Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:16

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), chiều 5/12, các đại biểu HĐND thành phố chia thành 5 Tổ, thảo luận cho ý kiến trực tiếp vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố, một số báo cáo của Thường trực HĐND thành phố và UBND thành phố trình kỳ họp.

*** Thảo luận tại Tổ 4 có sự tham gia của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cùng các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hồng Bàng và các huyện: Cát Hải, Bạch Long Vỹ, An Dương. Đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì Tổ thảo luận. Các đại biểu nhất trí cao với các Đề án, Tờ trình trình tại kỳ họp; đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố năm 2018; phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 và chủ đề năm 2019 của thành phố. Các đại biểu đánh giá, năm 2018, thành phố đã có một năm phát triển ấn tượng và nổi bật, có nhiều đột phá. Qua lắng nghe ý kiến của cử tri, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của thành phố về các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh, an ninh – quốc phòng. Những chủ trương lớn của thành phố được cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia tích cực. Cử tri phấn khởi, tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Các đại biểu thảo luận tại Tổ 4

Các đại biểu HĐND thành phố đề nghị thành phố cần có nghị quyết chuyên đề để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại thành phố; quan tâm đến công tác CCHC, tạo điều kiện để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các vùng nông thôn; có chính sách ưu tiên thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác thu ngân sách trong năm 2019; quan tâm xây dựng Chương trình nông thôn mới, xử lý rác thải ở nông thôn, vấn đề thoát nước, ùn tắc giao thông đô thị.

Các đại biểu HĐND thành phố cũng đã tham gia góp ý vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố: Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2019; Quy định về cơ chế, chính sách của thành phố hỗ trợ bổ sung cho người có công và thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở; Quyết định đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố; Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hải Phòng đến năm 2020, 2025 và năm 2030; Đề án thí điểm đường phố đi bộ tại tuyến đường hai bờ sông Tam Bạc…

*** Tổ đại biểu số 3 kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV do đại biểu Bùi Thế Nghĩa làm tổ trưởng có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội thành phố Hải Phòng; Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại biểu HĐND thành phố được bầu tại các địa phương: Kiến An, Lê Chân và Tiên Lãng.

Các đại biểu đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố năm 2018; phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Có đại biểu cho rằng kế hoạch đầu tư công 2019 thấp so với năm 2018, đề nghị thành phố ưu tiên phân bổ ngân sách cho các địa phương đầu tư vào giáo dục, y tế và hạ tầng kỹ thuật. Về các đề án thu phí, lệ phí, phải tính thu ngân sách cho các địa phương để thực hiện giải phóng mặt bằng cho các dự án triển khai trên địa bàn mà không thu tiền sử dụng đất như dự án thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế. Các đại biểu đồng tình với ý kiến đề xuất thành phố rà soát lại các dự án còn tồn tại, chậm triển khai, có khiếu kiện kéo dài để có hướng xử lý, trả lời người dân có tiếp tục thu hồi đất hay không, để người dân xây dựng, tu sửa nhà ở.

Đại biểu tại Tổ đại biểu số 3 quan tâm đến việc giảm biên chế trong ngành giáo dục, đề nghị tiếp tục gia hạn ký hợp đồng với giáo viên ngoài biên chế thêm 1 năm tiếp theo để đảm bảo số giáo viên phục vụ công tác giảng dạy; cần có quy định về việc thu các khoản phí ngay từ đầu năm học, để việc thu của các trường đảm bảo đúng quy định, không được lạm thu; cần có đề án để xây dựng trường trọng điểm theo từng địa phương…

*** Chiều 5/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Tổ đại biểu số 1 HĐND thành phố do đồng chí Đỗ Mạnh Hiến làm Tổ trưởng đã tiến hành thảo luận góp ý các báo cáo, đề án, tờ trình của UBND thành phố, các dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cùng các đại biểu HĐND được bầu tại các quận, huyện: Dương Kinh, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo dự và tham gia thảo luận.


Quang cảnh cuộc thảo luận tại Tổ đại biểu số 1

Tại tổ số 1 có 9 đại biểu tham gia tham gia góp ý trực tiếp tại cuộc họp, các ý kiến còn lại góp ý bằng văn bản. Trong đó tập trung một số nội dung: nhân dân và cử tri đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành hiệu quả của lãnh đạo thành phố và phấn khởi trước những chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt được trong năm 2018. Các đại biểu đều nhất trí cao với nội dung báo cáo và các Nghị quyết trình HĐND thành phố và tiếp tục thực hiện Chủ đề năm 2018 “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”

Đại biểu đề nghị mở rộng các khu công nghiệp, song song với việc triển khai các dự án xây dựng mới cần có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, kiến tạo lợi thế cạnh tranh. Các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn kịp thời thực hiện các Luật trong đó có Luật Đầu tư công. Thành phố cần cân đối việc phân bố kinh phí đầu tư công giữa các sở, ngành, địa phương. Tăng cường việc giám sát của HĐND thành phố với cơ sở. Cần có cơ chế chính sách thu hút hơn nữa các nhà đầu tư lớn để kinh tế của thành phố phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu. Cần có cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Khi triển khai các chính sách cần quan tâm bổ sung đánh giá tác động của đối tượng chịu điều chỉnh. Kết nối kinh doanh, sản xuất, tạo chuỗi giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp.

Đại biểu Bùi Ngọc Hải, Phó Trưởng ban Ban Đô thị phát biểu

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 1 đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự cuộc hop. Thư ký cuộc họp sẽ tổng họp toàn bộ ý kiến của đại biểu báo cáo HĐND thành phố.

*** Thảo luận tại Tổ 5 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Ngô Quyền, huyện Kiến Thụy và huyện An Lão. Những nội dung đưa ra tại kỳ họp hầu hết đều được các đại biểu và cử tri thành phố nhất trí. Ngoài ra, có một số ý kiến tham gia về các vấn đề: Giải pháp xử lý chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, tránh ô nhiễm ở các vùng nông thôn; tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, hỗ trợ cho nông dân, tránh tình trạng bỏ hoang ruộng khi mà người nông dân đang dần chuyển qua làm tại các khu công nghiệp; quản lý đất đai nông thôn; xử lý nguồn nước ở nông thôn… Về vấn đề đặt tên đường, phố, đại biểu đề xuất nên giữ lại những tên đường, phố tuy chưa được đặt nhưng được người dân quen gọi qua thời gian, mang tính lịch sử. 


Đại biểu Phạm Quốc Ka – Bí thư huyện Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi thảo luận

*** Thảo luận tại Tổ 2 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hải An và huyện Thủy Nguyên. Các đại biểu thảo luận tại tổ đã nêu ra 13 vấn đề: việc đặt chỉ tiêu thu ngân sách năm tới của toàn thành phố phải sát với tình hình địa phương, cũng như phải dự báo được tình hình kinh tế của khu vực và thế giới ảnh hưởng đến việc thu ngân sách; việc thành lập Tổ giải quyết tháo dỡ các trường hợp xây dựng sai phạm, trái phép duy trì bằng tự chủ kinh phí tại mỗi địa phương; nghiên cứu về đề án xây dựng Trung tâm logistics thành phố; về các vấn đề quy hoạch phố đi bộ trong dải trung tâm; cần quan tâm hơn đến việc bảo tồn, chỉnh trang các tòa nhà kiến trúc Pháp góp phần tạo hình ảnh với du khách; về việc di dời Trụ sở tiếp dân thành phố; quan tâm giải quyết các dự án treo của thành phố, xây dựng Nghị quyết để giải quyết công tác bồi thường tái định cư…


Đại biểu thảo luận tại Tổ 2

Các đại biểu HĐND thành phố cũng đã tham gia góp ý vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố: Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2019; Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hải Phòng đến năm 2020, 2025 và năm 2030.

Nhóm PV thực hiện – haiphong.gov.vn 05/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thảo luận cho ý kiến vào các dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác