Print Thứ Ba, 26/05/2020 18:00 Gốc

Ngày 26/5/2020 đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin Cơ sở- Bộ Thông tin và Truyền thông đi khảo sát mô hình hệ thống truyền thanh vừa áp dụng công nghệ truyền thanh kỹ thuật số 4.0, vừa duy trì toàn bộ hệ thống truyền thanh hiện có theo công nghệ công nghệ truyền thanh tương tự, công nghệ truyền thanh FM tại các xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham gia đoàn khảo sát còn có đồng chí Vũ Đại Thắng-Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng; đồng chí Trần Thanh Bình-Trưởng phòng Bưu chính, Viễn thông, cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng và huyện Kiến Thụy.

Buổi sáng, Đoàn khảo sát mô hình tại xã Tiên Minh-huyện Tiên Lãng: Hiện trạng hệ thống truyền thanh của xã Tiên Minh bao gồm 09 cụm thu-phát FM, nay bổ sung thêm 03 bộ truyền thanh kỹ thuật số và 01 bộ  “Thiết bị tự động tích hợp”. Qua báo cáo của đơn vị cung cấp thiết bị và cán bộ phụ trách truyền thanh cơ sở, quá trình sử dụng tổ hợp truyền thanh kỹ thuật số 4.0 tích hợp với hệ thống truyền thanh FM hiện có, thông qua bộ “Thiết bị tự động tích hợp” cho thấy hệ thống đáp ứng được yêu cầu tích hợp và phát tự động // giữa hệ thống truyền thanh FM với hệ thống truyền thanh kỹ thuật số 4.0. Chất lượng âm thanh đảm bảo theo yêu cầu và tự động phát theo lịch trên hệ thống phần mềm được cài đặt trên máy tính.

Buổi chiều, Đoàn khảo sát mô hình tại xã Ngũ Phúc-huyện Kiến Thụy. Hệ thống truyền thanh của xã Ngũ Phúc bao gồm 02 hệ thống: Hệ thống truyền thanh tương tự (có dây) gồm 09 cụm loa; Hệ thống truyền thanh FM với 03 cụm thu,-phát FM (tổng 02 hệ thống là 12 cụm với 24 loa), nay bổ sung thêm 02 bộ truyền thanh kỹ thuật số và “Thiết bị tự động tích hợp”. Qua báo cáo của cán bộ truyền thanh cơ sở, hệ thống tổ hợp thiết bị của 3 công nghệ truyền thanh đều hoạt động tốt, rất có hiệu quả và giảm được rất nhiều thời gian cho cán bộ truyền thanh khi các chương trình phát thanh hàng ngày đều được cài đặt hay tiếp sóng đài cấp trên (huyện, thành phố, VOV) theo giờ một cách tự động, không cần phải cán bộ truyền thanh bắt buộc phải có mặt tại trụ sở như trước đây; đồng thời khắc phục được nhược điểm trước đây là 02 hệ thống truyền thanh có dây, FM khi phát thường độ trễ của 02 hệ thống từ 10s-15s; nay phát cùng một lúc cả 03 hệ thống nhưng độ trễ gần như bằng không. Hệ thống phần mềm do các chuyên gia đại học Bách khoa Hà Nội kết hợp với đơn vị sản xuất thiết bị nghiên cứu và xây dựng dựa trên nhu cầu và yêu cầu thực tế của công tác truyền thanh cơ sở, nên dễ sử dụng, dễ nhớ những thao tác khi lưu thông tin và cài đặt lịch phát hàng ngày.

Đánh giá kết quả khảo sát sau khi tìm hiểu và trực tiếp xem thao tác vận hành tổ hợp truyền thanh cơ sở tại xã Tiên Minh-huyện Tiên Lãng và xã Ngũ Phúc-huyện Kiến Thụy; đồng chí Nguyễn Văn Tạo Cục trưởng Cục Thông tin Cơ sở đánh giá cao việc triển khai thử nghiệm “Thiết bị tự động tích hợp” để cùng một lúc có thể triển khai hệ thống truyền thanh kỹ thuật số 4.0; đồng thời tận dụng và sử dụng có hiệu quả các thiết bị của hệ thống truyền thanh có dây, hệ thống truyền thanh không dây FM còn hoạt động tốt. Cách làm của Hải Phòng đáp ứng được yêu cầu trong Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông đã được phê duyệt theo Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời đây cũng là một luận cứ để Bộ Thông tin và Truyền thông tham khảo khi ban hành Thông tư quy định về danh mục thiết bị, yêu cầu kỹ thuật; kết nối, chia sẻ dữ liệu; an toàn thông tin; quản lý và vận hành đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT./.

Song Hà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Thiết bị tự động tích hợp” gỡ bỏ nút thắt trong việc phát sóng song song khi áp dụng công nghệ truyền thanh kỹ thuật số 4.0 và công nghệ truyền thanh tương tự, công nghệ truyền thanh không dây FM
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác