Print Thứ Hai, 09/12/2019 09:50 Gốc

Huyện Thủy Nguyên đang tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm hoàn thành thi công đường tỉnh 359 (đoạn từ giao đường Máng Nước tại xã Tân Dương đến giao đường Máng Nước tại thị trấn Núi Đèo) xong trước Tết Nguyên đán năm 2020. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các nhà thầu chưa bảo đảm an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Thực tế tại đoạn đường đang thi công qua phố Mới, xã Tân Dương cho thấy, hai bên đường, các nhà thầu đang lắp đặt hố ga, hạ ngầm dây cáp viễn thông…, vật liệu xây dựng ngổn ngang, đất vương khắp mặt đường. Mỗi khi xe ô tô chạy qua lại cuốn theo những lớp bụi bay mù mịt làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông. Nhà thầu để nhiều khối bê tông có các thanh sắt nhọn sát mặt đường, trở thành “bẫy” đối với người đi đường.

Nhiều đoạn đường khác, trong quá trình thi công, nhà thầu không có phương án thoát nước ngầm, đôi khi làm vỡ đường ống cung cấp nước sinh hoạt của người dân khiến nước chảy lênh láng mặt đường. Nước trộn bùn đất, sau khi thi công không được quét dọn nên tuyến đường càng bụi bặm. Dây cáp viễn thông trong quá trình tháo dỡ không được để gọn gàng, thõng từng búi xuống đường. Ở một số khu vực trước cửa nhà dân còn những hố to, không có biển báo hoặc rào chắn. Ở đoạn tuyến khác thuộc thị trấn Núi Đèo, dù việc thi công gọn gàng hơn, nhưng cột điện ở một số điểm nghiêng ngả ra phía đường, có thể đổ vào người đi đường bất cứ lúc nào. Đáng chú ý, ở nhiều đoạn đường thi công, nhà thầu không bố trí biển báo, rào chắn và người hướng dẫn giao thông khi thi công.

Thực trạng thi công tuyến đường không chỉ ảnh hưởng đến an toàn giao thông mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân hai bên đường. Theo phản ánh của các hộ dân, từ lúc tuyến đường thi công, nhà nào cũng cửa đóng, then cài để tránh bụi; việc buôn bán, kinh doanh của người dân cũng bị ảnh hưởng. Do đó, không ít lần, người dân bức xúc kiến nghị xã, huyện chỉ đạo các nhà thầu sớm có các giải pháp khắc phục tình trạng này. Bà Nguyễn Thị Hồng, hộ dân ở xã Tân Dương phản ánh: “Việc thi công đường khó tránh khỏi bụi bặm, người dân chúng tôi rất chia sẻ với các đơn vị thi công. Tuy nhiên, chúng tôi thấy một số đơn vị làm ẩu quá, giao thông trên tuyến đường và đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, mong huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công; yêu cầu các nhà thầu thi công có trách nhiệm tưới nước, rửa đường để bảo đảm môi trường và triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đây”.

Nhà thầu không đặt biển cảnh báo, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Thông tin từ Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Thủy Nguyên, việc cải tạo, nâng cấp mở rộng đường 359 đoạn từ giao đường Máng Nước tại xã Tân Dương đến giao đường Máng Nước tại thị trấn Núi Đèo (khoảng 4 km) do liên danh Công ty TNHH Trung Hạnh, Công ty cổ phần Xây dựng- Đầu tư Thăng Long, Tổng công ty Thăng Long – CTCP, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và xây lắp Bình Minh và Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Úc thực hiện. Theo ông Trịnh Tiến Bổng, Phó trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Thủy Nguyên, thực tế thi công tuyến đường gặp nhiều khó khăn, nhất là tình trạng mặt bằng “xôi đỗ”. Bên cạnh đó, khi đào nền hè, phía dưới có nhiều đường cáp ngầm viễn thông cấp nước, phía trên là hệ thống cấp điện, cáp viễn thông phải xử lý, nên tiến độ thi công chậm, làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của nhân dân tại các vị trí thi công. Việc thi công thực hiện trên đường bộ đang khai thác nên nhiều lúc vật liệu, phương tiện thi công của các nhà thầu chiếm dụng lòng, hè đường. Cũng vì địa hình hẹp nên một số đoạn công trình không thể rào chắn bằng hàng rào cứng mà buộc phải sử dụng rào mềm kết hợp biển cảnh báo. Song, nhà thầu thiếu giám sát, dẫn đến tình trạng dỡ rào chắn để thi công ban đêm, nhưng ban ngày không lắp đặt lại đầy đủ…

Từ thực tế này và tiếp thu kiến nghị của người dân, Ban quản lý nhắc nhở các nhà thầu thực hiện đầy đủ các giải pháp khắc phục. Trong đó, bố trí người hướng dẫn, phân luồng giao thông, bổ sung cọc tiêu, biển báo, dọn dẹp vệ sinh mặt đường…, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra; đồng thời thường xuyên tưới nước đối với các đoạn đường đang thi công nền đường nhằm hạn chế tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, bảo đảm đời sống, sinh hoạt của các hộ dân sinh sống dọc hai bên đường.

Bài: Hà Minh – Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thi công đường tỉnh 359 (huyện Thủy Nguyên): Chưa bảo đảm an toàn, vệ sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác