Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:14

Từ hiệu quả của các phong trào thi đua trong thời gian vừa qua, và những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong lễ kỷ niệm ngày hôm nay, mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị từ cấp thành phố, tới cấp xã, phường, thôn, xóm, tổ dân phố sẽ rút ra bài học quý báu cho riêng mình, cùng nhân dân thành phố tiếp tục phát huy tinh thần thi đua yêu nước, hăng say công tác, lao động, sản xuất, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.  

(Phát biểu của đồng chí LÊ VĂN THÀNH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc)

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra khi toàn thành phố chúng ta đang nỗ lực thi đua, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch kinh tế – xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2018 – năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Sự có mặt của gần 1.000 đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân toàn thành phố, những người đang hằng ngày, hằng giờ hăng say lao động, sản xuất, công tác, cống hiến vào sự nghiệp xây dựng – phát triển thành phố, chính là biểu hiện sinh động của phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trên toàn thành phố chúng ta trong thời kỳ mới.


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Chúng ta đã nghe diễn văn kỷ niệm do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trình bày, và thấy rõ những kết quả rất đáng trân trọng, rất đáng tự hào từ các phong trào thi đua yêu nước của thành phố.

Thay mặt Thành ủy, tôi xin có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất: Tiếp nối truyền thống thi đua yêu nước của thành phố Cảng, từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đẩy mạnh các phong trào thi đua bằng nhiều hành động thiết thực, hiệu quả cao, biến các phong trào thi đua thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Chính từ các phong trào thi đua đó, kinh tế – xã hội thành phố phát triển vượt bậc, Hải Phòng trở thành một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của cả nước, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố đang dần trở thành hiện thực. Có thể khẳng định, các phong trào thi đua trong thời kỳ này đã được nâng cao về tính hiệu quả, thiết thực; từng ngành, từng lĩnh vực, từng khu vực dân cư đều xuất hiện những điển hình tiêu biểu, những tấm gương tận tụy, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng quê hương. Trong đó, chúng ta thấy nổi bật trên các lĩnh vực:

– Lĩnh vực thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị: Trong hơn hai năm qua, với chủ trương cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thành phố thu hút đầu tư hơn 5 tỷ USD nguồn vốn FDI , cùng hàng trăm nghìn tỷ đồng từ các doanh nghiệp trong nước. Các lĩnh vực doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư đều có ý nghĩa chiến lược trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đồng thời, chúng ta đã khởi công và khánh thành hàng loạt công trình hạ tầng kinh tế- xã hội lớn, có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố cho cả hiện tại và tương lai.

Kết quả đó có được là sự phấn đấu chung, là sự nỗ lực chung, là sự thi đua chung của từng cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố. Lãnh đạo thành phố đánh giá rất cao các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ cấp thành phố tới cấp xã, phường, thôn, xóm, tổ dân phố đã thể hiện tính trách nhiệm cao, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, từ đó để nhân dân thành phố cùng vào cuộc, đồng thuận, ủng hộ các chủ trương, nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Từ năm 2016 tới nay, chúng ta thu hồi 3.773,54 ha đất để triển khai các dự án, tương ứng là 35.664 hộ dân có đất phải thu hồi, trong đó 6.448 hộ phải di dời, bố trí tái định cư, tổng số tiền đền bù 9.101,43 tỷ đồng. Khối lượng công việc đó là chưa từng có trên thành phố chúng ta. Điều đáng phấn khởi là tuyệt đại bộ phận nhân dân chia sẻ, đồng thuận vì tương lai phát triển của thành phố, trong đó phần lớn các hộ gia đình đã tự nguyện bàn giao mặt bằng để các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định tới thành công về phát triển kinh tế – xã hội của thành phố những năm vừa qua.

– Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Hiện nay toàn thành phố có 74 xã hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới; đến hết năm 2018 sẽ có thêm 15 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Để có được kết quả đó, trong 3 năm qua, chúng ta đã cùng phấn đấu hoàn thành 3.221 km đường thôn xóm, đường nội đồng. Đây thực sự là một kỳ tích trong việc xây dựng, cải thiện hạ tầng giao thông nông thôn. Để có được kết quả như vậy, các cấp ủy Đảng cùng toàn hệ thống chính trị và nhân dân đã phát huy tốt phong trào thi đua “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới” với cách làm sáng tạo, độc đáo: thành phố hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp vật tư, nhân công, đất đai, tổ chức thi công và tự giám sát.

Tới nay, thành phố đã hỗ trợ 440.132 tấn xi măng, tương ứng số tiền 656 tỷ đồng, với sự hưởng ứng tham gia của hơn 300 nghìn hộ dân với tổng mức đóng góp trực tiếp của nhân dân là trên 2.700 tỷ đồng, trong đó rất nhiều gia đình có đóng góp từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, điển hình có những gia đình đóng góp trên 1 tỷ đồng. Nhiều hộ dân đã hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường ngõ xóm. Nhiều bà con Hải Phòng xa quê hương đã tích cực hưởng ứng và có những đóng góp đáng trân trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hiệu quả từ cách làm mới nói trên là rất lớn, đặc biệt là đối với việc tiết kiệm nguồn chi ngân sách của thành phố. Theo tính toán, để hoàn thành 3.221 km đường thôn xóm, đường nội đồng, cần đầu tư khoảng 11 nghìn tỷ đồng. Song, trên thực tế, thành phố chỉ phải đầu tư 440.132 tấn xi măng – tương ứng số tiền là 656 tỷ đồng, còn lại nguồn lực nhân dân đóng góp bằng tiền là 2.700 tỷ đồng cùng đất đai, nhân công. Như vậy, chúng ta đã tiết kiệm được hơn 6.000 tỷ đồng.

– Trong các lĩnh vực văn hóa- thể thao, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, quốc phòng- an ninh, thực hiện chính sách an sinh xã hội, thành phố chúng ta cũng đã triển khai tốt phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện nhiều cách làm mới, sáng tạo, nhiều tấm gương tiêu biểu, góp phần quan trọng vào những thành tích chung của thành phố.

Thứ hai: Từ thực tiễn phong trào thi đua của thành phố trong thời gian qua, chúng ta càng thấm nhuần sâu sắc tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của công tác thi đua trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Giá trị tư tưởng về phong trào thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 70 năm trước đã, đang và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho Đảng bộ, chính quyền thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Để sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố thành công, chúng ta cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong mọi thời gian, mọi thời điểm và mọi công việc của thành phố đúng như Di huấn để lại của Người.

Thứ ba: Qua lễ kỷ niệm ngày hôm nay, chúng ta thấy rằng trong thời kỳ mới, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Cảng vẫn luôn luôn thể hiện tinh thần cách mạng, yêu quê hương, yêu đất nước, với nhiều tấm gương tiêu biểu về sự nhiệt huyết, sự tận tụy, sự hy sinh, cống hiến hết mình vì sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng 258 tập thể, 85 cá nhân tiêu biểu được khen thưởng ngày hôm nay. Tôi cũng xin bày tỏ lòng cảm ơn tới toàn thể nhân dân thành phố, nhất là những hộ gia đình, những cá nhân đã có sự ủng hộ, đóng góp cho các chương trình đầu tư xây dựng phát triển thành phố trong những năm vừa qua.

Tôi tin tưởng rằng, từ hiệu quả của các phong trào thi đua trong thời gian vừa qua, và những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong lễ kỷ niệm ngày hôm nay, mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị từ cấp thành phố, tới cấp xã, phường, thôn, xóm, tổ dân phố sẽ rút ra bài học quý báu cho riêng mình, cùng nhân dân thành phố tiếp tục phát huy tinh thần thi đua yêu nước, hăng say công tác, lao động, sản xuất, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

……………………….

Đầu đề của Báo Hải Phòng

Báo Hải Phòng 16/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thể hiện tinh thần cách mạng, tình yêu quê hương bằng sự nhiệt huyết, hy sinh, cống hiến hết mình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác