Print Thứ Hai, 30/10/2023 12:00 Gốc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận là một trong những dự án trọng điểm, có nhiều ý nghĩa đối với sự phát triển của thành phố. Để bảo đảm tiến độ dự án, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang được quận Ngô Quyền khẩn trương thực hiện.

Khối lượng công việc lớn, gấp rút về tiến độ

Theo UBND quận Ngô Quyền, Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận được UBND thành phố phê duyệt triển khai tại Quyết định số 4554/QĐ-UBND ngày 30/12/2022. Dự án có chi phí GPMB hơn 1.576 tỷ đồng với diện tích đất thu hồi gần 5,5ha, liên quan 33 tổ chức và 180 hộ dân thuộc hai phường Máy Tơ và Máy Chai, quận Ngô Quyền. Theo yêu cầu tiến độ của thành phố, trong năm 2023, quận Ngô Quyền phải cơ bản hoàn thành GPMB phần diện tích phục vụ thi công cầu Nguyễn Trãi tại địa bàn phường Máy Tơ.

Với khối lượng công việc GPMB lớn, gấp rút về tiến độ, công tác thông tin về chủ trương thực hiện dự án được quận Ngô Quyền triển khai từ sớm. Quận tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ dân liên quan đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng dự án. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, cơ quan chuyên môn phối hợp UBND các phường liên quan chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ liên quan. Tính đến giữa tháng 10/2023, tại phường Máy Tơ, quận đã thực hiện GPMB thu hồi đất thuộc 3/21 tổ chức và 14/131 hộ dân; đang xin ý kiến triển khai di dời đối với 33 hộ sử dụng nhà tập thể tại số 8 đường Máy Tơ và số 6 đường Nguyễn Trãi. Tại phường Máy Chai, quận kiểm kê 16 hộ dân, còn 12 tổ chức.

Tuy nhiên, hiện công tác GPMB dự án đang gặp nhiều khó khăn. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Ngô Quyền Đặng Anh Dũng cho biết, khối lượng công việc GPMB dự án khá lớn, trong khi cùng lúc quận thực hiện GPMB nhiều dự án quan trọng. Vướng mắc hiện nay là tái định cư phục vụ dự án chưa đi trước một bước, do bố trí tái định cư tại chỗ. Các hộ dân thuộc dự án được bố trí tái định cư tại Dự án khu tái định cư số 226 phố Lê Lai, song hai dự án lại triển khai cùng thời điểm. Nhiều hộ dân có đất thu hồi tại mặt đường Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Hoàng Diệu chưa đồng thuận với vị trí tái định cư, cho rằng chưa tương xứng với vị trí đất thu hồi. Một số hộ có nhà mặt đường Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Võ Thị Sáu đủ điều kiện bồi thường nhưng cho thuê nhà, không sinh sống thực tế tại địa bàn nên không đủ điều kiện giao đất tái định cư. Một số hộ được phân phối nhà ở, thuê nhà của Nhà nước tự ý cải tạo, xây lại nhà, theo quy định không được bồi thường, hỗ trợ, không được giao đất tái định cư, đất ở nên có kiến nghị, chưa đồng thuận.

Bên cạnh đó, trong số các tổ chức có đất thu hồi, một số tổ chức chỉ được giao quản lý, sử dụng đất nên phải xin ý kiến của cơ quan chủ quản cấp trên, mất nhiều thời gian thực hiện. Cụ thể: Thu hồi đất của Tổng công ty Đường sắt phải xin ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải, Thủ tướng Chính phủ; thu hồi đất quốc phòng do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý phải chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. Một số tổ chức có khối lượng tài sản lớn nên quá trình kiểm kê, tháo dỡ di chuyển tài sản khá phức tạp, như Công ty CP Cảng Hải Phòng…

Quận Ngô Quyền tháo dỡ các công trình, bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi. Ảnh: Trung Kiên.

Quyết tâm sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án

Với khối lượng công việc và những vướng mắc từ thực tế, có thể thấy áp lực đặt ra đối với quận Ngô Quyền trong GPMB Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận rất lớn. Nhất là trong năm 2023, dự án phải bảo đảm giải ngân nguồn vốn được bố trí hơn 475 tỷ đồng. Dù vậy, với kinh nghiệm, cách làm và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, quận đặt mục tiêu từ nay tới hết tháng 12/2023 sẽ phê duyệt phương án cho các tổ chức và cá nhân liên quan, hoàn thành công tác GPMB dự án trong thời gian sớm nhất.

Để đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Cáp Trọng Tuấn cho biết, quận xác định tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, xin chủ trương đối với một số chính sách hỗ trợ cho người dân có đất thu hồi; phối hợp các sở, ngành liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể là chính sách hỗ trợ khác về đất, vật kiến trúc, chủ trương cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình không chấp hành… Phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổ công tác thực hiện GPMB dự án do đồng chí Lê Chưởng, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận là tổ trưởng. Quận chỉ đạo các phường: Máy Tơ, Máy Chai và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại giải quyết kiến nghị, tạo đồng thuận trong người dân có đất thu hồi trên cơ sở bảo đảm quyền lợi người dân và quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các phòng, cơ quan chuyên môn của quận và hai phường nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết các công việc liên quan, phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án.

Quận Ngô Quyền kiên quyết áp dụng cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp cố tình không chấp hành. Đồng thời với công tác GPMB dự án, quận tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu tái định cư và chỉnh trang đô thị tại ngõ 226 phố Lê Lai, giải quyết vướng mắc về tái định cư, tạo thuận lợi cho công tác GPMB dự án này và một số dự án khác đang triển khai trên địa bàn./.

Ngọc Lan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Trãi: Đẩy mạnh tuyên truyền, giải quyết kiến nghị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác