Print Chủ Nhật, 29/03/2020 20:23 Gốc

Chiều 29/3, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về tình hình triển khai Chỉ thị 26-CT/TU về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các ngành chức năng và đơn vị liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận vừa qua cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc rất tốt, song hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh đã bước sang giai đoạn 3, giai đoạn quyết liệt đòi hỏi phải có những biện pháp mạnh hơn với quyết tâm giữ vững cho thành phố từng ngày, từng giờ một trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

Nhiều địa phương đã triển khai công tác kiểm soát phòng chống dịch bài bản và sáng tạo

Qua kiểm tra xác suất tình hình triển khai công tác phòng chống dịch tại các địa phương trên địa bàn thành phố, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá, các Tổ kiểm soát phòng chống dịch đã vào cuộc tích cực, làm việc rất trách nhiệm, tận tâm và hăng hái với nhiều cách làm sáng tạo bài bản; chủ động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Tổ công tác cho phù hợp với độ tuổi và đảm bảo sức khỏe; ý thức của người dân và cộng đồng cơ bản tốt, các hộ kinh doanh dịch vụ đều chấp hành nghiêm chỉ đạo của thành phố, đồng lòng cùng hệ thống chính quyền trong phòng chống dịch…

Ghi nhận tại các địa phương hiện nay, vướng mắc lớn nhất trong công tác phòng chống dịch là hạn chế về trang thiết bị y tế; còn nhiều khó khăn trong việc kiểm tra rà soát tại một số khu dân cư do liên quan đến trục tỉnh lộ… Bên cạnh đó, tại một số khu dân cư, khu đô thị mới được thành lập do chưa được bàn giao cho chính quyền địa phương vì vậy việc kê khai hiện không đảm bảo, cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt, tại các khu vực đất lấn chiếm, khu vực xóm liều ngoài tầm kiểm soát của địa phương, đề nghị lực lượng Công an kiểm tra, rà soát chặt chẽ không để lọt bất cứ một trường hợp nào, gia đình nào. Về công tác tuyên truyền, các địa phương đề nghị cần tăng cường thêm khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch, đồng thời cần phải xử phạt nghiêm, xử phạt răn đe các đối tượng không thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng để hạn chế việc lây nhiễm chéo.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho rằng, việc thành lập các Tổ kiểm soát, giám sát tại cộng đồng khu dân cư như hiện nay là vô cùng hiệu quả, thực tế vừa qua ngành Y tế thành phố đã nhận được nhiều phát hiện từ cộng đồng qua đó góp phần quan trọng trong việc khoanh vùng, giám sát y tế. Giám đốc Sở Y tế lưu ý các địa phương cần rà soát nắm chắc danh sách trường hợp con em theo học tại các trường từ Hà Nội về để khoanh vùng giám sát chặt chẽ; các KCN nắm chắc thông tin các trường hợp là lao động của các tỉnh lân cận hàng ngày về làm việc tại Hải Phòng…

Liên quan đến việc một số tổ chức, cá nhân hiện nay không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, nhấn mạnh phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, vừa qua UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp ngành thành phố quyết liệt vào cuộc, đưa ra rất nhiều các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh. Công tác thanh tra kiểm tra được tăng cường, tuy nhiên việc xử phạt vi phạm hành chính chưa nhiều, Chủ tịch cho biết bắt đầu từ ngày mai 30/3/2020 các cơ quan thanh tra chuyên ngành của các cấp sẽ tăng cường công tác kiểm tra rà soát và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm, đối với những trường hợp cố tình chống đối sẽ giao cho Công an thành phố xem xét xử lý theo quy định về hình sự, đồng thời công khai các trường hợp bị xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố.

Cần tận dụng từng “giờ vàng”, “ngày vàng” trong phòng chống dịch

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị thành phố trong những ngày qua để triển khai công tác phòng chống dịch. Mô hình thành lập các tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch tại từng thôn, tổ dân phố của Hải Phòng, cùng với sự sâu sát, thường xuyên nắm tình hình hàng ngày từ cơ sở của các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, đã được Thủ tướng đánh giá cao và là kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương các tổ công tác phòng chống dịch tại các thôn, tổ dân phố thời gian qua đã làm việc nghiêm túc, đã phát hiện nhiều trường hợp di chuyển từ vùng có dịch về để ngay lập tức thực hiện các biện pháp kiểm soát.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo.

Nhấn mạnh cả nước và thành phố đang trong giai đoạn 3 của công tác phòng chống dịch, khi mà dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp ở hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trước chỉ đạo của Thủ tướng về thời gian 2 tuần tới là rất quan trọng, là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, để ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn thành phố, toàn hệ thống chính trị không được chủ quan trước những kết quả bước đầu, mà phải vận hành mạnh mẽ hơn các giải pháp phòng chống dịch, với tinh thần quyết liệt hơn. Phải tận dụng thời gian khi mà “mỗi giờ là một giờ vàng, mỗi ngày là một ngày vàng”, các vị trí của các tổ công tác đã được giao nhiệm vụ không được lơ là, sơ suất, kiểm soát chặt chẽ từng trường hợp đi từ vùng dịch về để thực hiện các biện pháp khuyến cáo, giám sát y tế, cách ly y tế…

Đồng chí cho biết, những ngày qua, Ban Chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện cơ chế hội ý vào lúc 7h30 hàng ngày để tập hợp tình hình các tổ công tác các địa bàn, trên cơ sở khảo sát nắm bắt tình hình để có giải pháp điều chỉnh hàng ngày. Sau đó các đồng chí Thường vụ Thành ủy sẽ về các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các tổ công tác và công tác phòng chống dịch để hôm sau trên cơ sở dữ liệu từ thực tiễn sẽ tiếp tục bàn các giải pháp thực hiện. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, các quận, huyện, xã phường cũng tổ chức thực hiện theo mô hình của thành phố để phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của từng đồng chí thành viên Ban Thường vụ.

Các đồng chí cần hoạt động theo tinh thần thời chiến, không kể thời gian; Bí thư quận ủy, huyện ủy phải là tổng chỉ huy huy động, chỉ đạo quyết liệt các lực lượng trong hệ thống thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch”, Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Đối với các trường hợp bệnh nhân và người nhà ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12÷27/3 về, các đồng chí lãnh đạo quận ủy, huyện ủy cần làm việc với các gia đình bệnh nhân để nắm tình hình, thực hiện các biện pháp cách ly và giám sát chặt chẽ. Các tổ công tác khi phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch cần báo cáo lãnh đạo địa phương chỉ đạo ngay, không chờ báo cáo lên thành phố.

Đánh giá cao một số địa phương đã chủ động hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn đã phải dừng sản xuất kinh doanh bằng nguồn xã hội hóa, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố xây dựng đề án hỗ trợ cho các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ gặp khó khăn do phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19; căn cứ nội dung Đề án có thể sẽ tổ chức kỳ họp bất thường HĐND thành phố để xem xét thông qua.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá, trong thời gian 3 ngày, hơn 2.500 tổ công tác trên toàn thành phố đã thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, bài bản, khắc phục một số khó khăn, cho thấy sự quyết tâm, trách nhiệm, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị của thành phố. Từ nay cho đến ngày 7/4 là thời điểm sẽ sơ kết hoạt động của các tổ công tác, các địa phương cần phát huy các ưu điểm, khắc phục các nhược điểm, khó khăn, có sáng tạo trong cách làm để tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh. Các sở, ngành có biện pháp giảm thiểu số người đến cơ quan theo chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện xử lý, giải quyết công việc trên môi trường mạng điện tử, hạn chế tiếp xúc xã hội, để công tác phòng chống dịch của thành phố đạt hiệu quả cao nhất.

Nhóm PV thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành phố sẽ xem xét hỗ trợ cho các hộ gia đình kinh doanh gặp khó khăn do phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác