Print Thứ Hai, 13/05/2019 06:07

Quản lý chất thải rắn (CTR) là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Do đó, việc đề xuất được mô hình quản lý thống nhất về CTR cũng như các giải pháp quản lý, công nghệ xử lý CTR nhằm kiểm soát, giải quyết có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường do CTR dự kiến được nhiều tổ chức, cá nhân và xã hội mong đợi.

Bắt đầu từ cơ sở

Nhiều ý kiến cho rằng, để kiểm soát, hạn chế các nguồn gây ô nhiễm và giảm thiểu ô nhiễm do CTR thì vai trò của chính quyền các địa phương là vô cùng quan trọng. Các giải pháp sẽ không thể thành công nếu không có sự tham gia của chính quyền các địa phương. Các đại biểu, đặc biệt là đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) đề xuất sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật để bảo đảm phương án thống nhất quản lý nhà nước về CTR trong thời gian tới.

 

Bộ TNMT đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 khoản có liên quan đến công tác quản lý nông nghiệp về CTR.   Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Chí Kiên – Phó Giám đốc Sở TNMT TP.Cần Thơ nhấn mạnh: Đến nay vẫn chưa có các Thông tư hướng dẫn cụ thể để triển khai Nghị định số 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu như hướng dẫn về: Điều kiện đáp ứng để được thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt (phương tiện, nhân sự,…); phương thức thu gom và chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt; công nghệ của trạm trung chuyển; hợp đồng cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý…

Đại diện Sở TNMT TP.Hải Phòng cho rằng, để đảm bảo tính thống nhất về trách nhiệm quản lý CTR từ cấp Trung ương đến địa phương đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4.4.2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó chuyển chức năng của Sở Xây dựng về “quản lý CTR thông thường tại đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng về Sở TNMT, đảm bảo tính thống nhất xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương”.

Đối với Bộ TNMT và các Bộ liên quan: Xây dựng và ban hành các thông tư hướng dẫn một cách đồng bộ; bổ sung, hoàn thiện các nội dung hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định về lĩnh vực môi trường…

Rà soát sửa đổi các văn bản luật

Về vấn đề văn bản chính sách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh cho biết, Nghị Quyết số 09/NQ-CP của Chính Phủ, Bộ TNMT được giao là đầu mối thống nhất quản ý nhà nước về CTR và Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề rác thải và xử lý rác thải trên địa bàn, điều này đã tạo ra nhiều thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước về CTR trên cả nước. Nhằm thực hiện Nghị Quyết số 09/NQ-CP, Bộ TNMT đã tiến hành đánh giá, xây dựng Báo cáo rà soát các văn bản pháp luật có liên quan để đề xuất sửa đổi, bổ sung; kiểm tra, đánh giá thực tế công tác quản lý CTR tại các địa phương; xây dựng và trình Chính phủ xem xét, phê duyệt đề án tổng thể về quản lý CTR…

Đến nay, Tổng cục Môi trường đã tham mưu cho Bộ xây dựng và trình ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Trong dự thảo Nghị định, Bộ TNMT đã rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 khoản có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về CTR tại các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Bộ TNMT đang xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất thải rắn của các bộ, ngành, địa phương. Phạm vi của nghị định sẽ tập trung điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định trong các nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TNMT và các bộ, ngành có liên quan, nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong quản lý nhà nước về CTR từ Trung ương đến địa phương).

Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT, Bộ TNMT sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung trách nhiệm quản lý nhà nước về CTR như đã nêu ở trên; có thể xem xét, đề xuất sửa đổi một số quy định có liên quan của Luật Xây dựng, Luật Kiểm dịch và Bảo vệ thực vật để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý nhà nước về CTR.

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nhóm tin
QR Code
QR CODE: Thống nhất mô hình quản lý chất thải rắn
Kết quả xổ số miền Bắc
Thứ tư ngày 17-07-2019
Đặc biệt75609
Giải nhất
41130
Giải nhì
8406304929
Tự động cập nhật vào 18h:30 hàng ngày
Giải ba
7075143886
3093293383
0110062002
Giải tư
81729656
91387788
Giải năm
23200208
04929504
99850400
Giải sáu
114
440299
Giải bảy
7840
0873
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác