Print Thứ Tư, 11/09/2019 13:37

Tại lớp tập huấn về thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mới đây của Công đoàn (CĐ) Công Thương, một trong những kỹ năng và kinh nghiệm được đưa ra trao đổi là chọn thời điểm chủ doanh nghiệp có tinh thần thoải mái để thương lượng.

Tham gia lớp này, cán bộ CĐ Cty CP Nhựa Tiền Phong (Hải Phòng) cho biết, khi thương lượng, họ không cần vận dụng kỹ năng này vì hoàn toàn được ban lãnh đạo Cty ủng hộ.

Người lao động hưởng 11 triệu đồng/năm từ phúc lợi

CĐ Công Thương đánh giá TƯLĐTT của Cty Cổ phần Nhựa Tiền Phong (Hải Phòng) là bản thỏa ước có chất lượng bởi rất nhiều điều khoản cao hơn luật có lợi cho người lao động (NLĐ). Bản TƯLĐTT của Cty được ký lại vào tháng 5.2019, có giá trị trong 3 năm.

Ông Phạm Hồng Sĩ – Chủ tịch CĐ Cty – cho hay, với sự hỗ trợ, ủng hộ từ phía chuyên môn nên không chỉ có nhiều điểm có lợi mà còn các khoản chi quỹ phúc lợi cho NLĐ cũng được gắn liền với TƯLĐTT. Các quy định chi phúc lợi này được CĐ và chuyên môn xây dựng cụ thể, ghi rõ những gì được hưởng và thời điểm hưởng với tinh thần kịp thời động viên CB CNV trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như trong các hoạt động tập thể, đoàn thể tại các đơn vị nhằm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần mang đậm dấu ấn Nhựa Tiền Phong. Theo đó, NLĐ của Cty được hưởng khoảng 11 triệu đồng/năm.

Trong đó, hằng năm, Cty tổ chức tham quan du lịch 1 lần/năm đối với toàn thể CB CNV với mức tối thiểu là 5 triệu đồng/người. Đối với chị em phụ nữ còn được thêm 1 chuyến tìm hiểu lịch sử, về nguồn trong dịp 8.3 hoặc 20.10 với mức chi 1,5 triệu đồng/người. Cty và CĐ tặng quà bằng hiện vật trong các ngày Trung thu, Tết nguyên đán, sinh nhật Cty…; mừng tuổi đầu năm…; Ngày sinh nhật, CB CNV được tặng 300.000 đồng/người. NLĐ kết hôn được chi 1.000.000 đồng/người.

Ngoài chế độ cho CB CNV, con CB CNV học tập đạt thành tích tốt trong năm học cũng được Ban lãnh đạo Cty và Ban BCH CĐ tặng quà bằng hiện vật và bằng tiền cho các cháu nhân tổng kết năm học, được tham gia hội nghị biểu dương học sinh có thành tích học tập tốt do Cty tổ chức…

Cty cũng thực hiện khám chữa bệnh định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp. Hằng năm, Cty tổ chức điều dưỡng tại Sầm Sơn cho CB CNV có sức khỏe suy giảm, CB CNV ở độ tuổi cao. Chế độ bồi dưỡng ca 3, bồi dưỡng cháo chống nóng mùa hè, bếp ăn tập thể được duy trì phục vụ cơm công nghiệp cho CB CNV với các món ăn tự chọn. Tiền ăn ca với mức 25.000 đồng/người/ngày…

Lấy ý kiến NLĐ

Hiện Cty có hơn 1.400 CB CNV với 4 nhà máy tại Hải Phòng. Để có một bản TƯLĐTT chất lượng, thực sự vì NLĐ và vì sự phát triển của đơn vị, CĐ Cty đã lấy ý kiến của toàn thể NLĐ thông qua chữ ký. Anh Trần Quang Khánh – Nhà máy PEPP – nói rằng, hầu hết CNLĐ ở đây hài lòng với chế độ phúc lợi của Cty. Và hơn hết, họ rất được tôn trọng khi CĐ Cty tổ chức lấy ý kiến NLĐ đóng góp cho TƯLĐTT. Theo anh Khánh, với cách làm này, NLĐ đã được nói lên tâm tư, nguyện vọng nên nội dung của TƯLĐTT đáp ứng tương đối tốt những mong muốn của NLĐ. “TƯLĐTT thực sự là của CNLĐ chúng tôi” – anh Khánh khằng định.

Trước khi TƯLĐTT được ký kết, Chủ tịch CĐ và Tổng Giám đốc đã có cuộc họp tổng hợp, đánh giá ý kiến của NLĐ về các nội dung của TƯLĐTT. Trong đó, cuộc họp nêu cụ thể số NLĐ đồng ý, không đồng ý. Các nội dung chưa nhận được ý kiến đồng thuận cũng được nêu ra, phân tích cụ thể và đưa ra hướng giải quyết.

LINH NGUYÊN Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Thỏa ước lao động tập thể là của công nhân chúng tôi”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác