Print Thứ Sáu, 08/11/2019 07:44

Ngày 7.11.2019, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp cùng Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức hội thảo ”Thơ Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ’’, đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 84 nhà thơ Thanh Tùng (7.11.1935). Dự hội thảo, có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và đông đảo các nhà văn, nhà thơ.

Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh ở Nam Định, nhưng lớn lên tại TP. Hải Phòng, mất năm 2017. Xuất thân là một giáo viên thể chất trong nhà trường, nhưng với tình yêu nồng nàn với thành phố cảng ”Hoa phượng đỏ’’ và niềm đam mê văn chương, Thanh Tùng đã ”quay ngang’’ làm công nhân – từ khuân vác đến đóng tàu, rồi làm thơ, bán sách…với ý niệm tìm hiểu sự vất vả của giới ”áo xanh’’ để làm thơ cho sát với hiện thực cuộc sống.

Tới năm 2001, ở tuổi 66, Thanh Tùng ra tập thơ mang tên ”Thời hoa đỏ’’ và đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng vào năm 2002. Hành trang thơ của ông còn có nhiều tác phẩm đáng nhớ khác, như: ”Con sông chảy từ lòng phố’’, ”Cửa sóng’’, ”Trường ca Phương Nam’’, ”Gió và chân trời’’, ”Khúc hát xa quê’’, ”Cái ngày xưa ấy’’, ”Thuyền đời’’…

Riêng với ”Thời hoa đỏ’’, lại có cơ duyên bay xa, bay cao hơn sau khi bài thơ này được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, trở nên phổ biến với công chúng với những ca từ da diết đọng sâu vào lòng người: “Mỗi mùa hoa đỏ về/ Hoa như mưa rơi rơi/ Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi/ Như máu ứa một thời trai trẻ…”.

Ngoài ”Thời hoa đỏ’’ bay bổng với những giai điệu âm nhạc, nhà thơ Thanh Tùng còn có 3 tác phẩm khác được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc: ”Người về’’, ”Hà Nội ngày trở về’’ và ”Mùa thu giấu em’’, được nhiều người yêu thích. Theo nhạc sĩ Phú Quang: ”Riêng bài ‘’Hà Nội ngày trở về’’ thì câu hát “vội vã trở về, vội vã ra đi” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người. Phải thừa nhận, Thanh Tùng có những câu thơ thật thi sĩ, đọc một lần thì ám ảnh khôn nguôi. Ngoài cái tứ, thơ Thanh Tùng cũng giàu nhạc điệu…’’.

Cùng với hội thảo nói trên, dịp này, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam đã ấn hành tuyển thơ ”Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ’’ khá đầy đặn. Tại hội thảo, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán đã tặng gia đình nhà thơ Thanh Tùng 2 bức ảnh quý: ”Chân dung Thanh Tùng’’, ”Nhà thơ Thanh Tùng và nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng’’.

Lê Quang Vinh Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thanh Tùng, còn đây một thời hoa đỏ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác