Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Phiên họp buổi sáng 6/12/2018, các đại biểu HĐND thành phố làm việc tại Hội trường.

1. Trưởng Thư ký kỳ họp Nông Quốc Tuấn trình bày Báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ về nội dung kinh tế – xã hội và các đề án trình tại kỳ họp. Tại 05 tổ đã có 48 lượt ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố năm 2018; phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2019, chủ đề năm 2019 của thành phố, các nội dung chuyên đề trình kỳ họp và các nội dung khácHầu hết các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao các nội dung trình kỳ họp thứ 8 được chuẩn bị công phu, có chất lượng, đảm bảo tính khả thi; đặc biệt ghi nhận Thành ủy, HĐND, UBND thành phố có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo với cách làm kỹ lưỡng, chi tiết, đảm bảo hiệu quả, nâng cao chất lượng các nội dung trình kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố.

2. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố – Chủ tọa kỳ họp điều hành nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn:

Để tiếp tục nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục đổi mới phương pháp chất vấn và trả lời chất vấn. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố dành 1,5 ngày để thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc 04 Sở và Chủ tịch UBND thành phố. Đề nghị các đại biểu nêu câu hỏi chất vấn theo từng chủ đề liên quan đến trách nhiệm của các đồng chí Giám đốc Sở, UBND thành phố. Về nội dung chất vấn: Nội dung chất vấn của các đại biểu chất vấn cần phân tích kỹ những tồn tại, quá trình xử lý cũng như quá trình giải quyết (cần nêu rõ số liệu cụ thể). Các đồng chí Giám đốc Sở trả lời chất vấn cần làm rõ tồn tại, nguyên nhân, trách nhiệm, đặc biệt là các giải pháp cụ thể để cam kết. Trong mỗi cam kết cần có tiến độ thời gian thực hiện để đại biểu và cử tri giám sát. Việc trả lời chưa rõ về trách nhiệm, giải pháp, thời gian thì các vị đại biểu tiếp tục trao đổi, chất vấn.

Kỳ họp chuyển sang phần thực hiện chất vấn đối với Giám đốc các Sở, cụ thể như sau:

I- Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải báo cáo kết quả hoạt động của Sở thời gian qua; báo cáo kết quả thực hiện các cam kết từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trả lời chất vấn tại kỳ họp:

1. Trong thời gian qua, tại nút giao thông ngã 5 quận Kiến An thường xuyên xảy ra ùn tắc nghiêm trọng nhất là vào giờ cao điểm. Nguyên nhân của tình trạng trên ? Trách nhiệm thuộc về ai ? Giải pháp khắc phục ?

2. Trong 9 tháng năm 2018, tình hình trật tự đảm bảo an toàn giao thông của thành phố đã giảm được cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương) so với cùng kỳ năm 2017. Đây là tín hiệu rất đáng mừng về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây vào giờ cao điểm tình trạng, ùn tắc, kẹt xe, mất trật tự an toàn giao thông có dấu hiệu gia tăng, nhất là việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (trong các tháng 10 và 11/2018, số vụ tai nạn giao thông và số người chết liên tục gia tăng). Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết nguyên nhân, biện pháp cấp bách để khắc phục tình trạng trên ?

3. Năm 2018 là năm ghi nhận kỷ lục các phương tiện chở khách đến với đảo Cát Bà. Lượng ô tô tăng gấp nhiều lần so với năm 2017. Nguyên nhân chính của việc này là từ khi cầu Tân Vũ – Lạch Huyện hoàn thành đã rút ngắn thời gian đi từ nội thành Hải Phòng sang đảo Cát Hải chỉ còn 15 phút chạy xe so với nhiều giờ như trước đây. Chính vì thế, vào những ngày cuối tuần dịp hè vừa qua, nhất là vào dịp lễ 30/4, 01/5, 02/9 bến phà Gót – Cái Viềng luôn trong tình trạng quá tải, ùn tắc kéo dài, cá biệt có những ngày lễ thời gian ùn tắc kéo dài lên đến 5 giờ. Với chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết các giải pháp nhằm giảm thiểu ùn tắc tại bến phà Gót – Cái Viềng ? lộ trình thực hiện ?

4. Thời gian gần đây, với mật độ phương tiện xe ô tô, xe container tham giao thông ngày một tăng đã gây ùn tắc giao thông tại các tuyến đường chính và tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường như: đoạn Ngã tư Cầu Đất, Lạch Tray, Tô Hiệu, Lê Lợi đi về cầu vượt Lạch Tray và hướng đi Tô Hiệu; nút giao Nguyễn Văn Linh – Thiên Lôi; ngã tư An Dương; ngã tư Hồng Bàng – Tôn Đức Thắng; ngã 5 Kiến An; đoạn đường vòng cầu Niệm với đường Trần Nguyên Hãn… Bên cạnh đó, các bến xe trong nội đô cũng góp phần làm ùn tắc giao thông; trên cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện xuất hiện tình trạng rải đinh gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết Sở đã có những biện pháp, giải pháp nào để ngăn chặn, giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự giao thông tại thành phố trước mắt cũng như lâu dài ?

5. Hiện nay, một số tuyến phố lớn trên địa bàn thành phố: Đà Nẵng, Lạch Tray, Minh Khai, Lê Thánh Tông, tuyến đường mương An Kim Hải (đoạn giao với đường Lạch Tray, giáp Trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC) đã bị xuống cấp, không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết Sở có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới?

Về trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành – Chủ tọa kỳ họp nêu rõ: Đối với các vấn đề đã trả lời chất vấn tại kỳ họp này, đề nghị đồng chí Giám đốc Sở có kế hoạch triển khai cụ thể và báo cáo tại kỳ họp sau của HĐND thành phố, tập trung vào các giải pháp sau:

– Có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, tránh ách tắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công, sớm khởi công nút giao Ngã 5 Kiến An, đề xuất mở rộng đường Lạch Tray.

– Sở đã có thống kê về các tuyến đường nội đô. Tuy nhiên kinh phí để bảo dưỡng mặt đường còn hạn chế, đề nghị Sở Tài chính, Thường trực HĐND thành phố, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố đưa vào dự toán chi ngân sách cho ngành Giao thông.

– Đối với Bến phà Gót – Cái Viềng: Ngành Giao thông cần có giải pháp hiệu quả tránh ùn tắc, khuyến khích phát triển hệ thống giao thông thủy, đẩy nhanh tiến độ dự án cáp treo…

– Mở rộng thêm một số nút giao khác mức, cải tạo hạ tầng giao thông, tăng diện tích các bãi đỗ xe công cộng, có kế hoạch sớm di chuyển các bến xe khách trong nội đô, trước mắt trong năm 2019 di chuyển bến xe khách Lạc Long.

II- Đồng chí Phạm Văn Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả hoạt động của Sở thời gian qua; báo cáo kết quả thực hiện các cam kết từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trả lời chất vấn tại kỳ họp:

1. Cử tri rất băn khoăn về chỉ tiêu 100% các xã sẽ hoàn thành cơ bản các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2019. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết các giải pháp đột phá để tham mưu cho thành phố thực hiện nhiệm vụ trên ?

2. Năm 2016-2017 nhân dân ngoại thành rất phấn khởi và tin tưởng khi HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 04/NQ-HĐND và Nghị quyết số 13/NQ-HĐND về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp – thủy sản – kinh tế nông thôn, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện. Tuy nhiên, kết quả thực hiện rất chậm, kết quả hàng năm không đạt mục tiêu của Đề án; việc tiếp thu 11 cơ chế hỗ trợ của thành phố gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết: Trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện, tiếp thu cơ chế hỗ trợ và các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố ?

3. Kế hoạch số 38/KH-UBND năm 2018 của UBND thành phố về thu hút đầu tư xây dựng cung cấp nước sạch tập trung tại nông thôn đặt ra mục tiêu đến năm 2020 đạt 100% người dân nông thôn được sử dụng nước theo tiêu chuẩn nước sạch đô thị (QCVN01:2009/BYT) được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, việc xác định tài sản, bàn giao, tiếp nhận các công trình nhà máy nước mini và hệ thống đường ống cấp nước mini gặp khó khăn dẫn đến việc tranh chấp vùng nước giữa nhà đầu tư với hệ thống cấp nước mini gây mất an ninh trật tự. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết: Trách nhiệm, kết quả tổ chức thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND của UBND thành phố và các giải pháp khắc phục và đẩy nhanh việc thu hút đầu tư hệ thống cấp nước tập trung tại khu vực nông thôn ?

4. Hiện nay, nước ngọt phục vụ cho hoạt động du lịch và nhân dân sinh sống trên đảo Cát Bà luôn thiếu nguồn cấp và dự trữ nước, trong khi đó một số công trình, dự án về dự trữ nước thi công dở dang, kéo dài. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết giải pháp sửa chữa, hoàn thiện các công trình hồ chứa nước đang thi công dở dang? giải pháp để đảm bảo nguồn nước lâu dài (như việc cung cấp nước ngọt từ đất liền ra đảo) để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương ?

5. Cử tri quận Kiến An kiến nghị, hiện nay ở khu vực núi Thiên Văn có 12.466,8m2 nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đá làm ảnh hưởng đến 117 hộ gia đình (742 nhân khẩu) đặc biệt là 40 hộ sinh sống ở khu vực sườn núi dốc đứng, có nguy cơ sạt lở cao. Để phòng tránh những hậu quả có thể xảy ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết bao giờ thành phố thực hiện di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao ? Giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên ?

Phiên họp sáng ngày 06/12/2018 đã thực hiện nghiêm túc, đúng và đầy đủ các nội dung đề ra trong chương trình kỳ họp, bảo đảm các quy định của pháp luật./.

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TP HẢI PHÒNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông cáo báo chí về phiên họp sáng 6/12, kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác