Print Thứ Năm, 29/06/2023 15:10 Gốc

Thời gian gần đây, dịch vụ “bắt sâu mắt” đang được các spa quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội, với công dụng làm sạch mắt, thải độc, giảm ngứa mắt. Đánh trúng tâm lý muốn chăm sóc sức khỏe của người dân, với giá rẻ nên dịch vụ này trở thành trào lưu “hot” trên mạng xã hội. Trong nhiều clip, người làm dịch vụ tại spa cho rằng nguyên nhân mắt bị ngứa cộm là do sán ký sinh, bụi bẩn, xác chết của vi khuẩn ẩn náu…

Họ quảng cáo sau khi nhỏ thuốc, kèm massage, các huyệt ở mắt sẽ tiết ra các sợi tơ huyết, dân gian gọi là “sâu mắt”. Nhiều người dân tin rằng, đây là phương pháp vệ sinh mắt đơn giản mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Theo bác sĩ Vũ Tá Liên, Khoa Mắt (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp), “bắt sâu mắt” là dịch vụ phản khoa học, màn ảo thuật của các spa nhằm lừa đảo người dân. Những cái gọi là “sâu mắt” bản chất là chất tiết, chất bẩn của mắt lắng đọng lại dưới kết mạc mi dưới, dạng nhầy và trong. Và “thần dược” mà nhân viên các spa sử dụng để “bắt sâu” thực chất lá tía tô giã nhuyễn. Khi nhỏ vào mắt, chất diệp lục của lá sẽ kết tủa với chất tiết, nhuộm màu chất tiết, chất bẩn của mắt và được lấy ra nên người dân cảm giác nhìn rõ hơn, thậm chí thấy mát, dễ chịu ở mắt.

Cũng theo bác sĩ Liên, mắt là cơ quan nhạy cảm. Khi vệ sinh, chăm sóc hay điều trị các bệnh về mắt, người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để các bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn khám, chỉ định điều trị; dụng cụ y tế can thiệp vào mắt phải được khử trùng. Người không để bị lừa bởi dịch vụ “bắt sâu mắt”, cụ thể là tự ý hoặc để người khác nhỏ các tinh dầu, dung dịch không được kiểm chứng vào mắt. Việc tự ý đưa thuốc, tinh dầu hay bất cứ thứ gì vào trong mắt có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Trong đó, thường gặp nhất là tổn thương kết mạc, viêm nhiễm mắt, sưng đỏ mắt; nguy cơ mù lòa khi gặp biến chứng cũng có thể xảy ra./.

Minh Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thận trọng với dịch vụ “bắt sâu mắt”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác