Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:17

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố, hiện việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH thì trên thẻ chỉ ghi giá trị sử dụng “từ ngày, tháng, năm”, thay vì ghi thời hạn sử dụng “từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm” như trước đây. Việc này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính (người tham gia chỉ cần nộp tiền khi thẻ hết hạn sử dụng là được nối tiếp hạn sử dụng thẻ), tiết kiệm chi phí (không phải in lại thẻ BHYT nếu không bị rách hỏng, thay đổi thông tin), đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh (KCB).

Đến nay, BHXH thành phố đã tiến hành rà soát dữ liệu về thời gian tham gia BHYT để thể hiện thông tin thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ. Vì vậy, trường hợp người tham gia không có thông tin về thời điểm 5 năm liên tục cũng như thông tin trên thẻ BHYT bị sai, có thể liên hệ với cơ quan BHXH trực tiếp cấp thẻ để được điều chỉnh.

Trường hợp người có thẻ BHYT đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia thì có quyền được hưởng mức BHYT cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên qui định tại Điều 12, Luật BHYT. Để được hưởng quyền lợi cao nhất, người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền hưởng BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.

Đối với các cơ sở KCB BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên Cổng thông tin giám định BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng KCB BHYT để xác minh. Cơ sở KCB BHYT không yêu cầu bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

Từ tháng 3-2018, các trường hợp đề nghị cấp mất, cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin được thực hiện và được trả thẻ ngay tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH.

Để biết giá trị sử dụng của thẻ BHYT, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng. Trường hợp vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900699668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia chủ động tiếp tục đóng bảo hiểm.

PV Báo an ninh Hải Phòng 01/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thẻ BHYT được cấp có hạn sử dụng từ ngày, không có hạn kết thúc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác