Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:24

Theo rà soát của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng, hiện, có hơn 30% số doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố cần vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng sức cạnh tranh thị trường. Song thực tế khó tiếp cận các nguồn vốn vay, hạn chế hoạt động của doanh nghiệp.

Mong muốn mở rộng sản xuất, song một số doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong tìm nguồn vốn.

 

Dự án bất động chờ vốn


Từ đầu năm 2018, 5 doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng có nhu cầu vay vốn đầu tư thiết bị sản xuất, mở rộng nhà xưởng gõ cửa nhiều ngân hàng để vay vốn. Song đến đầu tháng 9- 2018, chưa doanh nghiệp nào vay được vốn. Công ty TNHH thương mại nam dược Trinh Nguyên có kế hoạch phát triển dây chuyền sản xuất tinh dầu bạc hà và lá sả. Doanh nghiệp liên hệ 3 ngân hàng gồm GP Bank, Viettin Bank và AgriBank nhưng đến thời điểm này, doanh nghiệp không đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng. Giám đốc Công ty Trịnh Thị Thu Hiền cho biết, thực hiện thành công dự án này, công ty sẽ mở rộng được thị trường, tăng lợi nhuận, nhưng chưa vay được vốn nên dự án vẫn án binh bất động.


Khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng cho thấy, gần đây, một số doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực đầu tư dự án mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, do năng lực về tài chính của các doanh nghiệp này hạn chế, doanh nghiệp phải chật vật xoay xở, tìm các nguồn vốn nhưng thực tế rất khó tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi. Cụ thể, từ năm 2016, gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Chính phủ được triển khai trên địa bàn thành phố, song đến nay rất ít doanh nghiệp được tiếp cận. Hơn 2 năm qua, các tổ chức, hội nghề nghiệp tư vấn, kết nối khoảng 30 doanh nghiệp nhỏ và vừa với các ngân hàng để tiếp cận gói tín dụng này. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp khó đáp ứng yêu cầu thủ tục. Chẳng hạn doanh nghiệp phải có độ tin cậy, tài sản thế chấp, là khách hàng mới của ngân hàng… Trong khi nhiều doanh nghiệp đã có khoản vay trước đó. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vay thực hiện dự án mong muốn kéo dài vài năm, trong khi gói vay ưu đãi này chỉ ưu đãi lãi suất trong vòng 6 đến 9 tháng… Thậm chí, các nguồn vốn vay thế chấp thông thường từ các ngân hàng cũng không dễ dàng hơn do phần lớn các ngân hàng đòi hỏi các thủ tục thế chấp bìa đỏ hoặc tài sản có giá trị… Do xuất phát điểm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thấp, chưa có điều kiện mua đất làm trụ sở, cơ sở sản xuất, chủ yếu đi thuê nên không đáp ứng được yêu cầu thế chấp ngân hàng… nên không đáp ứng được.

Khó vay vốn từ ngân hàng, một số doanh nghiệp phải huy động vốn từ một số nguồn tín dụng ngoài ngân hàng như các công ty cho thuê tài chính, dịch vụ cho vay nóng không đòi hỏi các thủ tục vay khắt khe song lãi suất doanh nghiệp phải trả khá cao. Công ty TNHH và thương mại Phú Vinh cần vay vốn để mua máy móc thiết bị in nhãn mác, bao bì hiện đại hơn. Trong mấy tháng đầu năm lận đận tìm đến 5 ngân hàng, song không đủ điều kiện yêu cầu của ngân hàng để vay được vốn. Doanh nghiệp vẫn quyết định phải triển khai dự án bằng cách huy động vốn nhỏ lẻ từ người thân và một số nguồn dịch vụ cho vay nóng. Theo Giám đốc Bùi Văn Vinh, nếu vay được vốn ngân hàng sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp bởi mức lãi suất được áp dụng theo quy định nhà nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể đợi đủ thủ tục để vay được vốn, sẽ mất cơ hội phát triển.

 

Mong giải pháp tháo gỡ kịp thời


Theo một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, giải pháp vay vốn từ các nguồn tín dụng khác ngoài ngân hàng chỉ là tình thế trong lúc khát vốn. Thực tế, với lãi suất cao phải trả hàng tháng cho các cơ sở cho vay nóng, trong khi hoạt động sản xuất từ dự án của doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa thể có lợi nhuận ngay để trả nợ lãi suất khiến doanh nghiệp vừa sản xuất vừa canh cánh nỗi lo các khoản vay phải trả nợ.


Trước thực tế khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp nhỏ và vừa mong muốn thành phố thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn dễ dàng hơn. Một số tổ chức hiệp hội, Sở Công Thương tổ chức các hội nghị, hội thảo kết nối doanh nghiệp với các ngân hàng. Qua đó, doanh nghiệp hiểu rõ hơn các quy định, quy chế, thủ tục tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Đại diện ngân hàng nắm bắt thực trạng sản xuất và xuất phát điểm của doanh nghiệp nhỏ và vừa để từ đó từng bước tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 10 nghìn tỷ đồng. Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng, Liên minh HTX và doanh nghiệp Hải Phòng tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng, rà soát khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực này; kiến nghị Chính phủ từng bước sửa đổi một số yêu cầu trong các có chế ưu đãi vốn vay cho doanh nghiệp để nhiều doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn này phục vụ phát triển sản xuất…

 

Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng Đào Thị Kim Ngân, các thành viên hiệp hội đề xuất và thông qua kế hoạch thành lập Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giúp thành viên có nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất mức lãi suất hỗ trợ…với số vốn lưu động trong Quỹ là 12 tỷ đồng vào giai đoạn 1; giai đoạn 2 mở rộng lên 50 tỷ đồng.

Báo Hải Phòng 21/09/2018

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thiếu nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh: Doanh nghiệp nhỏ và vừa chật vật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác