Print Thứ Sáu, 14/06/2024 20:30 Gốc

Sáng 14/6, tại Trại giam Xuân Nguyên (huyện Thủy Nguyên), Trung ương Hội LTHN Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, Ban Thanh niên Công an Nhân dân, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hải Phòng, Trại giam Xuân Nguyên tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2024 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Tới dự có đồng chí Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.

Chương trình là hoạt động cụ thể hóa công tác phối hợp giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2021-2025 giữa Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Bộ Công an. Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 tập trung vào các nhóm nội dung: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp bộ Hội và của thanh niên đối với công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng;tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, kỹ năng sống, giá trị sống và chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con phạm nhân đang ở cùng mẹ trong các trại giam; tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và tạo việc làm, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với phạm nhân, trại viên.

Tặng quà cho các phạm nhân.
Tặng quà cho các phạm nhân.
Trao tặng các công trình thanh niên cho cán bộ, chiến sỹ của Trại giam Xuân Nguyên.

Thông qua đó góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giúp phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên xóa bỏ đi mặc cảm, yên tâm cải tạo, có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, mong muốn sớm trở về với cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Các đại biểu tại khu vực khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho phạm nhân.
Cắt tóc cho các phạm nhân.
Chương trình “Bữa cơm yêu thương-Tiếp thêm động lực” tăng khẩu phần bữa ăn cho phạm nhân.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, cắt tóc cho hơn 250 phạm nhân; tổ chức chương trình “Bữa cơm yêu thương-Tiếp thêm động lực”, tăng khẩu phần bữa ăn cho hơn 1.000 phạm nhân của Trại giam; hoạt động giao lưu với các nghệ sỹ nổi tiếng; trao tặng 50 suất quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt; trao tặng 01 tủ sách với 500 đầu sách; tặng 01 hệ thống máy tập thể dục cho cán bộ, chiến sỹ của Trại; tặng hạt giống rau trồng cho 5 hécta.

Sau 2 năm triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng gần 1.000 suất quà với tổng trị giá 400 triệu đồng cho các phạm nhân; tổ chức 92 lớp dạy nghề cho hơn 3.000 phạm nhân. Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt phạm nhân; hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hơn 12.000 phạm nhân sau khi chấp hành án.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chú trọng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên hoàn thành trong quá trình cải tạo. Nhiều trường hợp đã được trang bị kiến thức nghề, được giúp đỡ vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội…

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2024: Giúp phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác