Print Thứ Bảy, 08/01/2022 15:10 Gốc

Bước vào năm mới 2022, người dân thành phố thêm niềm vui mới với sự hiện diện của những mảng xanh tươi mới giữa lòng đô thị. Sau một năm triển khai chủ trương xây dựng công viên, cây xanh, quỹ đất cây xanh đô thị thành phố được mở rộng, tạo thêm không gian sinh hoạt cộng đồng, nâng cấp diện mạo đô thị. Đây là tiền đề để các địa phương tích cực mở rộng những mảng xanh đô thị với mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị Cảng xanh, hiện đại, văn minh.

Thêm điểm nhấn “xanh” tại các khu dân cư

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, người dân phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) có thêm điểm sinh hoạt cộng đồng mới. Công viên cây xanh tại hồ khu C trên địa bàn phường được xây dựng trong năm 2022. Bà Vũ Thị Chín, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 1B1 (phường Trại Chuối) chia sẻ, người dân trong tổ rất vui mừng chứng kiến những đổi thay tích cực ở nơi đây. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, khu vực hồ khu C “lột xác” từ một khu đất trống, ô nhiễm nước thải, bùn rác, trở thành công viên cây xanh khang trang, sạch sẽ rộng hơn 1,3 nghìn m². Công viên có 4 khu chính với trung tâm là sân tập thể dục thể thao rộng rãi, cùng với nhà sinh hoạt chung, nhà vệ sinh và hệ thống cây xanh trồng hoa và các loại cây: hoàng lan, sấu, xoài… Cùng với đó, hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng đồng bộ, hiện đại cũng được xây dựng, tạo sân chơi thoáng mát, không gian tươi xanh phục vụ sinh hoạt của người dân.

Hòa chung sự phấn khởi khi có thêm công viên xanh mát với người dân phường Trại Chuối, những cư dân sinh sống ở phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) cũng vui mừng khi công viên Lạc Hồng mới được xây dựng trong năm 2021 tại Khu đô thị 2A. Công viên rộng gần 1,4 nghìn m² với đầy đủ vỉa hè, điện chiếu sáng, sân cầu lông và các loại cây xanh phù hợp với quy hoạch, khí hậu và không gian công viên, gồm: mộc miên, sala, hoa ban, osaka, sấu, xà cừ… Đến nay, nơi đây không chỉ là điểm sinh hoạt cộng đồng yêu thích của người dân chung quanh mà còn trở thành điểm nhấn không gian xanh giữa lòng đô thị.

Thực hiện chủ trương của thành phố về việc xây dựng công viên cây xanh tại các phường, quận Hồng Bàng là địa phương “nổ phát súng” đầu tiên, triển khai xây dựng liên tục 2 công viên cây xanh cấp phường. Tiếp nối quận Hồng Bàng, quận Dương Kinh cũng vừa kịp hoàn thành xây dựng 2 công viên cây xanh cấp phường đầu tiên trên địa bàn tổ dân phố số 5, phường Hưng Đạo và tổ dân phố số 3 (phường Hải Thành) ngay trước thềm năm mới 2022.

Đây là 4 công viên cây xanh cấp phường được hoàn thành xây dựng trong năm 2021. Theo kế hoạch, năm 2021, thành phố dự kiến xây dựng 8 công viên cây xanh trên địa bàn các quận. Những công viên còn lại đang được các địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục để triển khai trong thời gian sớm nhất. Quận Ngô Quyền đang gấp rút chuẩn bị xây dựng công viên cây xanh tại số 53 phố Lạch Tray, quận Hồng Bàng cũng đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng để khởi công công viên tại phường Quán Toan…

Phối cảnh Dự án xây dựng công viên cây xanh tại số 53 Lạch Tray (quận Ngô Quyền).

Cần thêm 2,5 nghìn ha đất cây xanh

Theo Sở Xây dựng thành phố, trong năm 2021, diện tích đất công viên cây xanh thành phố tăng thêm gần 50 nghìn m². Cùng với các công viên cấp phường được xây mới, trong năm 2021, nhiều địa phương hoàn thành hoặc đang xây dựng những công viên cây xanh cấp quận. Đó là công viên Máy Tơ của quận Ngô Quyền rộng hơn 36 nghìn m², hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2021, trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng, tô thêm nét đẹp cho khu vực đô thị trung tâm. Cùng với đó, quận Lê Chân cũng đang khẩn trương thi công công viên Hồ Sen rộng gần 10 nghìn m², phấn đấu hoàn thành đầu năm 2022…

Việc xây dựng thành công những công viên cây xanh trong năm 2021 cho thấy chủ trương đúng đắn của thành phố trong việc tạo thêm các khoảng không gian xanh, điểm sinh hoạt cộng đồng phục vụ sinh hoạt người dân, góp phần hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại 1 về diện tích cây xanh. Đến nay, diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn 7 quận của thành phố theo quy hoạch là 1,5 nghìn ha, đạt hơn 5 m²/người (thấp hơn chỉ tiêu đô thị loại 1 là 10-12 m²/người). Để đạt tiêu chí đô thị loại 1, đến năm 2025, thành phố cần bổ sung khoảng 2,5 nghìn ha đất cây xanh. Do đó, chủ trương xây dựng công viên cây xanh trên địa bàn các phường sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Qua thực tế triển khai xây dựng công viên cây xanh cấp phường, nhiều bài học thực tiễn được rút ra, những bất cập, vướng mắc trong chính sách, quy hoạch cũng được phân tích, mổ xẻ kỹ lưỡng để các cấp, ngành, địa phương chủ động bổ sung, điều chỉnh kế hoạch xây dựng các công viên tiếp theo phù hợp, sát với điều kiện thực tế của từng khu vực.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục triển khai xây dựng, mở rộng các công viên cây xanh quy mô lớn theo quy hoạch như: công viên Vũ Yên (rộng 750 ha tại quận Hải An và huyện Thủy Nguyên), công viên Phương Lưu (rộng 49 ha, tại các quận: Hải An, Ngô Quyền)… Trước mắt, năm 2022, dự kiến thành phố sẽ xây dựng công viên cây xanh nút giao Nam cầu Bính theo Nghị quyết số 28/NQ-HĐND được HĐND thành phố ban hành giữa năm 2021. Đồng thời, UBND thành phố vừa thống nhất phương án đề xuất điều chỉnh bổ sung quỹ đất cây xanh đô thị vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2040, tầm nhìn 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ giữ nguyên toàn bộ công viên cây xanh tại khu vực Hồ Đông (quận Hải An) với diện tích 418ha, bổ sung công viên Đồng Hòa rộng 15 nghìn m² (quận Kiến An).

Trong những năm tiếp theo, sẽ có thêm nhiều hơn nữa những mảng xanh đô thị xuất hiện giữa lòng đô thị Hải Phòng. Việc xây dựng mới các công viên cây xanh được lãnh đạo thành phố, người dân rất quan tâm, là động lực thôi thúc, khích lệ mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân ý thức trách nhiệm hơn, vừa khẩn trương vừa cẩn trọng, tỷ mỷ trong thi công mỗi hạng mục. Tất cả nhằm xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố của những công viên, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị Cảng xanh, hiện đại, văn minh./.

Với việc đẩy mạnh triển khai xây dựng các công viên cây xanh theo quy hoạch, đến năm 2040 Hải Phòng dự kiến có hơn 13 nghìn ha đất cây xanh, đạt khoảng 25-30 m²/người (vượt tiêu chí đô thị loại đặc biệt đô thị loại đặc biệt 12-15 m²/ người). Trong đó, cây xanh công viên sử dụng công cộng khoảng hơn 4 nghìn ha, còn lại là diện tích cây xanh cách ly, cây xanh chuyên đề…

Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành phố của những công viên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác