Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:11

Theo Cục Thuế Hải Phòng, từ năm 2015 tới nay, ngành Thuế luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực. Số cán bộ, công chức (CBCC) đang  làm việc thường xuyên không đủ so với biên chế được  giao trong khi khối lượng công việc mỗi năm càng nhiều thêm, gây áp lực lớn về cường độ làm việc.

Phó cục trưởng phụ trách Cục Thuế Hà Văn Trường cho biết, biên chế năm 2018 của toàn Cục là 984 người. Tuy nhiên, đến nay mới có 867 người, thiếu 117 CBCC so với biên chế. Điều đáng nói, số nhân lực thiếu nhiều như vậy nhưng để bổ sung đều không dễ dàng. Những năm gần đây, ngành Thuế thực hiện thi tuyển khá chặt chẽ, tiêu chuẩn ngặt nghèo, do Tổng cục Thuế trực tiếp tuyển chọn. Số lượng thí sinh dự thi hàng năm đều cao nhưng tỷ lệ đỗ rất thấp nên không đủ phân bổ cho các Cục Thuế địa phương. Tại Hải Phòng, do thiếu nguồn nên nhiều chi cục thuế ở trong tình trạng nhiều năm liền không được bổ sung. Không những thế, có thí sinh đã thi đỗ vào ngành, đã làm việc nhưng sau một thời gian không chịu được áp lực lại xin chuyển. Riêng năm 2018, tại Cục Thuế Hải Phòng có 2 trường hợp như vậy.

Tại cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại Cục Thuế Hải Phòng vừa qua, thiếu nhân lực là một trong những vấn đề chính được Cục Thuế phản ánh với mong muốn Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế có biện pháp tháo gỡ. Cục Thuế Hải Phòng  cho biết, từ năm 1999, khi bắt đầu thực hiện thu thuế VAT, ngành Thuế có 1100 người nhưng lúc đó cả thành phố mới chỉ có hơn 800 doanh nghiệp, số thu thuế chỉ 3000- 4000 tỷ đồng/ năm. Đến nay, cả thành phố có gần 30.000 doanh nghiệp đang hoạt động, số thu thuế đã tăng lên tới 24.000 tỷ đồng/ năm nhưng nhân lực ngành Thuế lại giảm đi và khả năng còn giảm nhiều trong thời gian tới vì số người nghỉ hưu lớn hơn số người được tuyển dụng. Hơn nữa, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng có chỉ đạo từ nay tới năm 2021, giảm 10% chỉ tiêu biên chế.

Trong khi đó, nhiều công việc, nhiệm vụ của ngành Thuế hiện nay lại rất cần có nhân lực như công tác thanh tra, kiểm tra do yêu cầu của ngành là phải bảo đảm thực hiện thanh, kiểm tra 18% số doanh nghiệp đang hoạt động (hơn 2000 doanh nghiệp/ năm), ngoài ra còn rất nhiều hoạt động khác. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế Hải Phòng đang nỗ lực tìm các giải pháp khắc phục mà cụ thể là cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, ưu tiên bố trí nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế; yêu cầu cán bộ thuế không ngừng học hỏi nâng cao trình độ về mọi mặt, đặc biệt là trình độ công nghệ thông tin để sử dụng thành thạo các ứng dụng mới trong công tác quản lý thu thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng cần sớm xem xét, quan tâm, tạo điều kiện bổ sung nhân lực cho ngành Thuế Hải Phòng, tạo điều kiện để đơn vị đáp ứng tốt nhất nhiệm vụ nặng nề được giao.


Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng 19/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thiếu nhân lực ngành Thuế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác