Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:28

Đến cuối năm 2017, quận Hồng Bàng hoàn thiện 31 hồ sơ giao đất, cấp giấy nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 31 hộ dân thuộc dự án Khu nhà ở An Trì, phường Hùng Vương. Đây là những trường hợp có vướng mắc về giao đất, kéo dài gần 15 năm qua, nay được tháo gỡ.

Xác định rõ sai sót để khắc phục

Sau 15 năm, Dự án giao đất làm nhà ở cho người dân ở phường Lãm Hà với 20 lô đất xét giao cho 19 hộ dân, vẫn chưa hoàn tất các thủ tục. Trong ảnh: Khu đất để hoang hóa lãng phí.
Sau 15 năm, Dự án giao đất làm nhà ở cho người dân ở phường Lãm Hà với 20 lô đất xét giao cho 19 hộ dân, vẫn chưa hoàn tất các thủ tục. Trong ảnh: Khu đất để hoang hóa lãng phí.

Ngày 5/4/2005, UBND thành phố có Quyết định 511/QĐ-UB thu hồi hơn 41 nghìn m2 đất tại khu An Trì, phường Hùng Vương (Hồng Bàng) của Xí nghiệp Xây dựng công trình 524, giao UBND quận Hồng Bàng thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở gia đình chính sách và cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng.Tuy nhiên, quận Hồng Bàng lại ủy quyền việc điều hành, tổ chức thực hiện dự án cho Công ty đóng tàu Phà Rừng. Công ty tự xét giao 188 lô đất và thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng của 187 hộ gia đình là cán bộ, công nhân viên của công ty. Việc doanh nghiệp tự giao đất cho các hộ dân là không đúng thẩm quyền, theo quy định của Luật Đất đai. Do những sai trên, sau nhiều năm nộp tiền đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các hộ dân chưa được nhận đất. Để giải quyết vướng mắc này, UBND thành phố giao Thanh tra thành phố thanh tra, xác định rõ sai sót và hướng khắc phục. Thanh tra thành phố có Kết luận 91/KL-TTTP khẳng định những sai phạm của dự án xây dựng nhà ở tại khu An Trì thuộc về UBND quận Hồng Bàng, Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng chưa tuân thủ đầy đủ quy trình đầu tư và Luật Đất đai; đồng thời đề xuất mức thu tiền sử dụng đất phù hợp thời điểm công ty giao đất cho người dân. Căn cứ đề xuất Thanh tra thành phố và các sở Tài nguyên-Môi trường, Tài chính, ngày 17-7-2017, UBND thành phố có quyết định 1817/QĐ-UBND,  phê duyệt giá đất cụ thể dự án. Cùng với đó, quận Hồng Bàng phối hợp Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến 187 lô đất; đồng thời, thông báo rộng rãi đến các hộ gia đình có quyền lợi liên quan đến Phòng Tài nguyên-Môi trường quận Hồng Bàng để thẩm định và hướng dẫn làm thủ tục giao đất, cấp GCNQSDĐ. Kết quả bước đầu có 31 trường hợp đủ điều kiện được hoàn thiện hồ sơ để được cấp GCNQSDĐ. Các trường hợp còn lại, UBND quận tiếp tục rà soát, phấn đấu trong năm 2018, bảo đảm hoàn thiện hồ sơ giao đất, cấp GCNQSDĐ cho hộ dân còn lại.

Xác định rõ sai sót để khắc phục là phương châm tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất làm nhà ở cho công dân trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án An Trì. Kết quả giải quyết Dự án nhà ở An Trì mở ra cách giải quyết những vụ việc tương tự. Theo kết quả khảo sát của Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT), trên địa bàn thành phố hiện còn 2261 hộ dân được giao đất ở trái thẩm quyền, chưa được cấp GCNQSDĐ. Trong đó, có 79% số hộ dân có hộ khẩu thường trú ở địa phương; 34 trường hợp giao đất ở cho cán bộ, công chức, viên chức chuyển công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền và 440 trường hợp phải xin ý kiếnThủ tướng Chính phủ quyết định. Có trường hợp nộp tiền sử dụng đất, nhưng chưa được giao đất; có trường hợp mất quyết định giao đất, không có hồ sơ giao đất; hoặc địa phương bàn giao đất không đúng vị trí phê duyệt, thu tiền sử dụng đất, nhưng chưa có đất để giao…

Phối hợp, hỗ trợ các quận, huyện tháo gỡ vướng mắc

Trên cơ sở những vụ việc giao đất làm nhà ở cho công dân được tháo gỡ, giải quyết, UBND thành phố xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép được giao đất cho hộ gia đình, cá nhân nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất. Giám đốc Sở TNMT Phạm Quốc Ka cho biết: Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Bộ TNMT, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp xem xét đề nghị của thành phố Hải Phòng về việc cho phép được giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất. Đây là cơ sở để thành phố giải quyết những vướng mắc trong giao đất cho công dân làm nhà ở.

UBND thành phố giao các sở: TNMT, Tư pháp, Tài chính trực tiếp làm việc với các bộ, ngành trung ương để thúc đẩy giải quyết. Sau khi có ý kiến của các bộ, ngành trung ương, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc  trong giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. Trước mắt, Sở TNMT chỉ đạo các đơn vị chức năng: Chi cục Quản lý đất đai, Thanh tra Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp các quận, huyện hướng dẫn giải quyết từng vụ việc. Về địa điểm giao đất, giao UBND cấp huyện căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt để lập hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; bố trí giao đất cho các hộ đủ điều kiện theo trình tự quy định. Trường hợp cần điều chỉnh quy hoạch phù hợp thực tế của địa phương, UBND cấp huyện lập phương án điều chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Về đối tượng giao đất, UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng UBND cấp xã kiểm tra, rà soát và phân loại trường hợp xét giao đất phù hợp theo quy định tại các Điểm g, e, i, Khoản 2 điều 118 Luật Đất đai 2013. Những trường hợp có đất để giao, UBND cấp huyện thực hiện bàn giao đất và cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. Trường hợp chưa có vị trí đất để giao, UBND cấp huyện xác định cụ thể vị trí, diện tích dự kiến giao đất, ưu tiên các vị trí có sẵn cơ sở hạ tầng, hướng dẫn các hộ thực hiện theo quy định. Cùng với đó, các quận, huyện khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, để khắc phục sủa chữa những sai sót trong quá trình thực hiện giao đất làm nhà ở cho công dân trước đây.

Nguyên Mai Báo Hải Phòng 19/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất cho người dân làm nhà ở: Bố trí giao đất cho các hộ đủ điều kiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác