Print Thứ Hai, 29/06/2020 17:15 Gốc

Tuyến quốc lộ 5 (QL5) qua nội thành Hải Phòng đoạn từ ngã tư Đền liệt sĩ quận Hồng Bàng đến Đình Vũ lâu nay mặc định cho phép xe cơ giới lưu thông với tốc độ tối đa 60km/giờ kèm theo đó là biển báo khu đông dân cư (R.420).

Tuy nhiên, khảo sát mới đây của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an thành phố) cho thấy, tất cả tuyến đường nhánh từ huyện An Dương nối vào đường này đều không có biển báo R.420 gồm: Đường 208, đường Máng Nước và đường qua xã Đồng Thái – Bệnh viện Việt-Tiệp cơ sở 2.

Theo Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông-Vận tải, trong khu đông dân cư, tốc độ tối đa cho phép là 60km/giờ, ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa 90km/giờ. QL5 đoạn qua nội thành có biển khu đông dân cư tại Km89+500 và biển kết thúc khu đông dân cư tại ngã ba giao với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Như vậy, biển báo khu đông dân cư chỉ có tác dụng đối với xe lưu thông thẳng theo QL5, còn từ các đường nhánh từ huyện An Dương nối vào thì không. Hay nói cách khác, các phương tiện từ khu vực huyện An Dương đi theo 3 tuyến đường nhánh để vào QL5 đoạn qua nội thành đều không chịu hiệu lực của biển R.420. Do đó, không thể xử phạt nếu các phương tiện nói trên chạy quá tốc độ 60km/giờ!

QL5 qua nội thành Hải Phòng là tuyến đường có rất nhiều xe cơ giới lưu thông, khoảng 40.000 lượt xe qua lại mỗi ngày. Đây cũng là tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Cũng vì thiếu biển khu đông dân cư, lâu nay, tình trạng xe chạy tốc độ cao trên đường này hầu như không bị xử lý, nhất là những xe dưới 9 chỗ và xe tải dưới 1,5 tấn. Để bảo đảm an toàn giao thông và đủ điều kiện hướng dẫn, xử lý vi phạm tốc độ trên tuyến đường này, đề nghị Sở Giao thông-Vận tải khẩn trương kiểm tra, bổ sung biển báo còn thiếu đối với những tuyến đường nối vào QL5 đoạn qua nội thành. Như vậy mới đủ cơ sở để cơ quan chức năng xử lý vi phạm, đồng thời, hướng dẫn, giúp người điều khiển phương tiện giao thông an toàn, thuận lợi hơn.

Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thiếu biển báo, khó xử lý vi phạm về tốc độ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác