Print Chủ Nhật, 01/08/2021 19:30 Gốc

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng ở nước ta, nhiều tỉnh, thành phố đã phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, xuất hiện tình trạng người dân di chuyển tự phát từ các vùng có dịch về quê. Đối với thành phố, qua báo cáo của các địa phương và qua kiểm tra thực tế, đã xuất hiện tình trạng người Hải Phòng từ các tỉnh, thành phố phía Nam và Hà Nội trở về thành phố, lái xe vận tải liên tỉnh trở về thành phố chưa được kiểm soát chặt chẽ, trở thành nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

Để giữ vững thành quả chống dịch của thành phố, thực hiện Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội, Công điện ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy yêu cầu:

1. Tăng cường trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ban thường vụ các quận ủy, huyện ủy, trực tiếp là các đồng chí thường trực và đồng chí bí thư chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thành phố về hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị. Khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình, chấn chỉnh toàn diện việc triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát một cách thực chất, đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả. Trong đó, ưu tiên thực hiện:

– Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt biến động dân cư trên địa bàn. Có biện pháp thiết thực, hiệu quả để vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân quê Hải Phòng hiện cư ngụ ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Kịp thời phát hiện người trở về từ vùng dịch, khẩn trương phối hợp với lực lượng y tế, công an kiểm soát và áp dụng các biện pháp y tế, biện pháp hành chính cần thiết, tuyệt đối không để trở thành nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

– Căn cứ điều kiện và khả năng, huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân của địa phương mình đang ở các tỉnh, thành phố hiện đang có dịch diễn biến phức tạp, có số lượng ca mắc lớn.

– Có ngay các biện pháp theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe vận tải đường dài. Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, yêu cầu các doanh nghiệp bố trí ăn nghỉ tập trung tại các điểm giao nhận hàng hóa cho đội ngũ lái xe.

Trường hợp doanh nghiệp không có khả năng, các quận, huyện chủ động bố trí trên nguyên tắc doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả kinh phí. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lái xe về sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, lái xe vi phạm và xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm trên.

– Rà soát, thống kê, phân loại để có kế hoạch tổ chức hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân.

2. Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố quyết liệt điều hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó lưu ý:

– Chỉ đạo Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương bố trí hợp lý vị trí chốt kiểm soát cửa ngõ tại khu vực Cầu Nghìn (huyện Vĩnh Bảo), khu vực Dụ Nghĩa (huyện An Dương), bổ sung các chốt phụ nếu cần thiết, có sự điều phối nhịp nhàng giữa các chốt chính, chốt phụ và phân luồng, điều phối giao thông hợp lý để giảm thiểu ùn tắc tại các chốt kiểm soát. Đồng thời, kịp thời có chế độ hỗ trợ, động viên, khen thưởng lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ.

– Tổ chức tiêm vắc-xin nhanh, đúng đối tượng, an toàn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vắc-xin, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vắc-xin. Xử lý nghiêm, kịp thời theo pháp luật các trường hợp vi phạm.

– Huy động đội ngũ cán bộ y tế không phân biệt công, tư tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, sẵn sàng chi viện cho các địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có số lượng ca mắc lớn theo sự điều phối của Bộ Y tế. Chú trọng chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

– Phối hợp với Đảng đoàn HĐND thành phố cân đối, phân bổ nguồn lực, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Khẩn trương mua sắm vật tư, thiết bị y tế theo phương án 500 giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng nhiễm Covid-19. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong mua sắm.

3. Yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND thành phố:

– Tăng cường mật độ, tần suất kiểm tra đột xuất, không báo trước, kiểm tra công vụ về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị mình phụ trách (từ quận, huyện đến tận xã, phường, thị trấn và thôn, tổ dân phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh,…).

– Giám sát, đánh giá thường xuyên, phê bình, chấn chỉnh nghiêm khắc công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy trực thuộc. Thông qua kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập, trực tiếp quyết định chỉ đạo khắc phục, chấn chỉnh. Biểu dương, khen thưởng nơi làm tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, kỷ luật nghiêm nơi làm chưa tốt; công bố công khai để làm gương, rút kinh nghiệm chung.

– Thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên với Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố các vấn đề phát sinh, chủ động đề xuất các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các ban và Văn phòng Thành ủy căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, nắm chắc tình hình, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tham mưu Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy trong quá trình thực hiện./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác