Print Thứ Ba, 05/03/2019 09:31

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Công nhân Công ty Fujikura Composites trong ca sản xuất. Ảnh: Châu Giang

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Năm nay, sau Tết Nguyên đán, hầu hết người lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp ở các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, không nhảy việc như những năm trước. Tuy nhiên, do việc mở rộng sản xuất, kinh doanh, nên các doanh nghiệp tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động rất cao. Tại các Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, Nam cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên), Tràng Duệ, Nomura (huyện An Dương)…, các doanh nghiệp liên tục đăng tải thông tin tuyển dụng trực tuyến trên website của công ty, các trang tuyển dụng của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố, mạng xã hội và ngay tại bảng thông tin của các doanh nghiệp, cụm, khu công nghiệp.

Tại Khu công nghiệp VSIP (huyện Thủy Nguyên), Công ty TNHH chế tạo Zeon Việt Nam tuyển công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông với mức lương hấp dẫn từ 6,8 đến 8,6 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH Kyocera tuyển 200 công nhân; Công ty THNN Instanta Việt Nam tuyển 15 công nhân đóng gói cà phê, nhân viên kho, trợ lý kho, trợ lý phòng sản xuất, nhân viên kinh doanh. Trong số các doanh nghiệp tại khu công nghiệp này, nhu cầu tuyển dụng lớn nhất vẫn là Công ty TNHH Regina Miracle Internationl Việt Nam với hơn 4 nghìn lao động. Công ty THHH HT Solar Việt Nam (Khu công nghiệp Tràng Duệ) tuyển nhiều vị trí về nhân viên biết tiếng Trung, nhân viên xuất nhập khẩu, ca trưởng sản xuất, nhân viên công nghệ; Công ty Krems chuyên làm đèn led và linh kiện điện tử tuyển gấp 100 lao động nữ đi làm ngay. Công ty TNHH chế tạo máy EBA- chuyên thiết kế, sản xuất gia công các thiết bị cơ khí chính xác cao từ máy công cụ, ô tô, động cơ, máy phát điện, hàng không… (Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng) tuyển dụng rất nhiều vị trí từ lao động phổ thông đến nhân viên văn phòng: Nhân viên IT, kế toán, kiểm tra chất lượng, bảo trì và bảo dưỡng, kỹ sư thiết kế máy, vận hành – điều khiển máy gia công, công nhân hàn, sơn, đúc, lắp ráp. Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp khác tại các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Không chỉ tuyển dụng như trên, các doanh nghiệp còn tiếp tục tìm kiếm lao động qua các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố ở phố Nguyễn Văn Linh (quận Lê Chân). Vào ngày 28-2, 22 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động tại phiên chợ  việc làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán 2019 qua trung tâm này. Nhiều lao động tìm đến “chợ phiên” này để tìm kiếm, ứng tuyển việc làm phù hợp.

 Nhiều cơ hội lựa chọn

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 13 khu công nghiệp và 449 dự án trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều khu công nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất nhà xưởng. Dự báo, thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cao. Để tuyển  đủ số lao động vào làm việc, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang phải thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ. Cụ thể, các doanh nghiệp thông báo chi tiết về khoản lương cơ bản và các khoản thưởng khi người lao động làm vượt năng suất, có thâm niên, có chuyên cần, các khoản trợ cấp về đi lại, nhà ở, con nhỏ, tăng ca đêm và có xe đưa đón công nhân ở xa, đóng bảo hiểm, tổ chức du lịch cho công nhân, tổ chức sinh nhật và hoạt động ngoại khóa… để người lao động kịp thời nắm bắt và có hướng lựa chọn thích hợp. Với những công ty có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn công nhân như Công ty TNHH Regina Miracle Internationl Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP) còn đưa ra nhiều chính sách “độc” để hút người lao động: “Phỏng vấn trúng tuyển ngay. Nhận lì xì may mắn đầu năm”; thưởng cho cán bộ, công nhân viên của công ty khi giới thiệu được lao động vào này làm việc. Theo đó, tùy vị trí tuyển dụng và số lượng người được giới thiệu trúng tuyển, mỗi cán bộ, công nhân của doanh nghiệp này sẽ được thưởng từ 500 nghìn đến 4 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động phổ thông có điều kiện tuyển dụng khá đơn giản, người lao động chỉ cần tốt nghiệp THCS hoặc THPT. Đơn cử, Công ty Krems (Khu Công nghiệp Tràng Duệ) yêu cầu người lao động xuất trình chính chứng minh nhân dân và bản phô tô là có thể đi làm ngay. Công ty TNHH chế tạo Zeon Việt Nam tuyển lao động phổ thông có sức khỏe tốt, không có hình xăm trên cơ thể, không viêm gan B.

Do xu hướng “việc cần người” nhiều hơn “người cần việc”, nên người lao động có rất nhiều cơ hội chọn việc làm thay vì phải chạy vạy tìm việc làm như những năm trước đây. Vì vậy, trên các trang tuyển dụng hay mạng xã hội, nhiều người chia sẻ, so sánh chế độ lương, thưởng… của doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia để cân nhắc lựa chọn doanh nghiệp ứng tuyển thích hợp vào làm việc. Tuy công việc nhiều, nhưng hiện nay, vẫn có một số người tìm việc qua các trung tâm giới thiệu việc làm tư nhân hoặc qua môi giới, bị thu giá dịch vụ cao, mà không chọn được việc làm như ý. Vì vậy, để tránh mất tiền không đáng có, người lao động nên tìm đến các kênh tuyển dụng tại các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm của thành phố để tìm được công việc thích hợp với năng lực sở trưởng, có mức lương thỏa đáng.

Bùi Hương – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thị trường lao động đầu năm 2019: Sôi động, nhiều cơ hội việc làm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác