Print Thứ Bảy, 25/07/2020 16:49 Gốc

Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố khóa 15 vừa thông qua nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhận định đây là bước điều chỉnh chiến lược về quy hoạch thành phố Hải Phòng, nhằm triển khai thực hiện định hướng trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, xây dựng thành phố Hải Phòng phát triển bền vững, thực sự là một thành phố công nghiệp gắn với cảng biển hiện đại, đạt trình độ của nhóm các thành phố hàng đầu Đông Nam Á và châu Á.

Như thế, đã đủ thấy ý nghĩa và tầm đặc biệt quan trọng của việc điều chỉnh quy hoạch chung lần này, được cả thành phố, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân mong ngóng trong nhiều năm qua. Và nghị quyết của HĐND thành phố là bước thủ tục hoàn tất cuối cùng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là cơ sở, nền tảng quan trọng, quyết định, chính thức đưa Hải Phòng bước vào giai đoạn phát triển mới thật mạnh mẽ và bứt phá.

Hơn 10 năm qua, Hải Phòng phát triển theo Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 1448 ngày 16-9-2009. Sự vươn mình mạnh mẽ của thành phố trong khoảng thời gian này, nhất là trong 5 năm gần đây, chính là sự hiện thực hóa các mục tiêu, định hướng của Quyết định (QĐ) 1448. Từ một thành phố cảng sông với hạ tầng đô thị xuống cấp, lạc hậu, Hải Phòng đã trở thành thành phố cảng biển hiện đại, có nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trong hệ thống đô thị toàn quốc. Thế nhưng, cũng chính từ sự phát triển đột phá này mà nảy sinh nhiều yêu cầu mới. QĐ 1448 như chiếc áo đã chật, có nhiều nội dung chưa theo kịp và không đáp ứng được tốc độ phát triển quá nhanh của thành phố. Rất nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp, tập đoàn tầm cỡ trong và ngoài nước đầu tư vào thành phố gần đây bị vướng về quy hoạch, phải đề xuất điều chỉnh cục bộ với vô vàn các thủ tục, tốn nhiều thời gian, công sức, kinh phí và làm lỡ nhiều cơ hội đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện dự án. Vì thế, trong nhiều cuộc làm việc của các đồng chí lãnh đạo Trung ương tại Hải Phòng, việc điều chỉnh quy hoạch chung luôn được đề cập và được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của Hải Phòng.

Rất vui mừng là sau một quá trình dài chuẩn bị, từ tháng 5-2018, với sự lãnh đạo, chỉ đạo hết sức sát sao, cụ thể, chi tiết của Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, phải qua rất nhiều lần xem xét, cho ý kiến chỉnh sửa, bổ sung, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung mới đáp ứng được yêu cầu phát triển Hải Phòng, được Ban Thường vụ Thành ủy; Thành ủy Hải Phòng thông qua, trình HĐND thành phố ban hành nghị quyết. Từ đây, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tất cả những vướng mắc, khó khăn, những điểm nghẽn, bất cập về quy hoạch cản trở sự phát triển của Hải Phòng sẽ được gỡ bỏ, để thành phố thênh thang bước trên con đường mới với dư địa phát triển vô cùng rộng mở.

Điều mà cử tri và nhân dân thành phố vui mừng, phấn khởi hơn cả là đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đã cập nhật đầy đủ, chi tiết yêu cầu phát triển Hải Phòng thể hiện trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết 45; dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Thành công nhất là mỗi người dân thành phố khi nghiên cứu quy hoạch đều có thể hình dung được tương lai phát triển của thành phố sau này, tất cả đều rõ ràng, sắc nét, cụ thể, chi tiết. Giờ đây, Hải Phòng sẽ phát triển với 3 trụ cột chiến lược là Cảng biển-Công nghiệp-Du lịch và Thương mại. Đô thị Hải Phòng sẽ không chỉ là đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh nữa mà được kế thừa và phát triển theo mô hình đô thị đa trung tâm, tận dụng triệt để lợi thế cảng biển; các dòng sông Cấm, sông Lạch Tray, sông Văn Úc, vừa phát triển đô thị cũ vừa mở rộng phát triển đô thị hàng hải tại quận Dương Kinh, Hải An và đô thị sân bay Tiên Lãng… Các định hướng phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ, giao thông, quy mô dân số… đều đã được thể hiện rất rõ.

Quy hoạch là xương sống, là đòn bẩy, nền tảng phát triển của mỗi địa phương, mỗi quốc gia. Việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung lần này là một trong những thành công lớn của Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2015-2020, tạo động lực để thành phố thu hút đầu tư, mở mang, phát triển; phát huy tốt nhất vai trò động lực phát triển của Hải Phòng đối với cả vùng, Bắc bộ và cả nước, sớm trở thành một trong những thành phố hàng đầu châu Á…/.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thênh thang “đường lớn” để Hải Phòng bứt phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác