Print Thứ Hai, 25/02/2019 07:52

Trong quá trình thi công xây dựng Khách sạn 5 sao Pullman, ở số 12 phố Trần Phú (phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền), nhiều nhà dân ở khu vực chung quanh bị ảnh hưởng nứt, lún nhà cửa, vỡ đường ống nước, mất điện…. Một số hộ phải di chuyển tạm lánh để bảo đảm an toàn. Các đơn vị có liên quan đã có phương án khắc phục kịp thời.

Đến ngày 20-2-2019, trong tổng số 145 tổ chức, hộ dân có công trình, nhà ở bị ảnh hưởng trong quá trình thi công xây dựng Khách sạn 5 sao Pullman, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nhật Hạ đã tiến hành sửa chữa, khắc phục tạm thời nhà ở của 28 hộ để các hộ dân ổn định đời sống. Đồng thời, hỗ trợ di dời tạm lánh đối với 4 hộ có nhà ở không bảo đảm an toàn và hỗ trợ bằng tiền cho 4 hộ khác có nhà ở hư hại nghiêm trọng. Đối với các hộ còn lại, UBND phường Lương Khánh Thiện và chủ đầu tư dự án lập biên bản đánh giá, ghi nhận hiện trạng ảnh hưởng.

 Theo Phó chủ tịch UBND phường Lương Khánh Thiện Hoàng Trung Lâm, trong quá trình thi công xây dựng Khách sạn 5 sao Pullman từ tháng 5-2018 đến nay, có 145 tổ chức, hộ dân ở hai tổ dân phố số 13 và 14 có đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương về việc công trình, nhà ở bị hư hại do thi công dự án. Trong đó, có 3 tổ chức gồm: Trung tâm Ngoại ngữ (Trường đại học Hải Phòng), Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, Trường mầm non Bông Sen và 142 hộ dân. Mức độ ảnh hưởng nặng nhất là 41 hộ nằm liền kề với khu vực thi công dự án. Trong đó, nhà của 8 hộ dân bị ảnh hưởng với mức độ khá nghiêm trọng: tường nghiêng, nứt sâu, nền nhà sụt lún, cửa cổng cong vênh… Như nhà bà Phạm Thị Thương, ở số nhà 27/11 phố Trần Bình Trọng. Hiện, một gian nhà bà Thương nứt gãy, tách rời hoàn toàn so với hai gian còn lại. Mái nhà nứt vữa, tường nứt dài 3,5 m, sân sụt, vỡ đường ống nước… Bà Thương cho biết: tình trạng này bắt đầu từ cuối năm 2018 và ngày càng nghiêm trọng hơn, các vết nứt rộng và sâu hơn từ đầu tháng 1-2019. Sau khi đánh giá hiện trạng nhà hư hại, vừa qua hộ bà Thương là 1 trong 4 gia đình được Công ty TNHH Nhật Hạ hỗ trợ tiền với cam kết hộ dân không được sử dụng phần nhà bị hư hại.

Tại hội nghị đối thoại giữa 145 hộ dân, tổ chức với đại diện chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công  do UBND phường Lương Khánh Thiện chủ trì tổ chức ngày 18-1 vừa qua, ông Trần Như Phong, đại diện chủ đầu tư dự án nhận trách nhiệm và cam kết sẽ thực hiện bồi hoàn, hỗ trợ cho các hộ dân có công trình, nhà ở bị ảnh hưởng của quá trình thi công dự án. Theo đó, đến đầu tháng 3-2019, ngay sau khi dự án hoàn thành thi công phần ngầm, rút cọc cừ, ổn định địa chất, chủ đầu tư sẽ tập trung khảo sát, đánh giá tổng thể mức độ thiệt hại và thực hiện chi trả hỗ trợ, bồi hoàn cho người dân. Về chủ trương, với các hộ dân, tổ chức có công trình bị xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng, đơn vị sẽ hỗ trợ hoàn toàn xây mới lại công trình tương đương giá trị tại thời điểm chưa bị ảnh hưởng. Các công trình khác sẽ hỗ trợ sửa chữa, cải tạo bảo đảm điều kiện sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công cũng cam kết trong quá trình thi công tiếp theo sẽ thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của quá trình thi công dự án đến đời sống người dân.

Theo lãnh đạo phường Lương Khánh Thiện, ảnh hưởng của quá trình thi công dự án như: bụi, tiếng ồn, nhà cửa hư hại là không tránh khỏi. Vì vậy, phường mong muốn các hộ dân quanh khu vực dự án chia sẻ đối với chủ đầu tư, nhà thầu thi công, vì mục tiêu phát triển chung của thành phố. Các hộ dân tiếp tục theo dõi, giám sát sự biến động, xuống cấp của công trình nhà ở, báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương để bảo đảm quyền lợi.

Khách sạn 5 sao Pullman có quy mô 32 tầng nổi và 01 tầng hầm, chiều cao 120 m. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng. Nhà thầu thi công chính là Công ty CP xây dựng Coteccons. Tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000 m2,  bao gồm nhiều hạng mục như: 320 phòng khách sạn, phòng hội nghị quy mô từ 1.200 – 1.500 đại biểu, hệ thống cảnh quan cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, bể bơi ngoài trời, khu vực giải trí, chăm sóc sức khỏe…

P.V – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thi công dự án Khách sạn 5 sao Pullman:   Khắc phục kịp thời ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân liền kề
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác