Print Thứ Hai, 21/03/2022 09:30 Gốc

Tháng Thanh niên là dịp để thanh niên thể hiện màu sắc của tuổi trẻ và khát vọng được cống hiến cho cộng đồng. Năm 2022, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027, hưởng ứng tinh thần “tuổi trẻ sáng tạo” của Tháng Thanh niên 2022, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhằm nâng cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ thành phố Cảng chú trọng triển khai các chương trình, hoạt động tình nguyện gắn với nhu cầu của đời sống xã hội; tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, vấn đề mới phát sinh, các hoạt động an sinh xã hội, tham gia phát triển cộng đồng, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh Covid-19 và khắc phục hậu quả sau đại dịch.

Triển khai mô hình ATM Oxy nhằm hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam thành phố và Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng triển khai mô hình ATM Oxy nhằm hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. Mô hình nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bao gồm: 1 Trạm nạp oxy, 500 bình oxy 8 lít, 300 đồng hồ đo, 4 máy lọc oxy loại 10 lít, 200 bộ chia oxy; các bình oxy được cung cấp cho các trạm y tế lưu động, từ đó điều phối và hỗ trợ tới tận nhà bệnh nhân F0. Mô hình hiện đang triển khai đồng loạt tại các quận trung tâm của thành phố như: Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An, là những địa bàn đang có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Trao tặng Túi an sinh trong ngày khởi động Tháng Thanh niên.
Sinh viên Trường Đại học Hải Phòng tham gia hỗ trợ trạm y tế lưu động.

Các cấp bộ Đoàn, Hội tích cực, chủ động triển khai một loạt các hoạt động để chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh. Toàn thành phố đã huy động lực lượng hơn 600 sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các trạm y tế lưu động; duy trì hoạt động của 231 đội tình nguyện phòng chống dịch với 2.500 tình nguyện viên tham. Chương trình Triệu túi an sinh được thực hiện hiệu quả, với 900 “Túi an sinh” được trao tặng cho những người dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vận động trao tặng 220 triệu đồng cho các đối tượng chính sách. Các đơn vị cũng không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách thức triển khai hoạt động: Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam tổ chức Talkshow trực tuyến “Tư vấn F0 – Chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19” phát sóng trực tuyến trên các kênh truyền thông với nội dung cung cấp, tư vấn cho đoàn viên, thanh niên các kiến thức chăm sóc sức khỏe khi bị nhiễm Covid-19 và khắc phục các vấn đề hậu Covid-19; Huyện đoàn Thủy Nguyên xây dựng mô hình kênh tư vấn, hỗ trợ phòng dịch OA Zalo: PC Covid-19 Thủy Nguyên với trên 3.000 lượt quan tâm và giải đáp thắc mắc, hỗ trợ trên 1.100 người thông qua ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

Đoàn viên, thanh niên tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2022.

Thành đoàn Hải Phòng cũng quan tâm đến công tác vận động hiến máu tình nguyện, vốn là hoạt động đã bị ảnh hưởng không ít khi đại dịch bùng phát. Ngày 13/3, Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Giọt nắng hồng số 8” tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên thành phố. Đã có 650 đoàn viên thanh niên và người dân tham gia hiến máu tình nguyện, tổng thu được 545 đơn vị máu. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các ngày hội hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ thành phố trong Tháng Thanh niên với mục tiêu phấn đấu thu về tổng là 2.500 đơn vị máu. Cùng ngày, Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam thành phố đã phối hợp với Caritas Hải Phòng và Giáo xứ Xâm Bồ (quận Hải An) tổ chức “Siêu thị chân thiện 0 đồng” trao 140 phiếu mua hàng miễn phí trị giá 200.000 đồng/phiếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tháng ba biên giới cấp thành phố.

Tháng Thanh niên cũng là dịp tuổi trẻ thành phố có những hoạt động quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc các em thiếu nhi. Trong hai tuần đầu tiên của Tháng Thanh niên, đã có trên 183 suất quà được tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổng nguồn lực trị giá 76,5 triệu đồng. Toàn thành phố đã có 4 khu vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư được xây mới với tổng trị giá 74,5 triệu đồng; triển khai xây dựng 1 Nhà đồng đội, 3 Nhà Khăn quàng đỏ trị giá 370 triệu đồng.

Trong thời gian còn lại của Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội tiếp tục ra sức thi đua, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội: Dự kiến toàn thành phố sẽ trao tặng thêm 1.200 “Túi an sinh” cho các đối tượng thanh thiếu niên và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ dài hạn cho 30 thiếu nhi nghèo vượt khó với tổng trị giá 150 triệu đồng; tặng 4 thư viện thanh niên với tổng trị giá 65 triệu đồng; tặng 25 khu vui chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá 752 triệu đồng… cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Thông qua những hành động ý nghĩa, có thể khẳng định Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành trường học thực tiễn phong phú, rộng lớn, môi trường xã hội lành mạnh để các bạn trẻ phát huy tinh thần tình nguyện, dấn thân, không ngại khó khăn, thể hiện khát khao cống hiến. Tuổi trẻ Hải Phòng đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, vì hạnh phúc và ấm no của cộng đồng, của xã hội.

Phương Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tháng Thanh niên năm 2022: Tuổi trẻ Hải Phòng tình nguyện vì cộng đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác