Print Thứ Hai, 21/08/2023 11:55 Gốc

Hàng loạt các dự án nhà ở xã hội, khu công nghiệp khởi công trong thời gian qua cùng những chính sách thu hút vốn đầu tư của thành phố đang góp phần thúc đẩy, tạo những điểm sáng cho thị trường bất động sản (BĐS). Dự báo những tháng cuối năm 2023, thị trường BĐS thành phố sẽ ấm dần lên, góp phần phát triển kinh tế, xã hội nói chung.

Cú “hích” từ nhà ở xã hội

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản thành phố nửa đầu năm 2023, Hải Phòng đứng đầu cả nước về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công xây dựng. Có thể kể đến Dự án nhà ở xã hội Quang Vinh ở số 39 phố Lương Khánh Thiện và Dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên ở số 142 phố Lê Lai (cùng quận Ngô Quyền), Dự án Sentosa Sky Park (quận Lê Chân), Dự án EverGreen Tràng Duệ, Khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (huyện An Dương)… Cùng với đó, thông tin về Chương trình phát triển nhà ở thành phố, phấn đấu trong giai đoạn 2022-2025 xây dựng 15,4 nghìn căn hộ, giai đoạn 2026-2030 khoảng 18,1 nghìn căn hộ xây mới, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 80 nghìn công nhân thu hút sự chú ý của nhiều người dân và nhà đầu tư. Hiện có 47% số người được lấy ý kiến khảo sát dự báo rằng, nhà ở xã hội sẽ là phân khúc được thị trường đón nhận trong những tháng cuối năm 2023. Trong đó, huyện Thủy Nguyên và An Dương là 2 khu vực có nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Hải Phòng Tô Văn Hùng nhận xét, giữa lúc thị trường BĐS đang đóng băng từ cuối năm 2022, thì việc triển khai phân khúc nhà ở xã hội tại Hải Phòng hứa hẹn thanh khoản tốt phần nào giúp “hâm nóng” lại thị trường, bởi nhu cầu nhà ở xã hội cho người lao động hiện rất lớn, khi Hải Phòng có 13 khu công nghiệp đang hoạt động và được lấp đầy đến 90%. Do đó, dễ hiểu vì sao các nhà đầu tư lại lựa chọn phân khúc này để phát triển.

Cùng với các dự án nhà ở xã hội được khởi công, Hội Môi giới BĐS Hải Phòng cũng thông tin, những tháng cuối năm 2023, thị trường BĐS thành phố có 11 dự án nhà ở mở bán, đưa ra thị trường 1 nghìn sản phẩm. Quý 2/2023, thị trường BĐS thành phố ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh phân khúc dưới 2 tỷ đồng tăng 5% đến 7% so với hồi đầu năm. Những tín hiệu này cho thấy thị trường BĐS thành phố đang ấm dần lên, tạo bước đệm phát triển những tháng cuối năm 2023.

Dự án nhà ở xã hội tại khu đất 384 đường Lê Thánh Tông (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền) đang thi công. Ảnh: Minh Trí.

Tiềm lực mạnh của bất động sản thành phố

Báo cáo của UBND thành phố, 6 tháng năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của thành phố tăng 9,94% so với cùng kỳ, đứng thứ 3 cả nước, đứng đầu 5 thành phố trực thuộc trung ương và 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng. Cũng trong 6 tháng năm 2023, Hải Phòng thành lập 3 cụm công nghiệp với quy mô 150ha. 3 năm tới, thành phố dự kiến sẽ xây dựng 15 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích 6,2 nghìn ha, thu hút từ 12 tỷ đến 15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Điều đó cho thấy Hải Phòng đủ điều kiện trở thành một thị trường BĐS sôi động, nhiều tiềm năng.

Tại cuộc tọa đàm “Báo cáo thị trường BĐS Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2023 và nhận định điểm sáng thị trường 6 tháng cuối năm 2023” do Hiệp hội BĐS Hải Phòng tổ chức cuối tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường BĐS Hải Phòng phát triển lành mạnh, bền vững, là điểm sáng ấn tượng nhất thị trường BĐS Việt Nam trong nửa đầu năm 2023. Thành phố có những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, cùng với những nỗ lực chính sách đúng đắn của thành phố trong thu hút đầu tư, thúc đẩy liên kết vùng tạo nền tảng để thị trường BĐS phát triển… Do đó, thị trường BĐS Hải Phòng hứa hẹn sẽ bứt phá, phát triển sôi động trong thời gian tới, nhất là những tháng cuối năm 2023.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng Nguyễn Quang Văn cho biết: Năm 2022, Sở Xây dựng ủy quyền cho Hiệp hội tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cho hơn 200 nhà môi giới BĐS, trong tổng số 2.500 người môi giới BĐS đang hoạt động tại khoảng 400 công ty, sàn, văn phòng giao dịch trên địa bàn và gần 2.000 môi giới BĐS hoạt động tự do. Có thể nói, lực lượng môi giới BĐS tại Hải Phòng tương đối lớn để đón đầu, khai thác tiềm năng thị trường BĐS thành phố. Thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục tổ chức thi sát hạnh cấp chứng chỉ cho các môi giới BĐS đủ điều kiện, chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm nghề. Hiệp hội cũng đề xuất, thành phố tiếp tục quan tâm cải cách thủ tục hành chính, công khai toàn bộ các thông tin quy hoạch và công bố rộng rãi cho người dân, giúp thị trường minh bạch, giảm thiểu sốt ảo đất, gây các hệ lụy cho nền kinh tế./.

Tuệ Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thị trường bất động sản Hải Phòng: Dấu hiệu “ấm” dần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác