Print Thứ Bảy, 07/09/2019 15:46

10 năm qua (2009-2019), song song với việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động được các cấp Công đoàn thành phố chú trọng tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, góp phần giảm thiểu số vụ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho đội ngũ CNLĐ.

Trong 10 năm, các cấp Công đoàn đã phối hợp thành lập, kiện toàn 3.275 an toàn vệ sinh viên tại 425 doanh nghiệp; thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động ở 155 doanh nghiệp; tiến hành giám sát 626 doanh nghiệp thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho trên 109 nghìn lượt lao động.

Tuy nhiên, hàng năm TNLĐ vẫn chưa giảm, số vụ tai nạn nghiêm trọng chết người có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2008 đến nay, toàn thành phố đã xảy ra 699 vụ TNLĐ, làm chết 158 người.

Đặc biệt, tình trạng không đảm bảo điều kiện làm việc, tăng ca, làm thêm giờ, không đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động cho CNLĐ là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ tăng tỷ lệ CNLĐ mắc các bệnh nghề nghiệp.

Thêm vào đó là mối quan hệ lao động ở một số doanh nghiệp còn diễn biến phức tạp, nhất là các doanh nghiệp thuộc khối giầy da, may mặc. Tất cả những bất cập đó là một trong những nguyên nhân dân đến tình trạng CNLĐ tập hợp đình công, ngừng việc tập thể.

KC

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động ở 155 doanh nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác