Print Thứ Bảy, 17/04/2021 13:30 Gốc

Tại hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 6 đến 8-4, đứng đầu trong số 13 thủ khoa các bộ môn với điểm số cao nhất môn tiếng Anh 29,76 là thầy giáo Lương Trường Xuân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A10, Trường THPT Ngô Quyền. Kết quả này tiếp tục nối dài thêm thành tích ấn tượng của người giáo viên luôn say mê với nghề…

Tiết học tiếng Anh của thầy Lương Trường Xuân và các học sinh lớp 12A10, Trường THPT Ngô Quyền diễn ra sôi nổi. Thầy Xuân chia lớp thành từng nhóm nhỏ, đưa ra chủ đề thảo luận, rồi đại diện các nhóm lên thuyết trình bằng tiếng Anh. Thông qua minh họa bằng phần mềm Power-Point, các em tự tin nói lên suy nghĩ, quan điểm bản thân bằng tiếng Anh.

Thầy Xuân chia sẻ: Môn tiếng Anh không đòi hỏi người học phải có năng khiếu mà chỉ cần chăm chỉ, đầu tư thời gian và tâm sức là có thể chinh phục thành công. Do đó, để học sinh yêu thích môn học, giáo viên chú trọng tạo không khí lớp học vui vẻ, giúp các em có tâm lý thoải mái, hứng thú với các hoạt động trên lớp. Đồng thời, giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác ngữ liệu, học liệu trên mạng internet để đa dạng hóa nội dung bài học.

Không còn những giờ học khô khan, chủ đề xa rời thực tiễn khi thầy Xuân lựa chọn những chủ đề được học sinh quan tâm, yêu thích, gần gũi với đời sống, tâm lý tuổi mới lớn. Nhờ vậy, mỗi tiết học tiếng Anh của thầy luôn hấp dẫn, sinh động và thú vị. Thầy giáo Xuân cũng rất chú trọng đến việc định hướng học sinh tự rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực tiếng Anh thông qua tiết học dự án nằm trong chương trình sách giáo khoa tiếng Anh lớp 12. Đây cũng là đề tài được thầy Xuân lựa chọn để tranh tài tại hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp THPT vừa qua, đạt điểm số gần như tuyệt đối, trở thành “thủ khoa của các thủ khoa”. Trước đó, trong kỳ thi khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh toàn thành phố năm học 2014-2015 do Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức, thầy giáo Xuân cũng đoạt danh hiệu thủ khoa.

Không chỉ say mê trong công tác giáo dục đại trà, thầy giáo Lương Trường Xuân còn rất “mát tay” trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. 16 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, thầy Xuân đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh giỏi cấp thành phố. Trong năm học 2019-2020, đội tuyển học sinh giỏi do thầy Xuân bồi dưỡng đều đoạt giải với 3 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba. Trong những năm công tác tại Trường THPT Toàn Thắng và sau này tại Trường THPT Ngô Quyền, thầy Xuân luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động chuyên môn của ngành Giáo dục-đào tạo, như: tham gia biên soạn ngân hàng đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tập huấn nâng cao năng lực giáo viên tiếng Anh tại nước ngoài…

Thầy giáo Lương Trường Xuân trong giờ học tiếng Anh tại lớp 12A10 Trường THPT Ngô Quyền.

Nghe thầy Lương Trường Xuân chia sẻ về công việc giảng dạy với vẻ hứng khởi, say mê mới thấy hết tình yêu nghề của người thầy giáo trẻ. Tự nhận mình là “con nhà nòi” khi có cha là giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Toàn Thắng, sống trong môi trường được giáo dục, định hướng từ nhỏ nên tình yêu môn tiếng Anh ngấm vào người lúc nào không hay. Tình yêu ấy càng được khẳng định khi suốt 3 năm học THPT, cậu học trò Lương Trường Xuân đều có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của nhà trường và năm nào cũng đoạt giải ba cấp thành phố. Tốt nghiệp THPT, anh tiếp tục thi đỗ vào Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi ra trường, anh có thời gian 5 năm làm phiên dịch viên. Song, như duyên nợ với nghề “lái đò chở tri thức”, anh tiếp nối sự nghiệp “trồng người” đầy vinh quang từ người cha từ năm 2005 đến nay.

Đoạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, nhưng với đối với thầy giáo Lương Trường Xuân, tình cảm yêu mến, kính trọng của học trò dành cho thầy giáo mới chính là phần thưởng cao quý nhất. Thầy Xuân bộc bạch: Chứng kiến sự trưởng thành của các thế hệ học trò từng được tôi dìu dắt, đến nay, nhiều em trưởng thành, thành công trong sự nghiệp, nhưng năm nào cũng đến thăm, chúc Tết thầy hay mỗi khi cần sự trợ giúp, tư vấn vẫn gọi điện, liên lạc với thầy, tôi mừng lắm. Nghề giáo mang lại cho tôi niềm vui và hạnh phúc mà không phải nghề nào cũng có…”./.

Bài và Ảnh: Nguyên Nguyên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thầy giáo “thủ khoa của các thủ khoa”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác