Print Chủ Nhật, 19/05/2019 11:42

Bộ Công Thương vừa có Thông báo kết luận của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Theo đó, ngày 8/5/2019, tại thành phố Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển công nghiệp – thương mại và tiến độ triển khai các dự án công nghiệp, năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố. Đồng chủ trì cùng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo của thành phố về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn thành phố năm 2018, quý I năm 2019 và giải pháp thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2019; tình hình triển khai một số dự án trọng điểm của ngành công thương trên địa bàn thành phố và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết luận: Đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của các đồng chí lãnh đạo thành phố trong việc tổ chức triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ để thực hiện các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế – xã hội. Năm 2018, kinh tế thành phố Hải Phòng phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực quan trọng, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, tạo ra tiền đề phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới theo hướng bền vững, phù hợp với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

Bộ trưởng đồng tình với những quan điểm rất tích cực của thành phố trong phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, không tiếp nhận các dự án có nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến môi trường.

Đồng thời, đánh giá cao những đúc kết, đánh giá của thành phố về các yếu tố quan trọng tạo nên sự bứt phá trong phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian qua, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong khâu nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp hơn trong thời gian tới để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của thành phố, của các địa phương trong Vùng và cả khu vực để phát triển kinh tế nói chung, phát triển công nghiệp, thương mại nói riêng.

Bộ trưởng thống nhất những nhận định về tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong phát triển công nghiệp và thương mại của thành phố. Theo đó, sản xuất công nghiệp cần tập trung vào việc nâng cao giá trị gia tăng và khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; về thương mại cần tập trung củng cố, phát triển hệ thống thương mại nội địa theo hướng hiện đại, phát huy giá trị về logistics để tận dụng lợi thế vị trí địa lý và hệ thống hạ tầng của thành phố. Bộ Công Thương ủng hộ, chia sẻ đối với các đề xuất, kiến nghị của thành phố trong việc xử lý một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị của thành phố Hải Phòng và Bộ Công Thương

Để tiếp tục tạo sự phát triển mạnh mẽ hơn, phát huy những lợi thế, tiềm năng của thành phố trong thời gian tới, trên cơ sở các đề xuất kiến nghị của thành phố, Bộ Công Thương giao các đơn vị chức năng thuộc Bộ tập trung hỗ trợ, phối hợp với thành phố trong việc xử lý các vấn đề cụ thể.

Giao Cục Công nghiệp chủ trì, phối hợp với Vụ Kế hoạch và các đơn vị có liên quan xây dựng, thống nhất Kế hoạch, Chương trình phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố trên cơ sở khai thác được lợi thế về ưu đãi phát triển công nghiệp trong các đề án, chương trình đã được phê duyệt; dự báo diễn biến kinh tế thế giới và những xu hướng toàn cầu hóa, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; chủ động tiếp cận những nguồn đầu tư lớn trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại.

Cục Công nghiệp chủ trì, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị có liên quan nghiên cứu các định hướng phát triển các sản phẩm công nghiệp mũi nhọn và công nghiệp hỗ trợ của thành phố. Hỗ trợ UBND thành phố xây dựng và ban hành Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trong khuôn khổ thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, gắn kết với các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước để xây dựng chuỗi công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố, có tính đến liên kết với các địa phương trong Vùng.

Bộ trưởng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với Cục điều tiết điện lực rà soát các kiến nghị của thành phố liên quan đến lĩnh vực điện lực, báo cáo lãnh đạo Bộ đề xuất các phương án xử lý trong quá trình thực hiện Tổng sơ đồ 7 điều chỉnh và xây dựng Tổng sơ đồ 8, đảm bảo thực hiện phát triển tốt các dự án điện trên địa bàn thành phố. Nghiên cứu kiến nghị của thành phố liên quan đến Thông tư 16/2014/TT-BCT quy định về giá bán điện, đề xuất những điều chỉnh, bổ sung hoặc có hướng dẫn cụ thể để giúp cho địa phương đảm bảo nhu cầu về điện năng phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Vụ Thị trường trong nước chủ trì phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị liên quan nghiên cứu, cùng với thành phố Hải Phòng xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện các Đề án của Chính phủ trong phát triển hệ thống hạ tầng thương mại hiện đại, hệ thống logistics.

Vụ Thị trường Á – Phi  nghiên cứu, đề xuất những cơ chế cụ thể để thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc, khai thác vị thế của Hải Phòng trong liên kết hai hành lang một vành đai.

Bộ trưởng giao Cục Xuất nhập khẩu chủ trì, phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại và các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với thành phố xây dựng Kế hoạch của thành phố để nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Hải Phòng, trong đó rà soát những điều kiện cụ thể của thành phố tham gia trong các Hiệp định thương mại tự do và trong phát triển chuỗi giá trị xuất khẩu. Thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và công tác xây dựng thương hiệu gắn với truy xuất nguồn gốc, đảm bảo phát triển bền vững các ngành sản xuất và các sản phẩm trọng điểm của thành phố. Phối hợp với thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị phát triển dịch vụ logistics nhằm phát huy được lợi thế hệ thống cảng biển và các hạ tầng giao thông khác của thành phố trong kết nối và tạo ra sự lan tỏa trong khu vực.

Giao Tổng cục Quản lý thị trường tập trung thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và UBND thành phố trong công tác quản lý thị trường tại địa phương. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự để nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động của lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn thành phố, qua đó tập trung công tác đấu tranh phòng, chống và xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.

Giao Cục Công Thương địa phương phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hải Phòng tổ chức tốt Hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VI tại thành phố Hải Phòng.

Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục rà soát nguồn lực và điều kiện cụ thể của Tập đoàn, cơ chế chính sách mà Chính phủ cho phép để thống nhất với thành phố Hải Phòng thực hiện kế hoạch và mục tiêu của thành phố trong phát triển nguồn và lưới điện, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng cho phát triển của thành phố trong thời gian tới; đồng thời tính toán phân kỳ thực hiện việc ngầm hóa hệ thống điện đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác