Print Thứ Sáu, 08/01/2021 18:30 Gốc

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị chấn thương rất nặng do tự chế pháo nổ. Đây là ca bệnh thứ 3 bị tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tự chế pháo trong 3 ngày qua, đặc biệt 2 trong 3 ca bệnh là thiếu niên 15 tuổi.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, họ vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân H.V. Đ (nam, SN 1979, ở Hải Phòng), anh này khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến bệnh nhân bị chấn thương.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát, mắt 2 bên đau, nhìn mờ, tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp xquang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân 41 tuổi sau mổ.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu. Hiện tại bệnh nhân Đ đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trường hợp thứ 2 là nam thiếu niên N.Q.T, SN 2005, ở Hà Nội. Theo bố của bệnh nhân cho biết, ngày 7/1, T cùng bạn tự chế tạo pháo, trong khi bạn của T cạo bột từ hộp que diêm thì T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T bị chấn thương còn bạn em thì may mắn không làm sao. Ngay sau đó, T được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3h sáng ngày 8/1, T được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sỹ Đoàn Lê Vinh, Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân T vào viện trong tình trạng: tỉnh táo, hàm mặt sưng nề, giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải, tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2,3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp xquang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái.

Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.

Trước đó, ngày 5/1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H (nam, SN 2005, ở Hải Dương) đa chấn thương do chế tạo pháo. T cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương, dập nát nhiều ngón tay ở cả hai bàn tay, bị thương ở mu chân phải, nham nhở nhiều dị vật.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP).

Với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo… Do đó các tổ chức cũng như người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, càng gần Tết, tình trạng chế tạo pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em khi chế tạo, nổ pháo.

Trần Hằng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thêm 2 người bị thương nặng vì tự chế pháo nổ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác