Print Thứ Sáu, 11/02/2022 16:59

Đường dây nóng của Báo Hải Phòng nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh về giá và chất lượng các loại kit test nhanh COVID-19 đang được bày bán tại các hiệu thuốc, mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử có sự chênh lệch nhau quá nhiều.

Nhiều mức giá

Trước khi con trai đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, theo yêu cầu của nhà trường, chị Hoàng Thị Oanh, ở Tổ dân phố số 16, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) mua kit test để test nhanh COVID-19 cho con. Tới hiệu thuốc ở ngã tư đường Trần Nguyên Hãn giao với đường Hoàng Minh Thảo, chị Oanh được nhân viên nhà thuốc giới thiệu 5 loại kit xét nghiệm với mức giá khác nhau, dao động từ hơn 40 đến 80 nghìn đồng/bộ kit test. Chị Oanh cho biết, theo tư vấn của nhân viên nhà thuốc, mỗi loai có giá khác nhau tùy vào nơi sản xuất được nhập từ các nước khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Anh… Để phục vụ nhu cầu sử dụng của 4 thành viên trong gia đình, chị Oanh chi hơn 560.000 đồng mua 8 bộ kit test các loại, để dự phòng.

Do đặc thù công việc thường xuyên phải di chuyển và tiếp xúc với nhiều người, chị Phạm Thị Loan, ở Tổ 14, phường Đằng Hải (quận Hải An) thường xuyên dự trữ kit test nhanh COVID-19 để gia đình sử dụng khi cần. Theo chị Loan, với mức giá 75 nghìn đồng/bộ kit test có xuất xứ Trung Quốc mua tại hiệu thuốc gần nhà, mỗi lần, chị cũng phải chi gần 400.000 đồng một hộp gồm 5 kit test mới đủ cho cả gia đình sử dụng. Số tiền chị bỏ ra để mua kit test nhanh COVID-19 cho cả nhà từ trong Tết tới nay lên tới cả triệu đồng. Chị Loan cho biết, qua theo dõi trang Facebook cá nhân của bạn bè, chị thấy một số người bạn rao bán các loại kit test nhanh COVID-19 với mức giá khá khác nhau, từ hơn 40 đến 65 nghìn đồng/bộ. Nhưng chất lượng thì rất khó kiểm soát. Chủ yếu tin theo tư vấn của người bán.

Qua khảo sát giá tai một số hiệu thuốc trên địa bàn thành phố, giá bán kit test nhanh COVID-19 chênh lệch giữa các hiệu thuốc với những người kinh doanh qua mạng xã hội và giữa các hiệu thuốc với nhau có mức giá chênh lệch rõ. Tai cửa hàng thiết bị y tế trên phố Hai Bà Trưng, phường Cát Dài (quận Lê Chân), mỗi bộ kit test nhanh COVID-19 được bán với giá hơn 40 nghìn đồng, được bán với số lượng lớn, nhất là dịp sau Tết khi nhu cầu sử dụng tăng cao. Một số hiệu thuốc trên phố Thiên Lôi (quận Lê Chân), giá kit tets nhanh COVID-19 dao động từ 60 đến 65 nghìn đồng/bộ. Trong khi đó, hệ thống nhà thuốc Long Châu cung cấp các loại kit test nhanh COVID-19 có giá 85-110 nghìn đồng/bộ tùy xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan hay Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca F0 trong cộng đồng tăng nhanh sau Tết, nhu cầu tự test nhanh tại nhà của người dân lớn, trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân giảm sút thì rõ ràng chi phí kit test nhanh trở thành gánh nặng đối với không ít gia đình.

Các hiệu thuốc trên phố Hai Bà Trưng đông nghẹt người mua kit test nhanh COVID-19 dịp sau Tết Nguyên đán.

Lo ngại về chất lượng

Chi khoản tiền không nhỏ mua kit test nhanh COVID-19, nhưng nhiều người dân băn khoăn về chất lượng, độ chính xác của loại sản phẩm này. Theo chia sẻ của chị Hoàng Thị Oanh, dù nhân viên hiệu thuốc tư vấn các loại kit test có giá khác nhau do xuất xứ từ nhiều quốc gia, nhưng quan sát vỏ hộp các loại kit test được giới thiệu là của Hàn Quốc hay Anh, Pháp thì nhận thấy chúng khá giống nhau, không khác nhiều so với các loại sản phẩm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá của cùng một loại kit test ở các hiệu thuốc khác nhau cũng chênh lệch khá nhiều, khiến chị Oanh băn khoăn về chất lượng và giá trị thực của sản phẩm này. Chẳng hạn, chị Oanh cho biết, cùng loại kit Hightop nhưng có nơi rao bán 65 nghìn đồng/bộ, có hiệu thuốc lại bán với mức 55 nghìn đồng/bộ, song có nơi bán tới 85 nghìn đồng/bộ.

Còn theo chị Phạm Thị Loan, khi tìm hiểu về các loại kit test nhanh COVID- 19, chị được một số người bán giới thiệu sản phẩm test nước bọt với hai loại: kit ngậm và kit phễu với mức giá khoảng 58-80 nghìn đồng/bộ. Theo tư vấn của người bán hàng, sử dụng loại kit test này không phải ngoáy sâu vào mũi mà chỉ cần ngậm hoặc nhổ nước bọt để xét nghiệm nên không gây khó chịu, đau đớn, phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chị Loan không rõ chất lượng và mức độ chính xác của loại kit test này. Khi kit test này hết, một số chủ cửa hiệu bán thuốc tư vấn nên mua kit test nhanh có độ chính xác hơn kit test nước bọt.

Những lo lắng, băn khoăn của người dùng về chất lượng và giá cả chênh lệch của kit test nhanh COV1D-19 không phải không có cơ sở. Vào ngày 25/01/2022, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện, thu giữ 2.500 bộ kit test nhanh COVID-19 mang nhãn hiệu nước ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Theo lời khai của chủ lô hàng, các sản phẩm được cá nhân này thu mua tại các điểm trôi nổi để bán kiếm lời nên không có giấy tờ chứng minh hợp lệ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thế Hưng đánh giá, hoạt động kinh doanh các loại thuốc, kit test nhanh COVID-19 hiện khá sôi động, không chỉ ở các hiệu thuốc mà còn có nhiều cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội, hội, nhóm kín với hình thức giao dịch riêng. Đây là một khó khăn đối với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm. Để chấn chỉnh tình trạng này, rất cần sự chung tay của người tiêu dùng. Ngoài lựa chọn mua sản phẩm kit test từ những điểm kinh doanh, nhà thuốc có uy tín, người dân kịp thời phát hiện, thông tin tới cơ quan chức năng các trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ hợp lệ sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm.

Còn theo nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng Phùng Anh Hoa, Bộ Y tế thẩm định và công bố danh sách các kit test COVID-19 được cấp phép và lưu hành. Danh mục này thường xuyên được cập nhật trên trang thông tin về dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Vì vậy, Sở Y tế, chính quyền các địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh việc cung cấp thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn để người dân biết và lựa chọn những sản phẩm kit test được kiểm nghiệm, cấp phép, tránh xa các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chưa được thẩm định, kinh doanh tràn lan qua mạng xã hội. Bên cạnh đó, cần siết chặt quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc kinh doanh kit test nhanh COV1D-19 cũng như các sản phẩm thuốc điều trị để lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ sức khỏe người dân.

Bài và Ảnh: Thành Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thị trường KIT Test nhanh COVID-19 “nhảy múa”: Công khai danh mục, giá để người dân biết, chọn mua
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác