Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:51

Những ngày gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cùng với các loại hoa như phong lan, ly, hồng, đồng tiền mini, dạ yến thảo… nhiều loại hoa Tết truyền thống như violet, cúc mặt trời, thược dược… với vẻ đẹp tự nhiên, tươi lâu, được nhiều người tìm mua.

 

Chợ Lũng – đầu mối chuyên cung cấp hoa tươi tại phường Đằng Hải (quận Hải An) những ngày này nhộn nhịp, tấp nập hơn. Bên cạnh các quầy bày bán hoa cúc, hồng, lay ơn… được nhập từ Hà Nội, Đà Lạt về, có nhiều hàng bày bán các loại hoa truyền thống như violet, gích, thược dược… Các loại hoa này chủ yếu được người dân địa phương trồng  và cung cấp ra thị trường. Bà Nguyễn Thị Thảo, nhà ở ngõ 62 đường Đình Đông, phường Đông Hải (quận Lê Chân) cho biết, những năm trước, gia đình hay cắm ly, nhưng do mùi hương quá nồng nên rất khó chịu khi bày trong nhà. Hôm trước tới nhà một người bạn, bà Thảo thấy bạn cắm hoa gích đẹp quá nên hôm nay bà tìm đến chợ Lũng mua hoa gích về cắm. Bà Thảo dự định nếu có cây con sẽ mua về trồng trước hiên nhà cho đẹp để đón Tết.

 

Nhiều loại hoa truyền thống được cắm lẵng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng trong dịp Tết.

Nhiều loại hoa truyền thống được cắm lẵng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng trong dịp Tết.

 

Theo chị Trần Thị Thạnh, chủ một điểm bán hoa trên đường Phạm Minh Đức (quận Ngô Quyền), các loại hoa nhập như hồng, ly, phong lan thường ướp hoá chất bảo quản, khi cắm khó nở. Trong khi đó, các loại hoa Tết truyền thống được trồng tại địa phương, không sử dụng hoá chất bảo quản nên khi cắm bình, hoa tươi lâu và nhiều màu sắc rực rỡ rất đẹp. Đó chính là lý do khiến người tiêu dùng những năm gần đây chuyển hướng, săn tìm hoa Tết truyền thống. Giá của các loại hoa này vì thế cũng cao hơn, dao động 25.000 đồng – 30.000 đồng/bó khoảng 2-3 cành.

 

Chị Nguyễn Thị Thắng, người bán hoa tại chợ Lũng cho biết, gia đình chị ở khu Bình Kiều, phường Đông Hải 1 (quận Hải An). Do không còn nhiều đất canh tác, gia đình chị chủ yếu trồng rau. Tuy nhiên, năm nào gần đến Tết Nguyên đán, gia đình cũng trồng các loại hoa truyền thống của địa phương như thược dược, gích, cúc vạn thọ… phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Với màu sắc phong phú từ đỏ cờ, đỏ sẫm, vàng, tím (đậm, nhạt), hồng (đậm, nhạt), trắng… loại hoa này khi cắm bình sẽ rất rực rỡ. Nếu như trước đây, các loại hoa Tết truyền thống này chủ yếu dùng làm hoa gói, hoa đĩa thắp hương thì nay, người tiêu dùng lại có xu hướng chuyển sang cắm bình. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn thích mua cả cây về trồng để chơi Tết cho được lâu. Vì thế, các hộ trồng hoa cũng thay đổi, trồng hoa với khoảng cách thưa hơn để cây phát triển cao, to, cành lá tươi tốt. Việc trồng các loại hoa này tuy không đòi hỏi nhiều công và sự cầu kỳ trong quá trình chăm bón nhưng lại phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên cũng rất “hên xui” đối với người trồng. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên các loại hoa này hầu như mất mùa. Vườn nhà chị rộng hơn một sào nhưng cũng chỉ được vài luống phát triển tốt và hoa đẹp, còn lại hoa bị cháy cánh, đen, bé, nên chỉ bán được hoa rời làm hoa gói, hoa cúng chứ không bán cành được. “Có lẽ, đến Tết, nhà tôi không còn hoa cành để bán”, chị Thắng nói.

 

Theo Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Đằng Hải Lương Hồng Tuyên, dù diện tích đất canh tác không còn nhiều nhưng các hộ dân trên địa bàn vẫn tận dụng các diện tích đất trống còn lại để trồng hoa. Việc người tiêu dùng quay trở lại ưa chuộng các loại hoa Tết truyền thống của địa phương giúp những người trồng hoa có thêm cơ hội tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

 

Như Vân – Báo Hải Phòng 06/02/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thị trường hoa Tết Mậu Tuất 2018 Chuộng những loại hoa dân dã
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác