Print Thứ Sáu, 05/07/2024 09:42 Gốc

Sáng nay, ngày 6/7/2024, tại Quảng trường Trung tâm chính trị – hành chính thành phố Hải Phòng (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) diễn ra Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024.

Đây là Hội thi có quy mô lớn, quy tụ hàng trăm thành viên xuất sắc của “Tổ liên gia an toàn PCCC” từ 6 cụm thi trên cả nước đến tranh tài.

Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc CATP kiểm tra công tác chuẩn bị Hội thi

Thời gian qua, thành phố Hải Phòng đã tập trung lực lượng, phương tiện chuẩn bị tốt cho sự kiện quan trọng này. Chuyên đề ANHP đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc CATP, Phó Trưởng Ban Tổ chức hội thi về công tác tổ chức, chuẩn bị để đảm bảo Hội thi thành công tốt đẹp.

Phóng viên: Thưa đồng chí Phó Giám đốc, xin đồng chí cho biết về quy mô, ý nghĩa Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 và vòng chung kết Hội thi toàn quốc diễn ra tại Hải Phòng?

Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc CATP:  Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 được tổ chức làm 2 vòng. Vòng thứ nhất tổ chức tại các quận, huyện để chọn ra 1 đội mạnh nhất tham dự vòng chung kết thành phố. Vòng thứ hai tổ chức để chọn ra 1 đội mạnh nhất của thành phố tham dự vòng loại khu vực (các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng). Vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024 được tổ chức tại Hải Phòng với sự tham gia của 19 đội tuyển đến từ các địa phương đạt giải nhất, nhì, ba từ 6 cụm trên cả nước (trong đó có Hải Phòng). Mỗi địa phương (cấp tỉnh) thành lập 1 đoàn tham dự Hội thi gồm 17 đến 18 người, trong đó có 1 lãnh đạo Công an cấp tỉnh – Trưởng đoàn; 1 lãnh đạo UBND cấp huyện – Phó trưởng đoàn; các vận động viên của “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và các thành viên. Hội thi diễn ra trong 3 ngày từ 4/7 đến 6/7/2024, lễ khai mạc và thi đấu chính thức vào ngày 6/7/2024 tại Quảng trường Trung tâm chính trị – hành chính thành phố Hải Phòng ở địa chỉ Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Tham gia vòng chung kết Hội thi, các đội sẽ trải qua 2 nội dung thi gồm: Thi lý thuyết (trả lời câu hỏi về kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cửu hộ) và phần thi thực hành (chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).

Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho Hội thi

Trước đó, tại Hải Phòng, ngay sau khi Bộ Công an ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024, CATP đã tham mưu UBND thành phố có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tích cực tham gia tổ chức Hội thi cấp cơ sở. Sau Hội thi cấp quận, huyện, CATP tiếp tục tham mưu UBND thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi cấp thành phố và đã được tổ chức tại Cung văn hóa Việt Tiệp với sự tham gia của 14 đội tuyển xuất sắc đến từ các “Tổ liên gia an toàn PCCC” thuộc 14 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Kết thúc Hội thi cấp thành phố, Ban tổ chức đã lựa chọn một đội xuất sắc nhất đại diện cho Hải Phòng tham gia Hội thi cụm với 11 tỉnh, thành phía Bắc là Đội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Đằng Lâm, quận Hải An. Đây cũng là đội sẽ tham dự vòng chung kết Hội thi toàn quốc được tổ chức vào các ngày từ 4/7 đến 6/7/2024 tại Hải Phòng.

Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo tại cuộc kiểm tra

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024 là dịp để đưa hoạt động của các Tổ liên gia an toàn PCCC tại các địa phương đi vào thực chất và phát huy có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và “5 phút vàng” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, từ đó góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây là một sự kiện hết sức quan trọng nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người và cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Việc thành phố Hải Phòng huy động hàng nghìn người tham gia cổ vũ Hội thi không chỉ để cổ vũ mà quan trọng nhất là để người dân được tận mắt chứng kiến những biện pháp PCCC&CNCH trong sinh hoạt hàng ngày, trong khu dân cư, từ đó nâng cao ý thức, kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng PCCC&CNCH cho bản thân và cộng đồng; chủ động trong công tác phòng ngừa, hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ và biết cách thức thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra từ đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Qua hội thi, ngoài việc các thành viên của Đội tuyển tham gia dự thi được tập luyện, hướng dẫn kỹ năng về PCCC, các đại biểu và cổ động viên cũng như toàn thể nhân dân cả nước theo dõi Hội thi qua sóng truyền hình cũng được tiếp nhận các kiến thức PCCC trong hộ gia đình để từ đó mỗi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC. Ngoài ra, qua Hội thi còn để thấy được ý nghĩa, giá trị của việc tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC là rất cần thiết. Từ các hoạt động tại Tổ liên gia an toàn PCCC, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, cộng đồng dân cư được gắn bó mật thiết, chặt chẽ hơn; những người trong một Tổ liên gia sẽ sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau khi thành viên gặp các vấn đề về sức khỏe, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy…

Phóng viên: Xin đồng chí Phó Giám đốc cho biết thành phố Hải Phòng đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất như thế nào để tổ chức Hội thi?

Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc CATP: Ngay sau khi Bộ Công an và Ban Tổ chức chọn Hải Phòng là đơn vị đăng cai tổ chức vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024, CATP đã sớm chủ động báo cáo Thường trực Thành ủy để chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan trong công tác tổ chức Hội thi. Đồng thời, CATP tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức đăng cai Hội thi theo hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Công an, thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức đăng cai Hội thi do đồng chí Hoàng Minh Cường –  Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban; các thành viên gồm lãnh đạo các sở, ngành thành phố. Theo đó, sau khi thành lập, Ban chỉ đạo Hội thi đã họp để chỉ đạo các sở, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ tham gia phục vụ Hội thi. Trong đó, lực lượng CATP làm nòng cốt phối hợp với các sở: Văn hóa và Thể thao, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Sở Y tế… chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hội thi.

Đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức và đơn vị đăng cai đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các phương án bảo đảm ANTT, an toàn PCCC, TTATGT phục vụ Hội thi.  Bên cạnh đó, Ban Tổ chức và đơn vị đăng cai cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các bộ phận tham gia diễu hành biểu dương lực lượng; sắp xếp chu đáo, đầy đủ nơi ăn chốn ở cho các đội tuyển; bố trí cho các đội làm quen với sân bãi, tuyến thi để các đội tuyển tham gia thi đấu đạt kết quả tốt nhất, đảm bảo tính khách quan, công bằng. Lễ khai mạc và diễn biến Hội thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng và tiếp sóng truyền hình toàn quốc qua kênh ANTV cùng các báo địa phương, các báo có phóng viên thường trú, tác nghiệp…

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo thành phố và các cấp, các ngành, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức và tinh thần quyết tâm cao của các đội thi, các vận động viên, vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 tại Hải Phòng sẽ diễn ra sôi nổi, mang tính tuyên truyền sâu rộng về phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH và kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, bảo đảm ANTT tại địa phương.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Giám đốc CATP!

Ngọc Hà thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành phố Hải Phòng: Sẵn sàng cho thành công của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác