Print Thứ Bảy, 16/11/2019 13:57 Gốc

Hiện, trên địa bàn thành phố có 4 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) triển khai thanh toán viện phí bằng thẻ POS và 1 cơ sở KCB áp dụng thanh toán nhanh bằng QRPay. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều ưu điểm nổi bật, thao tác đơn giản, nhanh chóng, chính xác, giúp người bệnh không mất thời gian chờ đợi. Việc mở rộng áp dụng phương thức này đang được Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo các bệnh viện trong thời gian tới.

Nhiều tiện ích với người bệnh

Không phải chờ đợi lâu để thanh toán viện phí như lần khám bệnh trước, lần này đến khám tại Bệnh viện Phụ sản, chị Nguyễn Thị Dịu, ở thị trấn Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên) nạp sẵn tiền vào thẻ ATM tích hợp thẻ khám bệnh của bệnh viện. “Trước kia, mỗi lần đóng các khoản tiền khám bệnh rất mất thời gian. Nhờ dịch vụ trả viện phí qua thẻ ATM, tôi không phải chờ đợi đóng tiền. Mỗi lần thực hiện dịch vụ khám bệnh, tiền được trừ dần trong thẻ. Số tiền dư trong thẻ tôi có thể rút tại quầy thanh toán của bệnh viện, sử dụng trong lần khám tiếp theo của mình hoặc người thân”, chị Dịu chia sẻ.

Dẫn người nhà đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, anh Trần Thanh Tùng, ở phường Nghĩa Xá (quận Lê Chân) thấy rất thuận tiện với cách thanh toán viện phí chỉ với thao tác rất đơn giản. Anh Tùng cho biết, anh được nhân viên bệnh viện hướng dẫn chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của ngân hàng là có thể thanh toán được tiền khám bệnh. “Việc không dùng tiền mặt khi khám bệnh tránh được tình trạng mất tiền do bị rơi hay bị móc ví vì phải chen lấn chờ đợi thanh toán tiền viện phí” – anh Tùng nói.

Không chỉ riêng hai bệnh viện trên, một số bệnh viện lớn trên địa bàn thanh phố cũng triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Phó giám đốc Bệnh viện Việt – Tiệp Lê Minh Quang cho biết: Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.000 người bệnh đến khám, điều trị. Quy trình KCB và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng hiện nay gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… mỗi người mất khoảng 20 – 30 phút. Những ngày đông người bệnh hơn, thời gian có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ, khiến người bệnh và người nhà mệt mỏi, bệnh viện cũng phải bố trí thêm nhân viên làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí. Theo đó, việc triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt giúp người bệnh có thể thanh toán ngay viện phí, giúp giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải mang theo lượng tiền mặt lớn khi đến bệnh viện. Đồng thời, giúp bệnh viện tiết kiệm chi phí, nhân lực, quản trị hiệu quả, an toàn.

Đăng ký khám chữa bệnh và thanh toán không dùng tiền mặt tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Chủ động tháo gỡ vướng mắc để ứng dụng rộng rãi

Để tiếp tục mở rộng dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, phát sinh một số vấn đề. Hiện nay, số người có tài khoản ngân hàng, sử dụng các dịch vụ thanh toán bằng điện thoại thông minh mới chỉ khoảng 40-50%. Còn một bộ phận người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa có cơ hội tiếp cận các dịch vụ trên nên vẫn lựa chọn hình thức thanh toán viện phí bằng tiền mặt. Ngoài ra, hiện chưa có chuẩn kết nối dữ liệu giữa phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) với phần mềm quản lý tài khoản của các ngân hàng. Trong quá trình thanh toán còn xảy ra sự cố nạp tiền, rút tiền và hoàn tiền vào thẻ chưa nhanh chóng, kịp thời, cán bộ, nhân viên bệnh viện mất thời gian để khắc phục, để người bệnh phải chờ đợi…

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết: Để đẩy nhanh lộ trình thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tạo điều kiện để người dân hưởng lợi, các bệnh viện phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của phương thức thanh toán này tới người bệnh và người nhà người bệnh; bố trí, sắp xếp bộ phận tiếp đón, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện; thiết kế, lắp đặt hệ thống bảng, biển thông báo đặt tại các khoa, phòng hướng dẫn quy trình thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Trong trường hợp người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế chủ động phối hợp ngân hàng có giải pháp hỗ trợ phát hành thẻ hoặc thống nhất phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác, thuận tiện, phù hợp điều kiện của người dân.

Bên cạnh đó, các bệnh viện chú trọng xây dựng và hoàn thiện phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện kết nối với ngân hàng, bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, mạng nội bộ, đường truyền kết nối để việc thanh toán thuận lợi, dễ dàng hơn. Đối với các bệnh viện chưa triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, cần khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, học tập kinh nghiệm từ các đơn vị làm trước để triển khai tại đơn vị trong thời gian sớm nhất.

Bài: Hoàng Xuân; Ảnh: Đỗ Hiền

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các bệnh viện: Triển khai quyết liệt để người dân hưởng lợi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác