Print Thứ Bảy, 27/05/2023 13:20 Gốc

Sáng 27.5, tại Cung Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Thường trực Thành uỷ Hải Phòng tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại với công nhân viên chức lao động thành phố năm 2023.

Ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng; ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ và ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì buổi đối thoại.

Thường trực Thành uỷ Hải Phòng đối thoại với công nhân, viên chức, lao động. Ảnh: Mai Dung.

Cùng tham dự buổi đối thoại có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch, bí thư các quận huyện, lãnh đạo các sở, ngành, đại diện các cấp Công đoàn Hải Phòng và 450 công nhân lao động đại diện cho gần 600.000 lao động trên địa bàn thành phố.

Thường trực Thành uỷ đối thoại với công nhân lao động. Ảnh: Mai Dung.

Nhiều vấn đề nhức nhối trong CNVCLĐ

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, đại diện công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thành phố có nhiều ý kiến, kiến nghị. Trong đó, bức xúc nhất là kiến nghị liên quan đến tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp.

Cụ thể, đại diện người lao động Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng, Công ty Cổ phần Lisemco và Công ty TNHH May Quốc tế Gleeco Việt Nam đều có chung nội dung là đơn vị chậm đóng BHXH. Trong đó, Công ty Lisemco nợ đến 65 tỉ đồng, Công ty Gleeco nợ gần 13 tỉ và Công ty Chế biến thuỷ sản xuất khẩu nợ gần 20 tỉ đồng… Nhiều lao động ốm đau, thai sản, đến tuổi nghỉ hưu ở Công ty Lisemco, Công ty Gleeco vẫn chưa được giải quyết chế độ theo quy định.

Người lao động phấn khởi trước chỉ đạo kịp thời, thiết thực của Thường trực Thành uỷ với những vấn đề công nhân quan tâm, kiến nghị. Ảnh: Mai Dung.

Một vấn đề khác được người lao động quan tâm là chất lượng các khu nhà trọ công nhân cũng như bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Từ thực tế nhà trọ như hiện nay, người lao động quan tâm đến mức giá nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, mức hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội với công nhân lao động… là mong muốn, sự quan tâm của hầu hết các CN ngoại tỉnh, những người có thu nhập thấp.

Công nhân Nguyễn Thị Hạnh, Công ty Medikit, KCN Nhật Bản-Hải Phòng chia sẻ ý kiến về chất lượng, an toàn các khu nhà trọ của NLĐ hiện nay. Ảnh: Mai Dung.

Ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Đình Vũ cũng là câu hỏi được nhiều người lao động đề cập tại buổi đối thoại. Trong đó, anh Nguyễn Văn Sơn, Công ty CP 19.9 phản ánh, trong quá trình sản xuất, nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Con cò (Khu Công nghiệp Đình Vũ) thường xuyên xả thải, phát tán ra môi trường mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng sức khoẻ cán bộ, công nhân viên trong khu công nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Kiều Anh, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Á cũng phản ánh việc bãi rác Đình Vũ, Tràng Cát và bãi chất thải (gyps) của Công ty cổ phần DAP Vinachem đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân, công nhân…

Nhiều cam kết của chính quyền dành cho người lao động

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Mai Dung.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng cho biết: Thành uỷ Hải Phòng nhận được hơn 1.000 câu hỏi của công nhân lao động, xoay quanh 8 nhóm vấn đề. Tại hội trường, 13 ý kiến của người lao động cơ bản được lãnh đạo thành phố, các sở, ngành liên quan giải đáp trực tiếp, nêu ra định hướng của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của người lao động, tạo điều kiện để người lao động yên tâm lao động, công tác, gắn bó với thành phố.

Với những vấn đề người lao động đưa ra, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm những vấn đề trả lời người lao động hôm nay; hoàn thiện câu trả lời bảo đảm đủ căn cứ và tính khả thi. Từ đó, Văn phòng Thành uỷ tổng hợp các câu trả lời, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các cam kết của các đơn vị với người lao động. Thường trực Thành uỷ sẽ kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo để những cam kết hôm nay sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

CNLĐ phấn khởi trước các cam kết của lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng. Ảnh: Mai Dung.

Ông Lê Tiến Châu cũng mong muốn mỗi CNVCLĐ không ngừng nỗ lực, làm tốt vai trò, nhiệm vụ, sáng tạo trong công việc, lan toả năng lượng tích cực, chấp hành tốt quy định pháp luật, đóng góp cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thành phố. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp đồng hành thành phố chăm lo đời sống người lao động, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp người lao động, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội… Các doanh nghiệp quan tâm tạo môi trường làm việc an toàn, thuận lợi nhất cho người lao động, để người lao động có động lực sáng tạo, yên tâm đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Trước đó, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến của người lao động về tình trạng nợ đọng BHXH, lãnh đạo BHXH thành phố cho biết sẽ cử cán bộ đến trực tiếp 3 đơn vị này để hướng dẫn, giải quyết, bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Lãnh đạo Sở Xây Dựng trả lời kiến nghị của người lao động về việc tiếp cận nhà ở xã hội với người thu nhập thấp. Ảnh: Mai Dung.

Về vấn đề nhà ở xã hội, lãnh đạo Sở Xây Dựng cũng cho biết thành phố đang quan tâm xây dựng phương án giá nhà ở xã hội từ 300-600 triệu đồng cho công nhân, lao động có thu nhập thấp, trong đó mức vay là 70% giá trị nhà ở. Người lao động có thể trả trong 10-15 năm với mức trả góp 3-5 triệu đồng/tháng, CNLĐ hoàn toàn có khả năng chi trả.

Phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển các vấn đề xã hội; Nhân dân là chủ thể trực tiếp tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố thì nhân dân cũng phải được thụ hưởng những thành quả, giá trị to lớn của quá trình đó“, Bí thư Lê Tiến Châu khẳng định.

Về kiến nghị liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ, Thường trực Thành uỷ chỉ đạo Công an thành phố, các địa phương tăng cường kiểm tra, cương quyết dừng hoạt động với các cơ sở kinh doanh nhà trọ không bảo đảm yếu tố an toàn phòng cháy chữa cháy…

Thường trực Thành uỷ đối thoại với CNVCLĐ Hải Phòng. Video: Mai Dung

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành ủy Hải Phòng đưa nội dung đối thoại thành cam kết với người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác