Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:43

Tết Trung thu năm 2018 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến; bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản xuất, kinh doanh sản phẩm bảo đảm an toàn, còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa độc hại, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng cho nhân dân trong thành phố trong đợt Tết Trung thu năm nay, đồng thời thực hiện chỉ đạo của các Bộ, ngành, Trung ương trong lĩnh vực này, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch Triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh nướng, bánh dẻo, các loại bánh, mứt, kẹo, quả nhập khẩu… Các Đoàn thanh tra của thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm bánh trung thu có công bố, tự công bố chất lượng sản phẩm. Các Đoàn thanh tra của cấp huyện, cấp xã kiểm tra các cơ sở vừa và nhỏ không thuộc diện công bố, tự công bố chất lượng sản phẩm, các cơ sở thuộc đối tượng thanh tra, kiểm tra của các Đoàn thành phố được các Đoàn thành phố ủy quyền kiểm tra.

Các Đoàn thành tra sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm chất lượng sản phẩm; việc chấp hành các quy định về điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, việc sử dụng phụ gia thực phẩm (phẩm màu, hương liệu, chất bảo quản…), chất hỗ trợ chế biến; truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu dùng trong chế biến. Lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình thanh tra, kiểm tra khi cần thiết.

Khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, khi cần thiết các Đoàn chuyển hồ sơ vi phạm cho Thanh tra chuyên ngành về Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc cơ quan chức năng của địa phương nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định.

*** Ngay sau khi công bố Kế hoạch thanh tra trên, UBND thành phố đã ban hành Quyết định kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đợt Tết Trung thu năm 2018, đồng thời thành lập 2 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, do ông Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Tiêu Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn.

Đoàn số 1 sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Lê Chân, Thủy Nguyên, Kiến An, Vĩnh Bảo, Đồ Sơn, Kiến Thụy và xử phạt vi phạm hành chính tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn số 2 sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh, Tiên Lãng, An Dương, An Lão và xử phạt vi phạm hành chính tại Chi cục Quản lý thị trường.

Thời gian kiểm tra là 15 ngày, kể từ ngày 11/9/2018.

V.H.N – haiphong.gov.vn 06/9/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đợt Tết Trung thu năm 2018
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác