Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:19

“Bản lĩnh, trách nhiệm, tràn đầy nhiệt huyết” là cảm nhận và đánh giá của hết thảy những ai đã có dịp được quen biết, làm việc, giao lưu với nữ Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế & Chức vụ – Công an quận Kiến An. Chị là Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Liên, sinh 1982, một trong những “bông hoa” đẹp trong “vườn hoa” tháng 10 năm nay của CATP Cảng.

 Đội CSĐT TP về Kinh tế & Chức vụ, CAQ Kiến An bắt, tiêu hủy hàng tấn nội tạng bốc mùi hôi thối

Không khoan nhượng với tội phạm

Năm 2005, tốt nghiệp Học viện CSND, chiến sỹ trẻ Phạm Thị Mỹ Liên được phân công về công tác tại Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Chức vụ – Công an quận Kiến An. Không đầy 10 năm, từ một nữ trinh sát điều tra chưa có kinh nghiệm thực tiễn công tác, bằng sức trẻ và những kiến thức đã được trang bị, cộng với sự nỗ lực không ngừng và sự giúp đỡ của đồng nghiệp, Thiếu tá Liên nhanh chóng khẳng định được năng lực chuyên môn của bản thân, được cấp trên tin tưởng, bổ nhiệm làm Đội phó rồi 3 năm sau giữ chức vụ Đội trưởng.

Là một nữ cán bộ trẻ, đảm nhận trọng trách là lãnh đạo đội nghiệp vụ chủ lực của Công an quận, để hoàn thành trọng trách được giao, Thiếu tá Liên chia sẻ: Trước những mặt trái của cơ chế thị trường, cuộc chiến với tội phạm về kinh tế, chức vụ, môi trường là vô cùng cam go, phức tạp, đòi hỏi phải có đủ bản lĩnh, vững vàng. Mình đã không ngừng học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ, nghiệp vụ và áp dụng một cách linh hoạt, sáng tạo mọi chiến thuật, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm.

 Thiếu tá Liên (mặc quân phục) thăm, tặng quà bà con vùng lũ năm 2018

Chính nhờ vậy mà những năm qua, mặc dù quân số mỏng, địa bàn rộng, công tác trinh sát vấp phải rất nhiều trở ngại, đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi nhưng dưới sự dẫn dắt của Thiếu tá Liên, CBCS Đội CADDT tội phạm về Kinh tế & Chức vụ – Công an quận Kiến An luôn hoàn thành xuất sắc, toàn diện mọi nhiệm vụ được giao.

Trong 2 năm 2016, 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, chị cùng đồng đội đã đưa hàng loạt vụ án kinh tế, chức vụ, môi trường ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đơn cử năm 2016, Đội đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất, chế biến mỡ bẩn tại phường Văn Đẩu, kịp thời thu giữ, tiêu hủy 15 tấn; bắt, xử lý 1 vụ vận chuyển 1,2 tấn nội tạng động vật thối rữa; kiểm tra 5 cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh; bắt 3 đối tượng truy nã và xử lý nhiều vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế trên địa bàn quận…

Thiếu tá Liên (áo đỏ, hàng trên từ phải sang) thăm, tặng quà bà con vùng lũ

Ngoài chỉ đạo công tác chuyên môn, Thiếu tá Liên còn trực tiếp phụ trách việc điều tra xác minh án, đơn thư, tin báo tố giác tội phạm; kiến nghị khởi tố các vụ án liên quan đến lĩnh vực thuế, xây dựng cơ bản… Năm 2017, chị đã chỉ đạo CBCS trong Đội tiến hành xác minh làm rõ, trả lời 21 đơn kiến nghị, tố cáo; đặc biệt đã đề xuất xác lập, phá thành công chuyên án 517V đấu tranh với tội phạm làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; điều tra, xác minh 2 vụ án, 4 tin báo tố giác tội phạm phức tạp cũng như phát hiện nhiều vụ trốn lậu thuế trên địa bàn…

Và đầu năm 2018, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thiếu tá Liên, Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế & Chức vụ – Công an quận Kiến An đã phối hợp ăn ý với Đội QLTT số 8 triệt xóa một cơ sở tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn chuyên sản xuất thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm giả mang nhãn mác Cty TNHH Vinaca…

Cầu nối những tấm lòng thiện nguyện

Không chỉ được biết đến là một nữ Đội trưởng tài giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Liên còn được đồng nghiệp, người dân thành phố và các tỉnh/thành bạn, từ đồng bằng lên miền núi trân quý, cảm mến vì tấm lòng nhân ái, sẻ chia mà chị đã dành cho những phận đời khốn khó, bất hạnh.

Bao năm qua, song song với việc làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCS trong đơn vị, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, người nữ cán bộ trẻ đã không quản ngày đêm, gian khó kiên trì kết nối những tấm lòng thiện nguyện, ăm ắp nghĩa tình của anh em, đồng đội, bạn bè, người thân và cả những người không quen biết đến với đồng bào gặp thiên tai, hoạn nạn ở khắp mọi miền tổ quốc. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, chị đã trực tiếp đứng lên tuyên truyền, vận động tổ chức thành công 2 chuyến hàng từ thiện, tặng 155 suất quà, trị giá trên 410 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ tại xã Đông Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình và đồng bào vùng lũ huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

Để đến được với đồng bào, đoàn công tác do Thiếu tá Liên dẫn đầu phải bằng rừng, vượt núi vượt qua hàng trăm km. Có những đoạn dốc quanh co, trơn trượt, lầy lội bùn đất, đoàn vừa đi vừa phải phối hợp với công an địa phương mở đường cho xe chạy. “Chỉ cần nghĩ đến niềm vui, nụ cười hiện hữu trên khóe môi những người dân, những em nhỏ đang cần lắm sự chung tay, góp sức của cộng đồng là ai nấy đều như được tiếp thêm sức mạnh, quên hết mệt mỏi, hăng hái tiến bước…” – chị Liên hồ hởi chia sẻ.

Với những thành tích kể trên, Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Liên đã nhiều lần vinh dự được các cấp biểu dương, khen thưởng. 3 năm liền (2015-2017), chị đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Khánh Chi – An ninh Hải Phòng 17/10/2018

  Tiện ích thông tin
  Nguồn tin
  QR Code
  QR CODE: Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Liên “Bông hoa” trong “vườn hoa” tháng 10
  Chúng tôi trên Mạng Xã hội
  QR Code Fanpage
  Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
  Tin khác