Print Chủ Nhật, 07/11/2021 13:14 Gốc

Thuốc điều trị COVID-19 của Merck và Pfizer đều cho thấy hiệu quả đáng khích lệ, hứa hẹn trở thành thứ vũ khí đắc lực cho cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu.

Theo SCMP, hai công ty dược phẩm khổng lồ của Mỹ là Merck và Pfizer đều đã công bố kết quả khả quan về thuốc uống điều trị COVID-19, trong khi một loại thuốc chống trầm cảm giá rẻ cũng cho thấy nhiều hứa hẹn về khả năng mở ra một chương mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Thuốc điều trị COVID-19 molnupiravir của Merck và paxlovid của Pfizer đều cho kết quả khả quan. Ảnh: Merck.

Thuốc điều trị COVID-19 là gì?

Thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống được sử dụng ngay sau khi các triệu chứng COVID-19 đầu tiên xuất hiện, để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và do đó ngăn chặn nguy cơ phải nhập viện.

Hình thức điều trị này đã được tìm kiếm kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 bắt đầu nổ ra. Sau nhiều tháng nghiên cứu, cả Merck và Pfizer đều cho biết, họ đã đạt được mục tiêu này.

Vào đầu tháng 10, Merck đã nộp đơn đề nghị cơ quan quản lý y tế Mỹ cấp phép cho thuốc viên molnupiravir điều trị COVID-19 của họ. Tiếp sau Merck, ngày 5.11, Pfizer cũng có động thái tương tự đối với sản phẩm thuốc paxlovid của hãng.

Thuốc kháng virus dạng viên uống được dùng ngay từ đầu để ngăn chặn bệnh trở nên nghiêm trọng. Ảnh: AFP.

Cả hai loại đều là thuốc kháng virus hoạt động theo cơ chế giảm khả năng tái tạo của virus, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Và cả hai công ty cho biết các thử nghiệm lâm sàng của họ cho thấy, nguy cơ nhập viện giảm mạnh, với molnupiravir đạt tỉ lệ 50% trong khi paxlovid lên tới gần 90%. Mỗi loại thuốc trải qua các quy trình nghiên cứu khác nhau nên việc so sánh hiệu quả chỉ mang tính tương đối.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil được công bố vào tháng 10 trên tạp chí Lancet Global Health cho thấy, loại thuốc chống trầm cảm fluvoxamine giá rẻ, đã có sẵn trên thị trường mang lại những kết quả đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa tình trạng mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Vai trò quan trọng của thuốc điều trị COVID-19

Nếu hiệu quả của những loại thuốc điều trị COVID-19 chính thức được xác nhận, đó sẽ là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 toàn cầu. Hỗ trợ cùng với tiêm chủng vaccine để tăng cường sức mạnh ứng phó virus.

Thuốc điều trị COVID-19 dạng uống dễ sử dụng, hỗ trợ cùng với vaccine trong cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu. Ảnh: AFP.

Các phương pháp điều trị hiện có chủ yếu ở dạng kháng thể tổng hợp sử dụng bằng đường tiêm và thường nhắm vào những bệnh nhân COVID-19 đã tiến triển bệnh nặng nên khó sử dụng hơn.

Trong khi thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống, như Merk hoặc Pfizer, có thể được kê đơn nhanh chóng sau đó, bệnh nhân dễ dàng uống thuốc tại nhà.

Phương pháp điều trị của Merck và Pfizer, cho đến nay không cho thấy nhiều tác dụng phụ, đòi hỏi phải sử dụng khoảng 10 liều trong 5 ngày.

Nhà virus học người Anh Stephen Griffin nói với Science Media Center: “Thành công của các loại thuốc kháng virus mới đánh dấu một kỷ nguyên mới trong khả năng ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng khi lây nhiễm virus SARS-CoV-2”.

Mặt hạn chế của thuốc uống điều trị COVID-19?

Cho đến nay, rất khó để đánh giá đúng liệu pháp điều trị của Merck và Pfizer vì cả hai chỉ mới đưa ra tuyên bố chứ chưa công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Pháp, Karine Lacombe hồi tháng 9 từng cảnh báo nên thận trọng với các tuyên bố của hai hãng này cho đến khi các kết quả nghiên cứu được xem xét kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố chỉ ra rằng, Merck và Pfizer không đưa ra những lời hứa suông. Cả hai hãng dược phẩm đều dừng thử nghiệm lâm sàng sớm hơn dự kiến ​​vì kết quả rất khả quan, với sự nhất trí của các ủy ban giám sát độc lập.

Giá thành liệu pháp điều trị COVID-19 đường uống?

Thuốc molnupiravir của Merck đã được phê duyệt ở Vương quốc Anh. Tại đây, các cơ quan y tế hôm 4.11 đã bật đèn xanh để sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có nguy cơ tiến triển tình trạng bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như người già, người béo phì hoặc bệnh nhân tiểu đường.

Các cơ quan y tế của Mỹ và Liên minh Châu Âu cũng đang khẩn trương xem xét loại thuốc điều trị COVID-19 của Merck.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu hôm 4.11 cam kết sẽ “đẩy nhanh” thủ tục phê duyệt tuy chưa đưa ra lịch trình cụ thể.

Một số quốc gia đã tiến hành đặt hàng các liệu trình điều trị COVID-19 molnupiravir, chẳng hạn như Mỹ đã đặt trước 1,7 triệu liệu trình. Với trị giá đơn hàng lên tới 1,2 tỉ USD, có thể dễ dàng tính ra giá tiền của mỗi liệu trình molnupiravir 5 ngày rơi vào khoảng 700 USD, một con số cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, giá thuốc này được cho là có thể giảm xuống 20 USD/liệu trình sau khi Merck ký thỏa thuận chia sẻ công thức, cho phép các nước nghèo của thế giới có thể tiếp cận thuốc trị COVID-19 giá rẻ.

Thuốc molnupiravir có giá thành khoảng 700 USD/1 liệu trình 5 ngày. Ảnh: Merck.

Về phần Pfizer, mặc dù chưa đưa ra mức giá cho paxlovid, nhưng hãng hứa hẹn sẽ bán ra ở mức “phải chăng” và áp dụng phương pháp định giá theo từng cấp độ dựa trên thu nhập của từng quốc gia.

Tổng thống Joe Biden ngày 5.11 xác nhận, Mỹ đã đặt mua hàng triệu liều thuốc trị COVID-19 của Pfizer. Vương quốc Anh cũng đặt mua paxlovid với số lượng 250.000 liều.

Bảo Châu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thời của thuốc điều trị COVID-19, vũ khí quan trọng chống virus
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác