Print Thứ Năm, 18/07/2019 16:00

Phiên họp buổi sáng ngày 18/7/2019, các đại biểu HĐND thành phố làm việc tại Hội trường với những nội dung sau:

I. Trưởng Thư ký kỳ họp Nông Quốc Tuấn trình bày báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ về các nội dung trình tại kỳ họp:

(Có Báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại Tổ kèm theo)

II. Tiếp theo chương trình, phiên họp thực hiện nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện các cam kết với cử tri và nhân dân thành phố tại kỳ họp thứ 8 và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường. Cụ thể như sau:

Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp trả lời các câu hỏi:

1. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu công 6 tháng đầu năm 2019 đạt thấp, đến ngày 20/6/2019 mới đạt 23,9% Kế hoạch đầu tư công năm 2019. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào? Kế hoạch và giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019?

2. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết tiến độ xây dựng mới và cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố? Việc thực hiện cam kết của thành phố theo hợp đồng BT với các chủ đầu tư xây dựng, cải tạo các khu chung cư trên địa bàn còn chậm. Nguyên nhân? Trách nhiệm? Giải pháp? Nếu có lãi suất phát sinh do chậm thanh toán sẽ được giải quyết như thế nào?

3. UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo về việc di dời Vườn hoa Kim Đồng về Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố để sớm hoàn thiện việc cải tạo, chỉnh trang toàn bộ Dải trung tâm thành phố. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiến độ triển khai rất chậm. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Bao giờ thì hoàn thành việc di chuyển Vườn hoa Kim Đồng?

4. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết về hiện trạng việc quy hoạch, quản lý hoạt động xả thải tại Khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà? Việc vận hành, khai thác các hệ thống xử lý chất thải y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện như thế nào? Thực trạng việc đầu tư bổ sung trạm xử lý chất thải cho các cơ sở y tế hiện nay ra sao? Chỉ tiêu này trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 có khả năng không hoàn thành, đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết giải pháp thực hiện trong thời gian tới?

5. Dự án đầu tư xây dựng vườn hoa tại dải phân cách Quốc lộ 5 khu vực Khu Công nghiệp Nomura (giai đoạn II) thuộc địa bàn xã Tân Tiến (huyện An Dương) đã được đầu tư xây dựng từ nhiều năm nay song chưa hoàn thành, làm ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị cửa ngõ quan trọng phía Tây của thành phố. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hướng đến việc triển khai thực hiện dự án là nguồn kinh phí chưa đáp ứng nhu cầu dự án. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết giải pháp phân bổ vốn trong thời gian tới như thế nào để đảm bảo dự án được tiếp tục triển khai thực hiện?

6. Dịch tả lợn Châu Phi xuất phát từ các huyện và lan rộng ra các quận, đã diễn biến phức tạp, kéo dài. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết trách nhiệm của UBND thành phố và những giải pháp để khống chế bệnh dịch trên? Trên thực tế, việc hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại bởi dịch còn chậm, ảnh hưởng đến việc tái đàn của các hộ chăn nuôi. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết đã có những giải pháp nào để khắc phục hạn chế nêu trên?

7. Thực hiện Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND, từ tháng 3/2019 các quận, huyện đã triển khai xây, sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách. Tuy vậy, việc hỗ trợ xi măng, gạch chậm được triển khai, nhiều hộ đã xây, sửa xong mà chưa nhận được hỗ trợ. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

8. Quận Dương Kinh đã thành lập được 12 năm, đến nay là quận duy nhất chưa được đầu tư xây dựng trung tâm y tế mặc dù đã bố trí vị trí đất theo quy hoạch. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết kế hoạch đầu tư của thành phố để xây dựng Trung tâm y tế quận Dương Kinh như thế nào?

9. Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các dự án lớn nhằm mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Do đó, việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân phải di dời khi thực hiện các dự án lớn của thành phố được dư luận đặc biệt quan tâm, tạo sự đồng thuận của người dân với các chủ trương, chính sách phát triển chung của thành phố. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết kết quả thực hiện nội dung này trong thời gian vừa qua; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân? Trong thời gian tới, thành phố có giải pháp cụ thể nào để tăng tốc độ giải quyết tái định cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân cũng như trật tự an toàn xã hội?

10. Hiện nay Cảng nước sâu Tân Vũ – Lạch Huyện đã đón tàu từ 135 nghìn tấn đến 200 nghìn tấn; lượng hàng hóa qua cảng tăng nhanh; số đầu xe container tăng rất nhanh, lượng xe container lưu thông trên các tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Linh rất nhiều gây ùn tắc và gia tăng số lượng các vụ tai nạn giao thông. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết phương án giải quyết các tồn tại này?

11. Hải Phòng có 16 sông chính, dài trên 300 km (là nguồn cung cấp nước thô cho 205 nhà máy nước mini (chưa kể đến các kênh và hệ thống trung thủy nông). Tuy nhiên, hiện nay sông Rế, sông Giá và sông Đa Độ là nơi cung cấp chủ yếu nguồn nước cho các nhà máy sản xuất nước tập trung của thành phố đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do 350 nguồn xả thải trực tiếp. Riêng sông Rế, các chỉ số như các chất hữu cơ, amoniac và kim loại nặng… vượt xa giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt nhưng lại là nguồn cung cấp tới gần 80% lượng nước thô (khoảng 50 triệu m³/năm) để sản xuất nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trước tình trạng trên, đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố  cho biết đã có biện pháp gì để chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục hiệu quả, góp phần thực hiện Nghị quyết số 23/2013/NQ-HĐND, ngày 12/12/2013 của HĐND thành phố “về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt tại sông Rế, sông Giá, sông Đa Độ, sông Chanh Dương; kênh Hòn Ngọc, hệ thống trung thủy nông Tiên Lãng trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2013 – 2020”?

Chủ tịch UBND thành phố phân công Giám đốc Sở Giao thông vận tải trả lời 01 câu hỏi:

Thành phố đã có nhiều công trình hoàn thành với tiến độ kỷ lục nhưng bên cạnh đó có công trình đường đô thị World Bank Cầu Niệm 2 chậm tiến độ làm ảnh hướng đến phát triển kinh tế – xã hội thành phố. Xin đồng chí Chủ tịch UBND thành phố  cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp?

Chủ tịch UBND thành phố phân công Giám đốc Sở Xây dựng trả lời 01 câu hỏi:

Qua tiếp xúc, nhiều cử tri ở khu vực các quận trung tâm thành phố phản ánh: hệ thống cống thoát nước, bể phốt của thành phố nhiều năm không được nạo vét thường xuyên nên dẫn đến tình trạng bị ứ tắc, ngập lụt khi có mưa. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân và biện pháp giải quyết cụ thể trong năm 2019 và các năm tiếp theo?

Chủ tịch UBND thành phố phân công Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời 01 câu hỏi:

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, số lượng hồ sơ người có công tồn đọng là 748 trường hợp, mới có kết quả giải quyết 148 trường hợp, 131 trường hợp đang chờ ý kiến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, còn 469 trường hợp chưa được giải quyết. Trong đó, có 342 trường hợp (chiếm 73%) thuộc thẩm quyền trách nhiệm giải quyết của cơ quan quân đội. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho biết tiến độ giải quyết lượng hồ sơ này và nguyên nhân chậm trễ?

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố – Chủ tọa kỳ họp phát biểu tổng kết phần chất vấn và trả lời chất vấn nêu rõ:

Thời gian qua thành phố phát triển mạnh mẽ nhưng còn nhiều lĩnh vực chậm, các cấp, các ngành chậm, Thường trực HĐND thành phố đánh giá cao các vị đại biểu HĐND thành phố đãphát huy cao vai trò là đại biểu của cử tri, của nhân dân thành phố, đặt nhiều câu hỏi; có 21 đại biểu gửi câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND thành phố và các sở, ngành. Lần này HĐND thành phố tiếp tục đổi mới, tập trung vào người đứng đầu, để trở thành diễn đàn giải quyết những việc lớn, những việc nhân dân quan tâm, Chủ tịch UBND thành phố thay mặt các sở để trả lời, các vướng mắc sẽ do trực tiếp các sở trả lời.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trả lời công phu các câu hỏi, báo cáo các kết quả đã tổ chức triển khai thực hiện những cam kết của mình tại kỳ họp thứ 8. HĐND thành phố đánh giá đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã chuẩn bị chu đáo, báo cáo kỹ càng, rõ những việc đã làm, rõ việc chưa làm, có nguyên nhân chủ quan, khách quan trong quá trình thực hiện; các cam kết triển khai tốt, trả lời những vấn đề các đại biểu đặt ra công phu, khoa học, rõ những việc đang còn tồn tại, đặc biệt là các giải pháp thời gian tới đây. Nhiều lĩnh vực thuộc các ngành, các đồng chí Giám đốc ngành đã trả lời rõ. Trong nhiệm kỳ này HĐND thành phố có nhiều đổi mới, trong đó ban hành nhiều nghị quyết thiết thực, triển khai có hiệu quả, đi vào cuộc sống; đổi mới chất vấn và trả lời chất vấn, tránh kéo dài, mất thời gian. Kỳ họp cuối năm HĐND thành phố sẽ nghe lại kết quả chất vấn ngày hôm nay.

Các vấn đề lớn cử tri quan tâm qua tiếp xúc cử tri gồm:

1. Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm chậm nhất từ trước đến nay, tồn tại trong lãnh đạo, chỉ đạo từ UBND thành phố đến các ngành, địa phương phải rút kinh nghiệm, trách nhiệm của các cấp, chủ đầu tư, chủ dự án… phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Nguyên nhân là do bộ máy, do con người, chỗ nào chậm, cần kiểm điểm thì xử lý; phấn đấu đến cuối năm giải ngân hết, đảm bảo hiệu quả, lãnh đạo các quận huyện chịu trách nhiệm về lĩnh vực này, cần thiết thực sắp xếp lại bộ máy. Đây là vấn đề cần thiết cần quan tâm lãnh đạo, chỉđạo, các ngành, địa phương chú trọng.

2. Dịch tả lợn Châu Phi, đây là thiệt hại lớn trong sản xuất nông nghiệp, giảm sút tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông nghiệp, việc chuyển động, ban hành các cơ chế, chính sách còn chậm, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lãnh đạo thành phố và các sở, ngành chưa đạt yêu cầu, đề nghị Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với các địa phương.

3. Thực hiện một số nghị quyết của HĐND thành phố sau khi ban hành được nhân dân đồng tình ủng hộ nhưng triển khai còn chậm, cần rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo từ UBND thành phố đến các sở, ngành; nhân dân giám sát.

4. Việc thực hiện các dự án BT: Đây là chủ trương đúng đắn của Trung ương, Chính phủ, thành phố nhưng triển khai chậm; cần quán triệt chủ trương trong việc xây dựng các chung cư cao tầng; huy động nguồn lực xã hội để xây dựng; cần xử lý cán bộ cản trở sự phát triển, các ngành triển khai công tâm.

5. Các dự án kéo dài, dở dang: Đề nghị lập các ban rà soát, kiểm tra các thủ tục. Đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành quyết liệt hơn nữa để kỳ họp thứ 11 tới đây sẽ được giải quyết, công khai trước các vị đại biểu HĐND thành phố, cử tri và nhân dân thành phố.

Xin cảm ơn các vị đại biểu HĐND thành phố và đồng chí Chủ tịch UBND thành phố .

Thay mặt HĐND thành phố, tôi xin chân thành cảm ơn cử tri và nhân dân thành phố đã quan tâm, theo dõi các hoạt động chất vấn của HĐND thành phố, đã thể hiện sự ủng hộ, đồng tình, khuyến khích nhiệm vụ quan trọng này của HĐND thành phố. Qua dư luận cho thấy các cụ, các bác, các đồng chí, cử tri và nhân dân toàn thành phố có những bàn luận rất sôi nổi ủng hộ phiên chất vấn và những đổi mới của HĐND thành phố nhiệm kỳ này.

Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, truyền hình phục vụ một cách rất tích cực, kết nối HĐND với cử tri và nhân dân thành phố.

Phiên họp sáng ngày 18/7/2019 đã thực hiện nghiêm túc, đúng và đầy đủ các nội dung đề ra trong chương trình kỳ họp, bảo đảm thời gian và các quy định của pháp luật.

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TP HẢI PHÒNG

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông cáo báo chí về phiên họp sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác