Print Chủ Nhật, 12/01/2020 10:34 Gốc

Theo quy hoạch, để phục nâng cao chất lượng nguồn nước phục vụ chữa cháy, từ năm 2009 đến 2019, Hải Phòng cần khoảng 3.000 trụ nước chữa cháy. Tuy nhiên, trên thực tế con số này mới chỉ đạt hơn 1/2, trong đó nhiều trụ bị đánh cắp thiết bị, hư hỏng hoặc không có nước. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến quá trình chữa cháy của lực lượng chức năng.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP tổ chức hiệu quả, ngăn chặn kịp thời không để xảy ra cháy lan, cháy lớn do có nguồn nước chữa cháy thuận lợi, song còn nhiều vụ cháy tổ chức cứu chữa gây nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước – “vũ khí chính” để chiến đấu với “giặc lửa”. Ðây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến một số vụ cháy lan, cháy lớn xảy ra trong thời gian qua.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn – CATP chữa cháy tại Công ty TNHH Thương mại điện máy Hoàng Gia

Điển hình là vụ cháy Công ty TNHH nến Aromabay Candle Việt Nam, tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, vào ngày 24-7-2016. Cảnh sát PCCC thành phố đã phải điều động 30 xe chữa cháy của các đơn vị tham gia chữa cháy. Vụ cháy đã làm hỏng, sụp đổ 15.000m2 nhà xưởng, kho tàng, thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Hay vụ cháy vào ngày 18-5-2019, tại Công ty TNHH Thương mại Phú Lâm, ở số 1356 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải 2, quận Hải An. CATP Hải Phòng đã phải điều động 32 xe chữa cháy các loại từ nhiều đơn vị trên địa bàn và lực lượng quân đội tham gia chữa cháy. Song trong quá trình chữa cháy, do nguồn nước thiếu hụt, gây ảnh hưởng lớn.

Để có nguồn nước, lực lượng Cảnh sát PCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP buộc phải huy động nhiều nhân lực tham gia tiếp nước. Vụ cháy đã làm sụp đổ trên 4.000m2 nhà xưởng, gây thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

Gần đây nhất vào ngày 25-9-2019, xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH Thương mại điện máy Hoàng Gia, địa chỉ số 12 đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền. CATP đã phải điều động 16 xe chữa cháy các loại. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan, trong đó có việc thiếu nước chữa cháy, dẫn tới hiệu quả chữa cháy không cao. Sau nhiều giờ, vụ cháy đã làm hỏng toàn bộ nhà 4 tầng, diện tích 200m2, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC chữa cháy tại Công ty TNHH Thương mại Phú Lâm

Nhằm bảo đảm lượng nước chữa cháy, ứng phó kịp thời với các đám cháy xảy ra khi nguồn nước chữa cháy còn thiếu, thời gian qua, CATP đã phối hợp các sở, ngành, quận, huyện rà soát, đầu tư, thiết lập các điểm lấy nước tự nhiên từ các sông, hồ, kênh mương.

Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP cũng thường xuyên kiểm tra quản lý nguồn nước, thiết bị cấp nước chữa cháy để phát hiện các trụ hư hỏng; tuyên truyền, vận động đơn vị khai thác các tòa nhà, ban quản trị các chung cư, nhà cao tầng, khu công nghiệp, cụm công nghiệp… còn thiếu hồ tích trữ nước chữa cháy, cần tiếp tục đầu tư bổ sung, xây dựng thêm.

Tuy nhiên, hiện nay toàn thành phố chỉ có 1.718 trụ nước chữa cháy, được lắp đặt và kết nối nới hệ thống đường ống cấp nước của 9 nhà máy sản xuất nước, 8 trạm bơm tăng áp thuộc Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng quản lý. Ngoài ra còn có 13 trạm xử lý nước ở một số quận, huyện nhưng chưa kết nối với hệ thống trụ nước chữa cháy đô thị.

Theo quy định, cứ 300m đường phải có một trụ nước chữa cháy. Ðối chiếu với quy định này, thành phố còn thiếu khoảng 1.200 trụ nước. Đó chưa kể tới tình trạng thiếu hụt nguồn nước chữa cháy, bể, hồ chứa nước tại một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Mặt khác, tình trạng mất cắp nắp bảo vệ họng trụ nước chữa cháy còn xảy ra nhiều do công tác kiểm tra, bảo vệ trụ nước chữa cháy chưa được thực hiện thường xuyên Bên cạnh đó, các đối tượng này không có thiết bị chuyên dụng để mở trụ nên đã dẫn đến nhiều trụ bị hư hỏng. Nhiều trường hợp trụ nước chữa cháy bị phương tiện giao thông làm gãy, nghiêng, chủ phương tiện không phối hợp các đơn vị liên quan khắc phục hư hỏng. Các công trình thi công đường, ngõ gây ảnh hưởng đến trụ nước chữa cháy như làm trụ bị nghiêng, bị lấp.

Ngoài ra, việc nguồn nước chữa cháy tại đô thị còn thiếu bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, các tòa nhà, cụm, khu công nghiệp hình thành nhiều làm công tác quy hoạch, phát triển mạng lưới cấp nước, đầu tư, xây dựng trụ nước chữa cháy không theo kịp. Một vấn đề rất đáng quan tâm là hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều tuyến đường, phố có chiều rộng lớn, có giải phân cách cứng với mật độ người, phương tiện tham gia giao thông cao.

Tại đây đã được lắp trụ nước ở một bên hoặc hai bên đường song không đảm bảo khoảng cách giữa các trụ nước chữa cháy. khi có cháy xảy ra đố với nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp ở một trong hai bên đường rất khó khăn cho việc sử dụng nguồn nước cũng như dễ làm hư hỏng đường vòi triển khai ngang đường cũng như gây ách tắc giao thông. Thực trạng này đã dẫn đến việc nhiều nơi trong thành phố bị thiếu nước cứu hỏa khiến lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Để công tác chữa cháy đạt kết quả cao, hơn bao giờ hết việc lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy là việc cần làm ngay. Được biết, từ năm 2009 đến năm 2020,  UBND TP có chủ trương lắp đặt 2.750 trụ cấp nước chữa cháy tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư, khu chế xuất… Đến nay, tiến độ thực hiện việc lắp đặt trụ nước chữa cháy ở các giai đoạn đều chưa đạt được mục tiêu.

Trước yêu cầu thực tế của công tác PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP đề nghị các sở, ngành, đơn vị địa phân công triển khai lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy đô thị đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến hết năm 2020 lắp đặt thêm khoảng 1.369 trụ nước; tiếp tục triển khai việc quy hoạch, xây dựng bến, vị trí lấy nước cho xe chữa cháy ở các sông, hồ, ao, kênh mương; thường xuyên nạo vét các kênh mương đảm bảo mực nước duy trì và môi trường nước sạch phục vụ chữa cháy; tiếp tục triển khai thực hiện cấp nước PCCC tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

MINH PHƯƠNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thiếu nguồn nước chữa cháy tại đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác