Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:55

Mang theo giáo án dạy từng câu, chữ và cả niềm lạc quan, hy vọng vào cuộc sống”- đó là mục tiêu của lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ nhiễm HIV tại làng trẻ Thanh Xuân (phường Thành Tô, quận Hải An) do giáo viên, sinh viên Khoa ngoại ngữ, Trường đại học Hải Phòng bền bỉ duy trì, thực hiện suốt 4 năm qua.

 

7 giờ sáng chủ nhật cuối tháng 4, như thường lệ, Nguyễn Trần Trung Đức, sinh viên năm thứ 3, Trường đại học Hải Phòng nhanh nhẹn xếp mấy cuốn sách tiếng Anh, một vài chiếc kẹo mút vào cặp và di chuyển hơn 10 km tới lớp dạy. Trung Đức cho biết: Hoạt động dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ tại làng Thành Xuân đều đặn diễn ra vào chủ nhật hằng tuần, từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ cùng ngày, với 3 ca học tương ứng 3 nhóm: Lớp 9, lớp 11-12 và trình độ tiểu học. Trung bình mỗi lớp có 3-4 học sinh. Giáo án dạy học đều do các tình nguyện viên soạn dựa trên sách giáo khoa, sách tham khảo và thông qua giảng viên của khoa tiếng Anh duyệt cẩn thận.

 

Các thành viên tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí ôn bài cho các cháu.

Căn phòng rộng khoảng 30 m2 được Ban quản lý bố trí cho việc dạy- học khiến một góc hành lang tầng 2 sôi động với những lời hỏi thăm như “How are you” (Em có khỏe không?), “How do you feel?” (Em cảm thấy thế nào)… Trong số những cánh tay xung phong gọi “anh Đức” để trả lời, có em V.H.H hào hứng thưa “thầy Đức”. Chia sẻ về cách xưng hô đặc biệt này, Đức không giấu được xúc động: Cách đây 2 năm, khi mới được tiếp quản nhóm lớp 9, Đức gặp không ít khó khăn khi các em rất rụt rè, ngại  làm quen người mới, song bằng sự kiên trì, tình cảm chân thành đối với các em qua những câu chuyện nhỏ, đố vui có thưởng, Đức dần thân thiết, tạo được sự kết nối với các thành viên trong lớp. Biết em V.H.H có hoàn cảnh đáng thương nhất khi bố mẹ đều qua đời vì “căn bệnh thế kỷ”, Đức quan tâm, lắng nghe em nhiều hơn và được em tín nhiệm gọi là “thầy” từ đó. Đức cho biết, việc góp phần mang lại kiến thức cho các em được gia đình ủng hộ, tạo mọi điều kiện để em tham gia; đây cũng là cơ hội giúp em từng bước thực hiện ước mơ trở thành thầy giáo của mình.

 

Cô Phạm Thị Mến, giảng viên khoa tiếng Anh, Trường đại học Hải Phòng, chủ nhiệm Câu lạc bộ English For All (Tiếng Anh cho mọi người), cũng là người lên ý tưởng mở lớp, cho biết: Đây là hoạt động nằm trong dự án Help to fly do CLB English for all của Khoa ngoại ngữ, Trường đại học Hải Phòng triển khai vào năm 2014. Hơn 30 em bị mắc HIV ở làng Thành Xuân là một trong những học sinh đầu tiên của dự án. Ban đầu khó khăn lớn nhất là vận động học sinh đến lớp. Các tình nguyện viên phải đến từng phòng động viên các em đi học; nắn tay các em viết từng nét chữ; rèn từ câu chào thầy cô đến tư thế ngồi học ngay ngắn. Sau 4 năm kiên trì mở lớp, hiện, dự án thu hút 20 tình nguyện viên phụ trách kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh ôn luyện kiến thức các bài học tiếng Anh trên lớp cũng như  trao đổi kỹ năng sống để các em vượt qua mọi mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống.

 

Theo Phó giám đốc làng trẻ Thanh Xuân Trương Thị Thu dù việc dạy học mang tính thiện nguyện, song các giảng viên, sinh viên đều rất nghiêm túc, nhiệt tình sắp xếp thời gian đến dạy đúng giờ; những dịp như cuối năm, Tết thiếu nhi 1-6, các tình nguyện viên đều kêu gọi  sự chung tay của các “Mạnh Thường Quân”; quyên góp sách, vở, quần, áo, bánh kẹo để tổ chức một buổi liên hoan nhỏ, khích lệ tinh thần học tập của các em. Nhờ đó, lớp học gặt hái được nhiều thành công. Các cháu ngoan ngoãn, tiến bộ hơn trong việc học trên lớp và đặc biệt có thêm môi trường để rèn luyện giao tiếp, hòa mình vào những hoạt động bổ ích.

 

Linh Anh – Báo Hải Phòng 09/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thắp lửa cho lớp học đặc biệt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác