Print Chủ Nhật, 05/05/2024 22:59 Gốc

Nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống là phương pháp điều trị ít xâm lấn cho người bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ nặng với những ưu điểm như tỷ lệ thành công cao, thời gian hồi phục nhanh chóng và ít gây đau đớn.

Vừa qua, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã thành công thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho người bệnh P.T.T (56 tuổi), thường trú tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Theo đó, người bệnh P.T.T có tiền sử thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã phẫu thuật, lần này người bệnh nhập viện vào Khoa Phẫu thuật sọ não – cột sống (Ngoại 12), Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong tình trạng đau nhiều tại vùng cổ gáy, hạn chế vận động cột sống cổ, đau lan và tê bì cánh tay phải. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh như: chụp Xquang, chụp Cắt lớp vi tính 768 lát, người bệnh được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã phẫu thuật.

Thống nhất ý kiến hội chẩn chuyên môn giữa các chuyên khoa trong toàn viện, đặc biệt là ý kiến hội chẩn với các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi.

Là người trực tiếp hội chẩn và chỉ đạo, TS.BS Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã yêu cầu toàn bộ ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhanh chóng chuẩn bị chu đáo, khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho người bệnh dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Chỉ sau 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã thành công với kết quả tốt đẹp. Sau phẫu thuật 5 ngày, người bệnh được ra viện trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc hồng, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, các chỉ số xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường, người bệnh đã có thể vận động nhẹ nhàng.

Quá trình phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho người bệnh P.T.T tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, trong cơ thể con người, “cầu nối” giữa phần đầu – mặt với thân người chính là cột sống cổ. Bộ phận này hình thành từ bảy đốt sống cổ, được đánh số từ C1 đến C7 và nối liền với nhau bằng đĩa đệm với tác dụng quan trọng là chịu áp lực do cột sống đè lên, tạo sự mềm dẻo cho cột sống cổ. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống cổ chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng và chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra cảm giác tê bì, đau nhức, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

TS.BS Đặng Việt Sơn, Trưởng Khoa Ngoại 12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết: Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nền y học tiên tiến đã cho ra đời nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Song, phương pháp phẫu thuật nội soi đang là ưu thế trong ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, ít đau sau phẫu thuật, thời gian hồi phục nhanh chóng, an toàn, đặc biệt là vết mổ có kích thước nhỏ, tính thẩm mỹ cao.

Theo các chuyên gia y tế, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một kỹ thuật vô cùng khó bởi cổ là một tổ chức lỏng lẻo bao gồm nhiều mạch máu lớn, các dây thần kinh, khí quản, thực quản…; khi phẫu thuật nội soi đường trước rất dễ chảy máu, khó cầm, máu tụ chèn ép khí quản gây suy hô hấp và tử vong.

Chính vì vậy, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đã được triển khai thường quy nhiều năm, nhưng cột sống cổ thì mới được thực hiện rất ít ở các nước tiên tiến. Bởi đĩa đệm có cấu tạo giữa là nhân nhầy, bao quanh là bao xơ dầy, chắc.

Quá trình lão hóa, thoái hóa, chấn thương… khiến cột sống chèn ép, đẩy nhân nhầy ra khỏi vị trí bình thường. Mổ theo phương pháp nội soi là làm giảm áp trong đĩa đệm, sau đó đĩa đệm tự co nhỏ lại một phần và trở về đúng vị trí. Đây là một phẫu thuật tiên tiến và gần như không có vết mổ. Ngoài ra, phương pháp này có tỉ lệ tái phát thấp, được thực hiện giảm đau tại chỗ nên bệnh nhân được phép về nhà trong ngày phẫu thuật, tỉ lệ thành công đạt hơn 90%, người bệnh thấy giảm đau tức thì sau phẫu thuật có thể đi lại được trong ngày và trở lại làm việc trong vòng từ một đến 6 tuần sau phẫu thuật.

Do vậy, việc thực hiện phẫu thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Với quyết tâm làm chủ các công nghệ hiện đại, các kỹ thuật mới, chuyên sâu nhằm ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, trong những năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, tập trung đẩy mạnh phát triển các phương pháp, kỹ thuật mới hiệu quả. Qua đó đã giúp người dân thành phố Hải Phòng cùng các tỉnh lân cận được tiếp cận đầy đủ và toàn diện các dịch vụ y tế chất lượng, rút ngắn quá trình nằm viện điều trị, hồi phục nhanh chóng, an toàn, đặc biệt là giúp người bệnh giảm thiểu thời gian di chuyển đi xa.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thành công phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho người bệnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác