Print Thứ Hai, 17/07/2023 16:50 Gốc

Cơ quan khí tượng nhận, định trọng tâm mưa lớn do bão số 1 Talim là ngày và đêm 18.7. Những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tập trung tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định bão số 1 là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ trong vài năm gần đây. Ngoài gió mạnh bão số 1 cũng sẽ gây ra một đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Bộ.

Mưa lớn do bão số 1 Talim có thể gây ngập úng khu đô thị. Ảnh: Phạm Đông.

Khu vực Đông Bắc, Việt Bắc từ đêm 17.7 đến ngày 19.7, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 150-250mm, có nơi trên 250mm; Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều tối ngày 17-19.7 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cơ quan khí tượng nhận định khả năng trọng tâm mưa lớn ở những khu vực trên là ngày và đêm 18.7.

Từ đêm 19.7 đến ngày 21.7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, cục bộ có nơi trên 120mm.

Về tác động của mưa lớn, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Lũ quét và sạt lở đất vẫn là nguy hiểm chính do mưa bão số 1 cũng như các đợt mưa lớn thời gian tới, trong đó các tỉnh vùng núi phía bắc cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1 này. Mưa lớn xảy ra sau nhiều ngày mưa dông và nắng nóng liên tiếp vừa qua khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cũng tăng cao từ ngày 18.7 ở khu vực Bắc Bộ“, ông Hưởng phân tích.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, những khu vực có nguy cơ cao nhất tập trung tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thời điểm bão số 1 Talim tác động mạnh nhất đến miền Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác