Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Trái ngược với sự sôi động, náo nhiệt ở các bãi biển Đồ Sơn trong mùa hè này, du khách hãy một lần ghé thăm “thung lũng xanh”  ở Khu 3 để khám phá vẻ đẹp tĩnh lặng của khu du lịch nổi tiếng.

Thung lũng xanh thơ mộng nằm ẩn khuất dưới chân đồi Nghinh Phong ở Khu 3 Đồ Sơn.

Thung lũng xanh được tạo nên bởi con đường uốn lượn ẩn mình dưới chân đồi Nghinh Phong được bao bọc bởi khu rừng thông dày đặc xanh mướt. Kề bên là một vụng nhỏ, ba phía núi che kín, chỉ có một lối ra biển phía tây nam, kín đáo và khuất gió. Đây được coi là điểm lặng sóng nhất ở Đồ Sơn, điểm neo đậu tàu thuyền lý tưởng của ngư dân miền biển sau những chuyến ra khơi.

Con đường dọc thung lũng chỉ dài khoảng nửa cây số, rợp mát bóng cây rất thích hợp cho việc đi bộ. Đến đây, du khách hãy thả hồn theo những tiếng rì rào của rừng thông xanh, phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn những con tàu đánh cá của ngư dân. Đặc biệt, cuối con đường chính là di tích lịch sử quốc gia Bến K15- nơi xuất phát của hàng trăm chuyến tàu không số tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại chở vũ khí chi viện chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Du khách đến đây thắp một nén hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại đài tưởng niệm, được nghe những thuyết minh viên dịu dàng, tươi tắn của Ban quản lý di tích quận Đồ Sơn kể lại những câu chuyên vô cùng xúc động về những chuyện vượt biển của chiến sĩ tàu không số với lời thề quyết tử cho Tổ quốc trước muôn vàn cam go, nguy hiểm bởi vòng vây của kẻ thù. Không chỉ thế, khu vực này còn có nhiều di tích lịch sử ít người biết đến. Trong đó phải kể đến khách sạn Vạn Phong- từng là nơi ở của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Chính tại nơi đây, ngày 21-7-1974 diễn ra hội nghị quan trọng của Quân ủy Trung ương bàn kế hoạch tác chiến chiến lược giải phóng miền Nam…

Bên cạnh các di tích lịch sử, du khách đến đây còn hiểu thêm về cuộc sống mưu sinh gắn với biển cả của ngư dân vạn chài Đồ Sơn và các tỉnh ven biển. Hoặc cũng sẽ được nghe kể những câu chuyện tình yêu lãng mạn của đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng hay giận hờn ghen tuông ở con đường rợp bóng cây xanh này. Nơi đây có câu chuyện bí ẩn về lịch sử hình thành và kiến trúc độc đáo của tòa lâu đài Vạn Hoa có một không hai trên đỉnh đồi Nghinh Phong; những câu chuyện huyền hoặc chung quanh bãi tắm Pa-gốt-đông cổ từ thời Pháp…

Năm 2018, thành phố sẽ tiến hành xây dựng khu di tích lịch sử Bến K15 – Đồ Sơn xứng tầm di tích cấp quốc gia. Dự án được triển khai trên diện tích 4,5 ha, bao gồm: bảo tồn chứng tích về Đoàn tàu không số, xây dựng mới quảng trường lớn, xây dựng đền thờ liệt sĩ, nhà trưng bày, công viên cây xanh và các công trình phụ trợ khác. Nơi đây sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng trong chuỗi điểm đến quanh năm của du lịch Đồ Sơn.

Bảo Nam – Báo Hải Phòng ngày 11/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thơ mộng thung lũng xanh Đồ Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác