Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Phiên họp buổi chiều ngày 06/12/2018, kỳ họp HĐND thành phố tiếp tục thực hiện nội dung chất vấn Giám đốc các Sở. Đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố điều hành. Cụ thể như sau:

I- Đồng chí Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo kết quả hoạt động của Sở thời gian qua; báo cáo kết quả thực hiện các cam kết từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trả lời chất vấn tại kỳ họp:

1. Thành phố đang có tốc độ đô thị hóa nhanh. Việc quản lý kiến trúc đô thị là rất quan trọng để tạo diện mạo đô thị hiện đại và có bản sắc riêng song công tác quản lý kiến trúc đô thị thành phố còn bộc lộ nhiều hạn chế, điển hình như tuyến đường Lê Hồng Phong thuộc Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi với hầu hết các công trình được xây mới, đầu tư lớn nhưng với kiến trúc đơn lẻ, không tạo thành điểm nhấn kiến trúc chung cho toàn tuyến phố. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân ? trách nhiệm và giải pháp khắc phục ?

2. Hiện nay, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đang có tốc độ phát triển nhanh, theo đó số lượng công nhân tập trung tại các khu công nghiệp rất lớn, phải kể đến đó là các khu công nghiệp VSIP, Tràng Duệ, VinFast. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhà ở xã hội và trường học cho công nhân và con em của họ. Đây là vấn đề bức xúc trong những năm qua, chưa theo kịp nhu cầu phát triển của thành phố. Ngành còn chậm trong việc tham mưu xây dựng chương trình nhà ở, chưa có sự vận động các nhà đầu tư tham gia vào cả quá trình, phải huy động đa dạng các nguồn lực để tham mưu cho thành phố tốt hơn. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết giải pháp và lộ trình thực hiện nội dung trên ?

3. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết việc thực hiện Quyết định số 655 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng các thiết chế công đoàn trong đó có nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp ?

4. Chiếu sáng đô thị không chỉ đảm bảo an ninh, an toàn giao thông mà còn góp phần cải thiện hình ảnh đô thị, hướng tới giá trị thẩm mĩ, làm thay đổi sâu sắc hình ảnh của đô thị. Hiện nay, chiếu sáng đô thị, trong đó có nghệ thuật chiếu sáng đô thị đang có xu hướng được chính quyền các đô thị đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, tiết kiệm năng lượng, góp phần tạo ra sự khác biệt, hấp dẫn, làm tăng thêm giá trị thương hiệu, hình ảnh mang tính biểu tượng của đô thị. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết với chức năng nhiệm vụ của mình, Ngành xây dựng đã thực hiện việc tổ chức chiếu sáng đô thị Hải Phòng, nhất là chiếu sáng nghệ thuật tại các khu đô thị trung tâm, khu đô thị mới và các công trình kiến trúc tiêu biểu, đặc sắc của thành phố ra sao? kế hoạch và giải pháp cụ thể trong thời gian tới ?

II- Đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả hoạt động của Sở thời gian qua; báo cáo kết quả thực hiện các cam kết từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trả lời chất vấn tại kỳ họp:

1. Các hộ dân xã Hữu Bằng và xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy có đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã được cấp đất tái định cư song đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết trách nhiệm thuộc cơ quan nào ? Giải pháp nào để giải quyết được triệt để vấn đề này trong thời gian tới ?

2. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết các dự án lớn (trên 01 ha) đã được thành phố phê duyệt hoặc đồng ý chủ trương cho triển khai từ 01/01/2010 đến nay nhưng đến nay chưa thu tiền sử dụng đất là bao nhiêu ha ? bao nhiêu tiền ? Nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai ? giải pháp khắc phục ? tiến độ trong thời gian tới ?

3. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở cho biết đến nay trên địa bàn thành phố đã cấp phép khai thác bao nhiêu mỏ cát ? Việc cấp phép có thu ngân sách không? Khi khai thác quản lý nguồn thu như thế nào ? Cho biết tổng nguồn thu về cát là bao nhiêu tiền ?

4. Quyết định số 1679 QĐ/UB ngày 08/12/2012 của UBND thành phố Hải Phòng giao cho Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát 581,9 ha đất để thực hiện Dự án phát triển đô thị và dịch vụ tại phường Tràng Cát, quận Hải An. Đến nay đã 6 năm chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện dự án. Vậy Dự án có được tiếp tục thực hiện hay không ? Tiền sử dụng đất của Dự án trong 6 năm qua được xử lý như thế nào ?

5. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết kết quả cấp phép xả thải trên địa bàn thành phố ? Kết quả thực hiện có chậm so với kế hoạch của UBND thành phố ? Trách nhiệm, biện pháp tăng cường cấp phép để quản lý là gì ?

6. Hải Phòng có 16 sông chính, dài trên 300 km (là nguồn cung cấp nước thô cho 205  nhà máy nước mini (chưa kể đến các kênh và hệ thống trung thủy nông). Tuy nhiên, hiện nay sông Rế, sông Giá và sông Đa Độ là nơi cung cấp chủ yếu nguồn nước cho các nhà máy sản xuất nước tập trung của thành phố đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do 350 nguồn xả thải trực tiếp. Riêng Sông Rế, các chỉ số như các chất hữu cơ, amoniac và kim loại nặng … vượt xa giới hạn cho phép theo qui chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt nhưng lại là nguồn cung cấp tới gần 80% lượng nước thô (khoảng 50 triệu m³/năm) để sản xuất nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của thành phố.  Trước tình trạng trên, Sở đã có biện pháp gì để khắc phục hiệu quả góp phần thực hiện Nghị quyết số 23/2013/NQ-HĐND, ngày 12/12/2013 của HĐND thành phố “về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt tại sông Rế, sông Giá, sông Đa Độ, sông Chanh Dương; kênh Hòn Ngọc, hệ thống trung thủy nông Tiên Lãng trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2013 – 2020”.

7. Dự án đầu tư xây dựng mở rộng trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã triển khai từ năm 2008 đến nay đã 10 năm. Tuy nhiên, Dự án vẫn chưa được triển khai, đất để hoang hóa, lãng phí nguồn tài nguyên đất của địa phương. Trong thời gian tới, thành phố có giải pháp cụ thể gì để giải quyết dứt điểm vấn đề này ?

Trong quá trình chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Giám đốc Sở Tài chính trả lời bổ sung những nội dung chưa rõ.

Về tổng thể, phiên họp chiều ngày 06/12/2018 đã thực hiện nghiêm túc, đúng và đầy đủ các nội dung đề ra trong chương trình kỳ họp, bảo đảm các quy định của pháp luật./.

haiphong.gov.vn 06/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông cáo báo chí về phiên họp chiều 6/12, kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác