Print Thứ Sáu, 23/06/2023 11:35 Gốc

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, UBND thành phố làm việc với Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” kiểm tra thực trạng tình hình, kết quả thực hiện Phong trào tại thành phố năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023.

Dự cuộc làm việc về phía Đoàn kiểm tra có các đồng chí: Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Đoàn kiểm tra; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Bùi Công Chức, Phó Chính ủy Quân khu 3; cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ ngành Trung ương liên quan. Về phía thành phố Hải Phòng có đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành thành phố liên quan.

Quang cảnh cuộc làm việc.
Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng báo cáo kết quả thực hiện Phong trào.

Những năm gần đây, thành phố luôn nỗ lực cải cách, sáng tạo với nhiều cách làm đột phá để phát triển và đạt được những kết quả ấn tượng. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của thành phố đều đạt mức tăng trưởng cao, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa xã hội của thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân cũng được quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được đẩy mạnh, 100% số xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 100% huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước về chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, trong năm 2022, thành phố tặng quà người có công và thân nhân liệt sĩ các dịp Lễ, Tết với tổng kinh phí hơn 454,3 tỷ đồng; có cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, thành phố miễn học phí cho học sinh; khen thưởng ở mức cao đối với giáo viên và học sinh đạt giải tại các kỳ thi quốc tế, quốc gia; tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho mỗi tân binh trước khi lên đường nhập ngũ… Thành phố tổ chức nhiều cuộc phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về Hải Phòng, từ đó nhiều ca khúc có giai điệu đẹp, thể hiện sự tự hào của người dân về thành phố được ra đời và có sức lan tỏa rộng khắp.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng luôn nằm trong tốp đầu phát triển kinh tế của cả nước, công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân luôn được quan tâm thực hiện, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, khoảng cách đời sống giữa thành thị và nông thôn được thu hẹp, chỉ số hài lòng của Nhân dân được nâng lên. Những nét đẹp về văn hóa, con người của thành phố được nhân rộng và lan tỏa. Qua đó tạo động lực thu hút đầu tư, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội. Lãnh đạo thành phố mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra để tiếp thu rút ra bài học kinh nghiệm, hoàn thiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao đời sống văn hóa cho Nhân dân ngày càng đi vào thực chất.

Đồng chí Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Đoàn kiểm tra ghi nhận, thành phố Hải Phòng là một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế-xã hội. Nét đẹp và tài năng của con người Hải Phòng lan tỏa khắp cả nước và vươn ra tầm thế giới. Thành phố đã có nhiều cơ chế, chính sách quan tâm đầu tư cho con người-nhân tố bậc nhất, tạo nên sức mạnh quốc gia. Đồng chí đề nghị thành phố tiếp tục quán triệt Nghị quyết 13 của Đảng, trong đó tập trung những vấn đề lớn, đột phá chiến lược, như xây dựng thể chế, phát triển con người, kết cấu hạ tầng,…; quán triệt sâu sắc tinh thần của Hội nghị Văn hóa lần thứ 2 được tổ chức vừa qua, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tham mưu với Thành ủy, HĐND thành phố có những chủ trương, cơ chế chính sách tiếp tục phù hợp với sự phát triển chung của thành phố; tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó nghiên cứu kỹ 5 nội dung, 7 phong trào để cụ thể hóa trong từng lĩnh vực, để làm cho văn hóa của mỗi con người được nâng cao.

Các đồng chí lãnh đạo trao quà lưu niệm.

Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn kiểm tra cũng đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện tốt các mô hình xây dựng thương hiệu người Hải Phòng. Tăng cường giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, giảm bớt khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Quan tâm chăm sóc người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Huy động nguồn lực xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Hồng Nhung, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành phố Hải Phòng triển khai hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác