Print Thứ Tư, 10/08/2022 10:00 Gốc

Thời tiết đang ở tháng Ngâu, mấy ngày qua dù mưa không lớn nhưng theo từng đợt kéo dài, nhất là vào lúc dạng sáng, đúng thời điểm các chợ đầu mối nhập hàng, khiến cho việc lưu thông hàng hóa khó khăn. Tình trạng khan hiếm thực phẩm tươi sống đã xuất hiện cục bộ trong khu vực nội thành. Hậu quả của mưa dai dẳng đã tác đến toàn bộ quy trình, từ chăn nuôi, trồng trọt đến lưu thông, phân phối, giá cả và chế biến thực phẩm.

Chợ họp muộn, tan sớm

Chị Huệ, một chủ hàng cơm nhỏ trên đường Lạch Tray phàn nàn: “Đi lại đã ngại, nhiều lúc ra chợ muốn mua được hàng ưng ý cũng không có…”. Theo chị Huệ, thường ngày chị đều xuống chợ Cầu Rào mua hàng, vì đây là một trong những đầu mối lớn cung cấp thực phẩm tươi sống của thành phố.

Nhưng mấy ngày nay, do mưa nên những người bán hàng quen của chị có người thì nghỉ, có người đến chợ muộn. Chị nói: “Hôm ra sớm thì chưa có người bán, lúc ra muộn thì có khi chưa kịp mua đã hết hàng”.

Mưa Ngâu đang làm khó cả người bán lẫn người mua.

Chị Huệ cho biết thêm, có hôm không mua được đủ hàng, chị phải đến siêu thị, nhưng giá thực phẩm ở siêu thị luôn cao hơn rất nhiều so với chợ đầu mối. Hơn nữa, vì phải mua nhiều hàng, thời tiết xấu nên phải gọi taxi, vừa để giữ sức khỏe cho mình, vừa bảo đảm chất lượng cho sản phẩm, thành thử chi phí có khi “ăn” cả vào cả vốn. Mặc dù vậy, những ngày này chị H. vẫn phải duy trì hoạt động của cửa hàng, vì phải giữ khách quen và phục vụ một bộ phận dân chúng “láng giềng” do ngại đi chợ mà đến mua hàng ăn sẵn.

Còn chị Duyên là công chức ở quận Ngô Quyền, trước khi đi làm ngày nào chị cũng tranh thủ ra chợ mua thực phẩm để tủ lạnh, đến trưa về là chế biến. Nhưng những ngày mưa này, các chợ đều họp khá muộn, đi sớm thì chưa có nhiều hàng, mà đi muộn thì không kịp giờ làm.

Không những thế, vì nhiều người nghỉ bán, nên lượng hàng tập trung về chợ cũng ít hơn, nếu đợi đến trưa về muộn một chút là không còn gì để mua. Chị Duyên bộc bạch: “Em chẳng mấy khi mua thực phẩm chế biến sẵn, không hợp ý mình là một nhẽ, nhưng cũng ngại mất an toàn vệ sinh, thời tiết mùa nóng thực phẩm dễ ôi oai lắm…”.

Khảo sát tại các khu vực mua sắm truyền thống ở nội thành, điều dễ nhận thấy là các chợ đều khá vắng, một phần cũng do thời gian qua các tuyến đường được lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp, nên thực phẩm bán dạng chự tạm, chợ “cóc” cũng vãn. Nhưng cùng vì mưa Ngâu nên một số chủ quầy nghỉ vì không có người đến giao cất hàng, một số lại đem bán dong.

Hơn nữa cũng vì mưa mà khách hàng ngại vào chợ, vừa phải gửi xe, vừa phải lích kích với những vật dụng cá nhân như áo mưa, mũ bảo hiểm, túi xách… Khổ một nỗi khác, thực phẩm tươi sống đem ra bày ở vỉa hè, nếu không che đậy cẩn thận để nước mưa ngấm vào là hỏng, thịt lợn thì bị biến màu nhợt nhạt, tôm cá sống thì chóng chết, dễ bị trương ôi.

Giá thực phẩm vẫn ở mức cao

Một thương lái ở xã Kiến Quốc (Kiến Thụy) tên là Sơn, chuyên đem hải sản giao mối cho nội thành tâm sự: “Em phải đi từ 1h đêm xuống Đồ Sơn lấy hàng, rồi mới ngược về nội thành, mấy ngày này đi lại vất vả, hàng hóa đã khó mua, nhưng bán giao lại càng khó”.

Vì theo anh Sơn, những đầu mối giao của anh đều là nhà hàng lớn, do mưa nên lượng khách của họ giảm mạnh, mà sản phẩm đều là đặc sản, đem bán lẻ ngoài chợ không những bán chậm lại mất giá. Anh Sơn buồn bã nói: “Cả tuần nay em chỉ đi chợ được 3 buổi…”.

Cùng tâm trạng với anh Sơn, vợ chồng ông Thắng ở xã Đại Bản (An Dương) ngày nào cũng thức dậy từ sớm, lên Hải Dương lấy rau về giao cho khu vực nội thành. Nhưng mấy ngày nay vợ ông Thắng phải ở nhà vì không thể đi xa được, còn ông Thắng chỉ đi loanh quanh mấy khu vực ngoại thành Hải Phòng, nhặt nhạnh được loại rau gì thì bán loại ấy. Lượng hàng mua được ít, ông Thắng chỉ giao lấy lệ để giữ mối khách quen.

Nhìn chung toàn cảnh thị trường thực phẩm thời điểm hiện tại ở khu vực nội thành lưu thông hàng hóa đang khó khăn, xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn cung, nên dù giá xăng dầu đã giảm mạnh nhưng giá bán thực phẩm vẫn ở mức cao. Hầu hết lượng hàng nhập vào thị trường Hải Phòng đang gặp trở ngại, ngay cả nguồn cung tại chỗ từ các khu vực ngoại thành Hải Phòng cũng không thể vận chuyển dễ dàng.

Với những loại rau được trồng ngoài cánh đồng theo phương pháp canh tác truyền thống đang tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại rất lớn, vì khó thu hoạch và hư hại do úng lụt. Còn tại các chợ, việc gao dịch mua bán trong hoàn cảnh mưa tầm tã đang thách thức cả người bán lẫn người mua.

Khảo sát tại thị trường thành phố cho thấy, hiện giá thịt lợn đang ở mức từ 120 nghìn đến 140 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại; thịt gà ta và ngan đều 130 nghìn đồng/kg; cánh gà tây 100 nghìn đồng/kg, thịt vịt 85 nghìn đồng/kg… Các loại rau xanh như cải, mồng tơi, đay, ngót… bình quân 10 nghìn đồng/bó, rau muống dù phát triển tốt cũng ở mức 10 nghìn đồng/bó. Trong khí đó tại các siêu thị, dù lượng khách đến mua sắm không nhiều nhưng một số loại thịt đông lạnh, rau xanh cũng được điều chỉnh tăng từ 4% đến 7%.

Theo dự báo thời tiết, đợt mưa này còn kéo dài, nên khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa tiếp tục diễn biến phức tạp. Hơn nữa, trong thời gian tới dù thời tiết tốt, thị trường thực phẩm vẫn bị ảnh hưởng vì hậu quả đợt mưa này đã tác động xấu đến cả chăn nuôi và trồng trọt.

Lê Minh Thắng

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Thị trường thực phẩm tươi sống gặp khó tháng mưa Ngâu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác