Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:25

(Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố tại hội nghị)

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị.

 

…Chúng ta vui mừng thấy rằng cả hai chủ trương lớn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều được Đảng bộ, chính quyền và MTTQ thành phố Hải Phòng tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cao, là yếu tố có ý nghĩa động lực thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Thay mặt Thành ủy, tôi xin khái quát một số kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được bắt đầu từ năm 2016. Từ đó đến nay cũng là 3 năm thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, trong đó xác định đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chủ trương hỗ trợ xi măng, vật tư để xây dựng đường thôn xóm, đường nội đồng của Đảng bộ, chính quyền thành phố được MTTQ các cấp tham gia triển khai rất tích cực, huy động được nguồn lực và sức lao động của bà con nông dân, tạo không khí phấn khởi hưởng ứng, chung tay đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Kết quả là trong 3 năm, chúng ta xây dựng được 3.335 km đường thôn xóm, đường nội đồng (tương ứng với mức đầu tư gần 11 nghìn tỷ đồng). Đây thực sự là một kỳ tích ở các vùng nông thôn của thành phố, cải thiện căn bản điều kiện sinh sống, lao động, sản xuất cho người nông dân.

Cũng qua 3 năm thực hiện chủ trương “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm từ 3,74% (năm 2016) xuống còn 1,82% (năm 2018). Chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố có bước tiến rất nhanh, tạo cơ sở để đặt ra chỉ tiêu đến hết năm 2019, 100% số xã của thành phố đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Đối với khu vực đô thị, trong 3 năm qua, thành phố triển khai rất mạnh mẽ, các công trình, dự án trọng điểm để hiện đại hóa kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Điều rất đáng phấn khởi là, với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của MTTQ các cấp, nhân dân thành phố thấu hiểu, phấn khởi, ủng hộ việc triển khai. Phần lớn hộ gia đình có đất, nhà trong diện phải giải tỏa, đền bù đều chấp hành nghiêm túc, giúp các công trình, dự án trọng điểm của thành phố được thi công kịp thời, đúng tiến độ.

Thực hiện chủ trương của thành phố về hỗ trợ vật tư, xi măng để cải tạo nâng cấp các ngõ phố, vỉa hè, trồng cây xanh đô thị, MTTQ các cấp tích cực vận động, tuyên truyền để cộng động dân cư tham gia thi đua xây dựng, cải tạo ngõ phố nơi mình sinh sống. Kết quả, đến tháng 10-2018, toàn thành phố hoàn thành cải tạo, nâng cấp 1.060/1.235 ngõ phố, với tổng chiều dài 84,8 km.

Thứ hai: Trong 15 năm thực hiện “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, thành phố Hải Phòng đều tổ chức thực hiện nghiêm túc, hằng năm đến ngày đó, các khu phố, các thôn xóm đều tổ chức như là ngày hội thực sự của người dân. Qua đó, các cộng đồng dân cư thêm gắn bó, đoàn kết hơn; mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với các tầng lớp nhân dân được tăng cường, niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào tương lai của đất nước, của thành phố ngày càng được củng cố vững chắc.

Hội nghị có nội dung phát động phong trào “Thi đua đoàn kết sáng tạo” nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hăng hái lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố.

Tôi tin tưởng rằng, phát huy những thành tích đạt được sau 3 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, và 15 năm thực hiện “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, MTTQ thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức thực hiện tốt đợt phát động thi đua “Đoàn kết sáng tạo”, phát huy động lực to lớn từ khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

Báo Hải Phòng 11/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thi đua “Đoàn kết sáng tạo”, phát huy động lực to lớn từ khối đại đoàn kết toàn dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác