Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:58

Phiên họp buổi sáng ngày 11/7/2018, các đại biểu HĐND thành phố làm việc tại Hội trường với những nội dung sau:

1. Nghe đồng chí Chánh Văn phòng HĐND thành phố, Trưởng Thư ký kỳ họp Nông Quốc Tuấn báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ về các nội dung trình tại kỳ họp:

Theo đó tại 05 tổ đã có 60 lượt ý kiến phát biểu, trong đó 36 lượt ý kiến phát biểu về tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố 6 tháng đầu năm; quyết định bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018 của thành phố; 24 lượt ý kiến tham gia vào các nội dung chuyên đề trình kỳ họp.

Hầu hết các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao các nội dung trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố được chuẩn bị công phu, có chất lượng, kịp thời, đảm bảo tính khả thi cao; đặc biệt ghi nhận Thành ủy, HĐND, UBND thành phố có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều cách làm hiệu quả nâng chất lượng các nội dung trình kỳ họp.

Đa số đại biểu khẳng định cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố hết sức phấn khởi trước tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của thành phố trong 6 tháng đầu năm tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên mọi lĩnh vực, đưa Hải Phòng trở thành một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố tiếp tục được giữ vững, nhất là trong bối cảnh xảy ra mất an ninh trật tự tại một số tỉnh, thành phố, song các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã chủ động làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ đảng viên, nâng cao cảnh giác, ngăn chăn kịp thời các âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị cản trở sự phát triển của thành phố. Công tác an sinh xã hội đạt kết quả rất tích cực, đặc biệt thành phố tiếp tục xây dựng các chung cư cũ thay thế các chung cư cũ xuống cấp, hỗ trợ các gia đình chính sách với mức tăng cao hơn các năm trước khẳng định người dân ngày càng được thụ hưởng nhiều hơn từ thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Môi trường đầu tư của thành phố ngày càng tốt hơn, thu hút được nhiều dự án lớn trong và ngoài nước. Chỉ đạo của lãnh đạo thành phố rất sâu sát, hết sức quyết liệt, tập trung. Đặc biệt, rất vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về dự, động viên và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo kỳ họp; đồng chí Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả tích cực, rõ nét về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của thành phố và đánh giá, kết quả thành phố đạt được là thực chất, rất ấn tượng, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội chung của cả nước và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ…

2. Phiên họp thực hiện nội dung các đại biểu chất vấn và nghe đại diện UBND thành phố trả lời chất vấn tại kỳ họp. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể như sau:

Đồng chí Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch báo cáo kết quả hoạt động du lịch thời gian qua và trả lời 09 câu hỏi chất vấn trực tiếp tại hội trường:

1. Trong thời gian gần đây, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đảo Cát Bà tăng nhanh, gây quá tải cho các cơ sở lưu trú, hạ tầng phục vụ du khách. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết ngành du lịch đã có những giải pháp gì để đảm bảo chất lượng phục vụ khách du lịch và đảm bảo môi trường du lịch trên đảo Cát Bà ?

2. Vì sao thành phố Hải Phòng có 02 khu du lịch tầm cỡ, danh tiếng là Đồ Sơn và Cát Bà song tình trạng quản lý và phát triển còn nhiều bất cập (chưa có Quy chế hoạt động của Khu du lịch, chưa có hạ tầng và hỗ trợ khách du lịch tương xứng). Nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục ?

3. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết có hay không việc chậm trễ trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 /NQ-HĐND về nhiệm vụ và giải pháp phát triển du lịch Hải Phòng giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2030 ? Nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới ?

4. Ngành du lịch Hải Phòng hiện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa đóng góp tương xứng vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội thành phố. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong thời gian tới ngành du lịch có những giải pháp nào đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố (đầu tư hạ tầng du lịch; mở mới các tuyến bay; đào tạo đội ngũ nhân viên ngành du lịch) ?

5. Sự việc du khách nước ngoài phản ánh về chất lượng tàu du lịch phục vụ du khách tại Hạ Long và Cát Bà vừa qua đã cho thấy thực trạng quản lý tàu du lịch tại Cát Bà còn hạn chế. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và các giải pháp khắc phục tình trạng trên ?

6. Theo thống kê, lượng khách du lịch đến Đồ Sơn 6 tháng đầu năm 2018 giảm mạnh. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết nguyên nhân của tình trạng trên và các giải pháp khắc phục ?

7. Nguồn nhân lực du lịch Hải Phòng hiện nay còn thiếu về số lượng và chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới ?

8. Hiện nay các sản phẩm du lịch của Hải Phòng còn nghèo nàn, chưa tạo sức hấp dẫn; việc phát triển các loại hình du lịch biển như: du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch của Hải Phòng. Đề nghị Giám đốc Sở cho biết nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới để tạo nên thương hiệu du lịch Hải Phòng ?

9. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cho biết khi cầu Bạch Đằng và Sân bay Vân Đồn hoàn thành sẽ tác động thế nào đến du lịch Hải Phòng ?

Trong quá trình chất vấn đã có thêm 02 đại biểu phát biểu và nêu chất vấn bổ sung tại Hội trường về trách nhiệm của ngành Du lịch.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành – Chủ tọa kỳ họp khẳng định:

“…Đây là nội dung được các đại biểu và cử tri rất quan tâm. Thời gian qua, các ngành của thành phố đều có bước phát triển tốt, trong đó du lịch Hải Phòng có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, là một trong những ngành được xác định là kinh tế mũi nhọn của thành phố, đã có nhiều kết quả song cũng bộc lộ nhiều hạn chế, có thời cơ song chưa nắm bắt kịp. Các câu hỏi của đại biểu đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế; vấn đề đặt ra; giải pháp cần thiết. Nội dung trả lời khá đầy đủ, trong đó xác định hoạt động du lịch từng bước là ngành kinh tế mũi nhọn, có nhiều thuận lợi trong phát triển du lịch (cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng); ngành đã có những đóng góp cho kinh tế thành phố nói chung (mở thêm đường bay mới, nâng cấp hạ tầng…), khách du lịch tăng nhanh, dự kiến khoảng 7,7 triệu lượt năm 2018, có nhiều cố gắng của cả hệ thống, nhất là ngành Du lịch. Tuy nhiên, du lịch phát triển chưa tương xứng với yêu cầu; hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu (hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng…), nhất là khách sạn 5 sao còn rất thiếu; thời gian lưu trú ngắn, tỷ lệ ở lại thấp, chi tiêu còn nhỏ, thiếu các khu vui chơi giải trí; chất lượng dịch vụ du lịch, cơ sở hạ tầng chưa đạt yêu cầu, đây cũng là thách thức rất lớn.

Nguyên nhân của tồn tại, hạn chế chủ yếu là do: Quy chế quản lý các lĩnh vực về du lịch chưa có, nhất là Quy chế quản lý các khu du lịch; đầu tư từ ngân sách cho phát triển du lịch còn hạn chế (giao thông, hạ tầng khác…); chưa có môi trường đầu tư tốt để khuyến khích, đầu tư vào du lịch; do đó không thể tổ chức được các hoạt động, hội nghị lớn hoặc đón đội ngũ chuyên gia làm việc cho các doanh nghiệp lớn tại Hải Phòng… Trách nhiệm không chỉ của ngành du lịch mà của cả hệ thống chính trị, nhất là HĐND, UBND thành phố trong chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết khó khăn về hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vấn đề thiếu nước ngọt…

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018:

– Tăng cường rà soát các quy định, xử lý vi phạm, tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xẩy ra vi phạm: nhất là tình trạng chặt chém…

– Ban hành các quy định, quy chế về quản lý du lịch, có thể trình sớm để tạm thu nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách.

– UBND thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, thúc đẩy tiến độ các dự án đang triển khai: các khách sạn 5 sao, các khu vui chơi giải trí, hệ thống cáp treo…

– Giải quyết các vướng mắc về hạ tầng giao thông ra Đồ Sơn, Cát Bà bằng nguồn thu từ bngân sách.”

3. Thực hiện nội dung miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND thành phố, Ủy viên UBND thành phố và bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021):

– Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trình kỳ họp Tờ trình của UBND thành phố về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố đối với đồng chí Phạm Văn Hà; miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đối với các đồng chí: Phạm Quốc Ka, Lê Trung Kiên, Vũ Duy Tùng do chuyển công tác khác.

– Các đại biểu HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đối với đồng chí Phạm Văn Hà.

– Các đại biểu HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đối với các đồng chí: Phạm Quốc Ka, Lê Trung Kiên và Vũ Duy Tùng.

– HĐND thành phố tiến hành bầu Ban Kiểm phiếu của kỳ họp gồm 05 thành viên do đồng chí Đinh Duy Sinh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đồ Sơn làm Trưởng ban.

– Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trình kỳ họp Tờ trình của UBND thành phố về việc bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Kỳ họp HĐND thành phố đã bầu bổ sung 03 Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) gồm:

– Đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

– Đồng chí Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Ủy viên Thành ủy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải.

Sau khi nghe toàn văn dự thảo Nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu cử bổ sung Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), 100% đại biểu HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Nguyễn Đình Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố tặng hoa chúc mừng đồng chí Phạm Văn Hà, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí nguyên Ủy viên UBND thành phố và 03 Ủy viên UBND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Phiên họp sáng ngày 11/7/2018 đã thực hiện nghiêm túc, đúng và đầy đủ các nội dung đề ra trong chương trình kỳ họp, bảo đảm các quy định của pháp luật.

haiphong.gov.vn 11/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông cáo báo chí phiên họp sáng 11/7, kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác