Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:37

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), chiều 10/7, các đại biểu HĐND thành phố chia thành 5 Tổ, thảo luận cho ý kiến trực tiếp vào các nội dung trình tại kỳ họp.

Thảo luận tại Tổ, các đại biểu nhất trí cao với báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2018; quyết định bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018. Qua lắng nghe ý kiến của cử tri, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của thành phố về các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh, an ninh – quốc phòng. Cử tri tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố là hết sức sâu sát, quyết liệt và tập trung.

*** Thảo luận tại Tổ 4 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hồng Bàng và các huyện: Cát Hải, Bạch Long Vỹ, An Dương. Các đại biểu đều đánh giá những nội dung đưa ra tại kỳ họp là những vấn đề hết sức quan trọng, cần thiết và phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị thành phố, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cử tri thành phố. Các nội dung đưa ra nhận được sự tham gia, theo dõi sát sao của cử tri. Các đại biểu HĐND thành phố đề nghị thành phố cần dành khoản kinh phí nhất định để tập trung chỉnh trang một số tuyến đường chính của thành phố cùng với việc cải tạo, nâng cấp vỉa hè, bóng đèn chiếu sáng, cây xanh, vệ sinh môi trường, phải đầu tư cho tương xứng để tạo điểm nhấn cho thành phố. 

Bên cạnh đó, quan tâm đến chế độ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cấp xã, phường; có các giải pháp đồng bộ để phát triển du lịch thành phố cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, phương tiện giao thông, cơ sở lưu trú; giải pháp tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước. Các đại biểu cũng đánh giá về một số cơ chế, chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng là đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu.


*** Tổ thảo luận số 3 – tổ đại biểu quận Kiến An, quận Lê Chân, huyện Tiên Lãng, các đại biểu đánh giá cao sự điều hành, chỉ đạo của UBND thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm 2018, cũng như quyết liệt trong việc đảm bảo mục tiêu và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. 

Tổ đại biểu số 3 thảo luận một số vấn đề quan trọng của kỳ họp

Các đại biểu có ý kiến về Nghị quyết điều chỉnh Ngân sách; về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, cụm đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố; xác định rõ các vấn đề về tài sản công; đề nghị giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng đã nêu ra từ các kỳ họp trước, đặc biệt là các việc về thu hồi đất dự án.

*** Tổ thảo luận số 1, bao gồm các đại biểu được bầu tại quận Dương Kinh, Đồ Sơn và huyện Vĩnh Bảo. Các đại biểu cho biết, cử tri rất phấn khởi trước báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, đặc biệt thể hiện qua các chỉ số thu nội địa tăng 17%, tình hình an ninh xã hội ổn định và các thành tích cao trong lĩnh vực giáo dục.

Tổ đại biểu số 1 nghiêm túc thảo luận một số vấn đề quan trọng của kỳ họp

Các đại biểu thông tin về các vấn đề cử tri phản ánh: khó khăn trong thực hiện quy định áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; vướng mắc khi thực hiện cơ chế hỗ trợ thủy lợi nội đồng; lĩnh vực khai thác thủy sản gặp nhiều khó khăn; cần sớm tiến hành nạo vét luồng lạch ra vào cảng cá Ngọc Hải để phục vụ nhu cầu tránh trú bão cho các tàu thuyền trong khu vực; số biên chế giáo viên không đủ để đứng lớp khi tổng số lớp trong năm học mới tăng lên; số giáo viên bộ môn mất cân đối đặc biệt trong khối trung học cơ sở, đề nghị cho phép ký hợp đồng để có đủ giáo viên giảng dạy; lĩnh vực du lịch ở Đồ Sơn hiện mới dừng ở việc khai thác các tiềm năng có sẵn; chưa thực hiện tu sửa phần đê kè chắn sóng ở Khu 1 Đồ Sơn bị sạt lở do hậu quả của cơn bão số 10 năm 2017; chưa bố trí kinh phí đầu tư bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng; một số Nghị quyết đã ban hành chưa được triển khai hiệu quả.

Một số đại biểu đề nghị cần có chế độ chính sách đãi ngộ đối với các giáo viên giỏi, học sinh có thành tích cao để thu hút nhân tài phục vụ cho phát triển của thành phố; cần sớm triển khai chế độ đãi ngộ đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn tại các trường mầm non; đề nghị giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng đã nêu ra từ các kỳ họp trước, đặc biệt các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, thu hồi đất.

Bên cạnh đó, một số đại biểu yêu cầu làm rõ nội dung dự thảo trình HĐND thành phố xem xét như: việc hỗ trợ xi măng cho 100% các quận, huyện làm công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới; thực hiện chi phụ cấp cho cán bộ làm công tác tiếp công dân…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích tham gia về các nội dung đưa ra tại kỳ họp

*** Thảo luận tại Tổ 5 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Ngô Quyền, huyện Kiến Thụy và huyện An Lão. Những nội dung đưa ra tại kỳ họp hầu hết đều được các đại biểu và cử tri thành phố nhất trí. Ngoài ra, có một số ý kiến tham gia về các vấn đề: Trong hỗ trợ cho nông nghiệp, ngoài việc quan tâm đến nông nghiệp công nghệ cao (đa số là doanh nghiệp, có quy mô nhỏ) thì cần quan tâm hỗ trợ các hộ dân; quan tâm hơn đến các địa phương trong đầu tư công; sớm lập kế hoạch sử dụng đất năm 2018; giải quyết vấn đề đền bù, tái định cư cho các hộ dân ở các dự án cũ; giải pháp xử lý chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, tránh ô nhiễm ở các vùng nông thôn…

*** Tổ đại biểu số 2 HĐND thành phố gồm các đại biểu đến từ quận Hải An và huyện Thủy Nguyên. Các đại biểu cho biết, cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp đường, ngõ đã xuống cấp trên địa bàn cấp quận đã được tạo không khí phấn khởi, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, thành phố cần quan tâm cải tạo hệ thống thoát nước ở các ngõ, xóm đồng bộ, tránh lãng phí; cần mở rộng đối tượng thụ hưởng cơ chế này là các thị trấn. Đề nghị hướng dẫn tổ chức chính quyền cấp cơ sở khi chủ trương bỏ tổ quản lý trât tự đô thị phường từ 1/7/2017 nhằm đảm bảo công tác quản lý đô thị. Thành phố cần có đánh giá tổng kết việc thu hút học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi trong thời gian qua. Với cơ chế hỗ trợ hợp đồng ở vị trí nấu ăn trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, đây là cơ chế hiệu quả và thiết thực, đại biểu đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn để thực hiện. Đề nghị bổ sung biên chế đội ngũ giáo viên năm học 2018 – 2019 từ nguồn biên chế dự phòng của thành phố. 


Quang cảnh cuộc thảo luận tại Tổ đại biểu số 2

Cùng với đó, đại biểu đề nghị thành phố quan tâm cải tạo cơ sở vật chất của các bệnh viện, xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý chất thải tại các bệnh viện; ngoài dự án trọng điểm thành phố cần quan tâm đến một số dự án mang tính cấp bách khác; phân công cụ thể việc tổ chức thực hiện Nghị quyết nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030 cho các sở, ngành, đơn vị; cần có Nghị quyết riêng về môi trường để có các giải pháp cơ bản giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ngày mai, 11/7, các đại biểu HĐND thành phố làm việc tại Hội trường với nội dung chất vấn, xem xét trả lời chất vấn.
Nhóm PV haiphong.gov.vn 10/7/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thảo luận cho ý kiến vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác