Print Chủ Nhật, 11/02/2024 06:00 Gốc

Việc đổi tiền mặt ở các mệnh giá khác nhau để chuẩn bị lì xì cho con cháu, người thân trong gia đình là một trong những công việc quan trọng trước Tết đối với nhiều người. Thế nhưng, ngày càng có nhiều người lựa chọn mừng tuổi qua hình thức chuyển khoản thay vì những bao lì xì đỏ chói.

Từ đầu tháng Chạp âm lịch, tôi đã phải liên hệ với người quen, tìm cách đổi tiền để trong Tết có cái lì xì cho con cháu”, chị Thanh Nga, 37 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Chị Nga không phải là trường hợp đặc biệt vì hàng năm, việc đổi tiền để chuẩn bị cho Tết đã trở thành một thông lệ đối với nhiều người, nhất là những người có gia đình.

Nhiều người lựa chọn gửi tiền lì xì qua mã QR thay vì sử dụng tiền mặt. Ảnh: Chụp màn hình.

Việc chuẩn bị lì xì Tết không hề đơn giản vì với mỗi người sẽ có mức tiền mừng tuổi khác nhau. Tôi phải đổi sẵn rất nhiều tiền ở mệnh giá để chuẩn bị sẵn mỗi khi đi chơi Tết”, chị Nga nói thêm.

Tại nhiều văn phòng, cơ quan, câu chuyện đổi tiền lì xì đã trở thành chủ đề quen thuộc vào dịp cuối năm âm lịch. Có những người thậm chí còn mang cả một túi nilon đựng tiền nhiều mệnh giá, từ 10.000 đồng, 20.000 đồng tới 100.000 đồng, 200.000 đồng đến cơ quan để đổi cho đồng nghiệp.

Trước tình trạng này, không ít người trẻ đã chọn cách “tân tiến” hơn để giải quyết vấn đề tiền lì xì: mừng tuổi qua mã QR.

Nhanh gọn, tiết kiệm và xanh hơn

Trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram dịp gần tết, không ít bậc phụ huynh đã đăng bài nửa đùa nửa thật với hình ảnh con mình, cho rằng đây là “nhân lực lao động chính” trong mùa Tết năm nay.

Không chỉ thế, còn có những vị phụ huynh in sẵn mã QR vào các vật dụng của bé như dây buộc tóc, mũ, áo, như một phương thức để lì xì nhanh chóng cho các vị khách vào dịp đầu năm. Đây là một trào lưu từ cộng đồng mạng Trung Quốc, đã lan truyền tới Việt Nam trong những năm gần đây.

Anh Duy Phong, một nhân viên ngân hàng mới đi làm tại Hà Nội, cũng tỏ ra hào hứng với cách lì xì đầy tính hiện đại này. “Việc chuẩn bị phong bao lì xì cũng như đổi tiền rất vất vả và mất thời gian. Hơn nữa, những phong bao lì xì sau khi được “rút lõi” sẽ bị vứt bỏ và trở thành rác thải, rất lãng phí. Mừng tuổi qua QR vừa nhanh gọn, lại xanh hơn khi gián tiếp ngăn chặn việc xả rác ra môi trường”, anh Phong cho biết.

Nhiều gian hàng online trên các trang thương mại điện tử đã hết mặt hàng dây buộc tóc in mã QR. Ảnh: Anh Vũ.

Trào lưu mừng tuổi qua mã QR đang ngày càng lan rộng tại Việt Nam. Trên các trang thương mại điện tử hàng đầu tại nước ta như Shopee, Tiki, nhiều gian hàng online bán các sản phẩm in mã QR đã hết hàng, cho thấy nhu cầu mừng tuổi qua mã QR đang ngày càng lớn.

Anh Vũ

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thay vì tiền mặt, trào lưu lì xì qua mã QR đang ngày càng lan rộng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác