Print Thứ Hai, 30/05/2022 08:30 Gốc

Dự báo từ hôm nay 30.5 đến ngày 31.5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua khu vực Bắc Bộ nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Chiều hôm qua 29.5, trận mưa lớn dồn dập kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Dương Đình Nghệ, Trần Bình, Mỹ Đình, Phạm Hùng… ngập úng, nhiều xe cộ chết máy và “bơi” trong biển nước.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định nguyên nhân của đợt mưa lớn là do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 22-25 độ bị nén. Trong ngày nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng tăng lên 1-2 độ C.

Vào buổi chiều, hiện tượng mưa dông nhiệt xuất hiện sớm ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và nam đồng bằng Bắc Bộ sau đó dịch chuyển đến khu vực Hà Nội gây mưa lớn trong khoảng 2 giờ.

Ngập sâu trên đường Nguyễn Quốc Trị (Cầu Giấy, Hà Nội) vào chiều 29.5. Ảnh: Tô Thế.

Dự báo từ hôm nay đến ngày 31.5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua khu vực Bắc Bộ nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Chiều và đêm nay (30.5), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ nay (30.5) đến ngày 31.5, có lúc có mưa rào và dông; cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra cơ quan khí tượng cho biết trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở khu vực thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1,5-2,0m. Trong đợt lũ này, mực nước trên một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1 – báo động 2, mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ ở dưới mức báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thời điểm mưa lớn dồn dập diện rộng ở miền Bắc kết thúc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác